Phim ‘Broker’ và chuyện có thật về ‘hộp em bé’ ở Hàn Quốc

0 Thanh Niên Online

Tác phẩm điện ảnh Broker (Người môi giới) đang “làm mưa làm gió” tại Liên hoan phim Cannes 2022. Bộ phim dựa trên câu chuyện có thật về những chiếc hộp chứa trẻ sơ sinh bị bỏ rơi ở Hàn Quốc.

Broker (tựa Việt: Người môi giới) là dự án điện ảnh mới nhất của đạo diễn Nhật Bản Kore-eda Hirokazu, kể về hành trình tìm kiếm gia đình mới cho Woo-sung, đứa trẻ bị bỏ lại trong một “chiếc hộp em bé” vào đêm mưa tầm tã. Bộ phim còn gây sốt khi có sự góp mặt của nhiều ngôi sao điện ảnh Hàn như: Song Kang Ho, Kang Dong Won, Bae Doo Na, IU… Sau buổi công chiếu đầu tiên tại Cannes 2022, bộ phim nhận về sự tán dương nhiệt liệt từ giới hàn lâm.

Phim ‘Broker’ và chuyện có thật về ‘hộp em bé’ ở Hàn Quốc - ảnh 1

Broker là cuộc hành trình lạ kỳ để tìm gia đình mới cho đứa trẻ sơ sinh bị mẹ ruột bỏ rơi

cgv

Ít ai biết rằng, những chiếc "hộp em bé" xuất hiện trong Broker thực sự tồn tại ở Hàn Quốc từ năm 2009 và đã cứu sống hơn 1.500 sinh mệnh trong suốt thập niên vừa qua. “Hộp em bé” là những chiếc hộp được đặt gần các bệnh viện, nhà thờ, hay trung tâm bảo trợ xã hội, là nơi chứa những đứa trẻ bị bỏ rơi từ khi mới lọt lòng. Chiếc “hộp em bé” cung cấp một không gian với nhiệt độ đủ giữ ấm cho trẻ sơ sinh, bên ngoài có gắn chuông để các bà mẹ rung lên khi họ rời bỏ đứa trẻ.

Phim ‘Broker’ và chuyện có thật về ‘hộp em bé’ ở Hàn Quốc - ảnh 2

Bộ phim gây chú ý khi khai thác câu chuyện về những chiếc hộp em bé có thật tại Hàn Quốc

cgv

Lee Jong Rak, mục sư tại Nhà thờ Cộng đồng Jusarang phía nam thủ đô Seoul, cha đẻ của hộp em bé từng chia sẻ về cuộc điện thoại lúc 3 giờ 20 phút một ngày tháng 4.2007: “Người phụ nữ ấy gọi điện tới, cô ấy liên tục xin lỗi về việc phải bỏ lại đứa trẻ ở cổng nhà thờ.” Cho tới khi ông ra ngoài và tìm thấy chiếc thùng xốp đựng cá nơi đứa trẻ bị bỏ lại, em đã quá yếu do thấm lạnh trong thời gian dài và cuối cùng đã qua đời. Tới năm 2009, trước thực trạng quá nhiều trẻ sơ sinh bị bỏ rơi tại các bãi rác, phòng tắm hơi công cộng hay là các hộc tủ ở trạm tàu điện ngầm, mục sư Lee Jong Rak đã tạo ra chiếc hộp em bé đầu tiên đặt trước cửa Nhà thờ Cộng đồng Jusarang nơi ông phụ trách với hi vọng có thể cứu giúp thật nhiều những sinh linh bé nhỏ.

Phim ‘Broker’ và chuyện có thật về ‘hộp em bé’ ở Hàn Quốc - ảnh 3

Hộp em bé ngoài đời thật do mục sư Lee Jong Rak gầy dựng

the korea times

Phim ‘Broker’ và chuyện có thật về ‘hộp em bé’ ở Hàn Quốc - ảnh 4

Hộp em bé từng gây tranh cãi nhưng đã cứu sống 1.538 trẻ em bị bỏ rơi khi mới lọt lòng

the korea times

Phần lớn những người bỏ rơi con trong “hộp em bé” là những bà mẹ mang thai ngoài ý muốn hoặc là nạn nhân của những vụ cưỡng hiếp, với hơn 50% trong độ tuổi 20, tiếp đến là trẻ vị thành niên. Sau khi được thành lập vào năm 2009, chiếc hộp em bé đã gây ra không ít tranh cãi khi một số người cho rằng nó khiến cho những bậc cha mẹ dễ dàng chối bỏ trách nhiệm với chính con cái của mình. Tuy nhiên, gác lại những ý kiến trái chiều đó, “hộp em bé” đã giúp cứu sống 1.538 trẻ em, trong số đó có 161 em trở về với gia đình.

Phim ‘Broker’ và chuyện có thật về ‘hộp em bé’ ở Hàn Quốc - ảnh 5

Kang Dong Won, IU và Song Kang Ho trong Broker

cgv

Câu chuyện độc đáo này đã trở thành nguồn cảm hứng nghệ thuật cho vị đạo diễn kiệt xuất Kore-eda Hirokazu làm nên Broker. Bộ phim đang là một trong những ứng viên "nặng ký" cho giải Cành cọ vàng tại LHP Cannes năm nay. Đạo diễn Nhật Bản Kore-eda Hirokazu vốn nổi danh với việc khai thác hiệu quả đề tài những số phận “bên lề” trong xã hội hiện đại. Ông cũng là vị đạo diễn hiếm hoi từng mang về Cành cọ vàng cho điện ảnh châu Á nhờ bộ phim Shoplifters tại Cannes 2018.

Phim điện ảnh Broker dự kiến khởi chiếu tại các rạp chiếu Việt Nam vào tháng 06.2022, cùng thời điểm ra mắt tại Hàn Quốc.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm