Phim Việt đầu tiên sử dụng kỹ thuật one-shot

P.C.Tùng
P.C.Tùng
04/02/2021 06:00 GMT+7

Chiều 3.2, ê kíp thực hiện phim Kiều @ tổ chức buổi ra mắt cuốn sách Kiều @ - Cú máy linh hồn (NXB Hồng Đức), do họa sĩ Đỗ Lệnh Hùng Tú, Giám đốc nghệ thuật của phim, chấp bút, dựa trên kịch bản gốc của đạo diễn Đỗ Thành An.

Cũng tại buổi ra mắt sách, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam trao bằng xác lập kỷ lục cho Công ty TNHH Đỗ Thành An với nội dung:Kiều @ - Cú máy linh hồn là quyển sách đầu tiên viết theo một bộ phim điện ảnh quay bằng kỹ thuật one-shot - Cú máy tiếp diễn tại Việt Nam”. Đạo diễn hình ảnh (D.O.P.) của Kiều @ là nhà quay phim Trương Tuấn.
Kỹ thuật một cú máy (one-shot) từng được áp dụng trong các phim đoạt giải Oscar như 1917, Birdman... Do kỹ thuật one-shot đòi hỏi cách sản xuất tốn kém và cực khổ nên rất ít đạo diễn chọn. Trên thế giới có 2 dạng phim được gọi chung là phim một cú máy. Dạng thứ nhất chỉ quay một cú máy, thời gian quay phim bằng thời gian thật của phim. Còn Kiều @ thuộc dạng thứ hai: quay bằng cú máy tiếp diễn (continuous shot) để tạo thành phim một cú máy bằng dựng phim và kỹ thuật hậu kỳ. Nếu tính phim theo dung lượng từ 90 phút trở lên, Kiều @ là phim one-shot thứ 31 trên thế giới, theo số liệu từ trang Ranker.
Nếu Kiều @ là bộ phim Việt one-shot đầu tiên thì Kiều @ - Cú máy linh hồn là cuốn sách đầu tiên ở Việt Nam viết chuyên về một bộ phim điện ảnh. Được chia thành 10 chương, cuốn sách bàn và lý giải kỹ thuật one-shot mà đạo diễn Đỗ Thành An sử dụng trong phim; gợi mở, đề cập những nội dung, phương thức nghệ thuật của phim; kèm đó là những câu chuyện hậu trường trong quá trình thực hiện dự án... Sách có nhiều hình ảnh minh họa từ những cảnh cắt trong phim, hình ảnh hậu trường, hình ảnh đối sánh từ ý tưởng nghệ thuật đến bối cảnh thực tế tại phim trường.
Kiều @ là phim điện ảnh thứ ba của Đỗ Thành An sau Mất xác (2014) và Mặt nạ máu (2016), được lấy cảm hứng từ Truyện Kiều của đại thi hào Nguyễn Du. Kiều @ là câu chuyện về cuộc đời của người phụ nữ đương đại, nghĩa là mang tinh thần của Truyện Kiều về thân phận phụ nữ nhưng bối cảnh, tình tiết, hành động được xây dựng theo màu sắc đương thời. Phim có sự tham gia diễn xuất của NSƯT Công Ninh, hoa hậu Phan Thị Mơ, Cao Thái Hà…; sẽ công chiếu tại các rạp toàn quốc từ 26.2.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.