Phó chủ tịch Hội dinh dưỡng Việt Nam: 'Măng cụt xanh ăn giòn, không có hại'

Phó chủ tịch Hội dinh dưỡng Việt Nam: 'Măng cụt xanh ăn giòn, không có hại'

Lê Nam
Lê Nam
13/05/2023 13:41 GMT+7

BS CK2 Đỗ Thị Ngọc Diệp, Phó chủ tịch Hội dinh dưỡng Việt Nam, khẳng định măng cụt non không có độc hại, có chăng chỉ là ít dinh dưỡng hơn ăn măng cụt chín. Với món gỏi gà măng cụt, nếu sử dụng măng cụt chín sẽ nhiều nước, trộn lên không ngon. Vì vậy, dùng măng cụt non làm gỏi sẽ giòn, ngon hơn.

Trong khi người người đổ xô kiếm măng cụt non, măng cụt xanh để mua, khiến cho giá mặt hàng này tăng vọt thì trên mạng xã hội bất ngờ xuất hiện ý kiến trái chiều, trong đó có quan điểm cho rằng măng cụt xanh ăn có hại.

Trước thông tin này, BS CK2 Đỗ Thị Ngọc Diệp, Phó Chủ tịch Hội dinh dưỡng Việt Nam, khẳng định măng cụt non không có độc hại, có chăng chỉ là ít dinh dưỡng hơn ăn măng cụt chín, nhưng cũng không đáng kể.

Giá trị dinh dưỡng của trái măng cụt

"Hiện nay chúng ta không có nghiên cứu nào cho thấy sử dụng măng cụt vừa tới tuổi thu hoạch nhưng chưa chín thì gây ra những độc hại gì với sức khoẻ, chưa có chứng cứ khoa học nào về vấn đề này cả, cho nên lựa chọn măng cụt tuỳ theo sử dụng của chúng ta", BS CK2 Đỗ Thị Ngọc Diệp, Phó Chủ tịch Hội dinh dưỡng Việt Nam, nói.

Xem nhanh 20h: Bản tin toàn cảnh ngày 13.5

Theo BS CK2 Đỗ Thị Ngọc Diệp, măng cụt là trái cây có nhiều dinh dưỡng, có thể ăn nhiều kiểu như ăn tươi, ép lấy nước hoặc làm salad. BS Diệp cũng khẳng định, nếu làm gỏi thì nên dùng măng cụt non, măng cụt xanh sẽ giòn, còn dùng măng cụt chín làm gỏi sẽ không ngon.

Trái măng cụt có thể ăn những kiểu nào?

"Nên sử dụng măng cụt không chín hoàn toàn làm salad vì nếu chín hoàn toàn khi tạo ra một phần salad thì hầu hết măng cụt sẽ không ngon nữa, không giòn nữa vì thành phần chính là nước. Chúng ta thấy khá phổ biến ở Việt Nam, đặc biệt ở các tỉnh phía Nam vì măng cụt mọc lên và được trồng nhiều ở các tỉnh phía Nam", BS Diệp khuyên.


Gỏi gà măng cụt – tuy là món ăn có từ lâu nhưng đang rộ lên như một trào lưu ẩm thực thời gian gần đây. Việc người dân thích thú với món ăn này cũng giúp người nông dân các tỉnh phía Nam tiêu thụ được nhiều hơn loại nông sản này trong mùa thu hoạch năm nay.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.