Phó chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng nói về ‘vấn đề rất lớn’ trong chống ngập lụt

Hoàng Sơn
Hoàng Sơn
25/10/2023 21:47 GMT+7

Theo ông Lê Quang Nam, Phó chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng, 'vấn đề rất lớn' trong chống ngập lụt của TP là có sân bay Đà Nẵng nằm giữa đô thị gây bất lợi cho phát triển đô thị.

Chiều 25.10, tại buổi họp báo quý 3/2023, ông Lê Quang Nam, Phó chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng đã có những trao đổi với báo chí xung quanh nguyên nhân khiến nhiều khu vực đô thị ngập lụt sâu trong trận mưa lớn xảy ra vào ngày 13.10 vừa qua.

Ông Lê Quang Nam nhìn nhận, Đà Nẵng phát triển đô thị mới trên lõi của đô thị cũ. Theo đó, có những khu vực tại trung tâm TP phải nâng lên 1-1,5 m và thậm chí có nơi phải nâng lên thành 3 m để chống ngập. Với khối lượng như thế thì đó là việc không thể.

"Với việc phát triển đô thị với các đường vành đai, rõ ràng việc thoát nước của TP là có vấn đề. Ngoài việc lỗi thiết kế và không khớp nối được thì vấn đề rất lớn của TP là chúng ta có sân bay Đà Nẵng nằm giữa đô thị thuận lợi cho việc đi lại nhưng bất lợi cho phát triển đô thị", ông Nam nói.

Phó chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng nói về "vấn đề rất lớn" trong chống ngập lụt - Ảnh 1.

Ông Lê Quang Nam, Phó chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng lý giải nguyên nhân TP bị ngập trong đợt mưa vào ngày 13.10 vừa qua

HOÀNG SƠN

Theo ông Nam, trong báo cáo ghi rõ, gần 800 ha đất sân bay, với lượng mưa từ 400 – 700 mm thì lượng nước ở sân bay rất lớn. Khi lượng nước ở sân bay nhiều, bắt buộc người ta phải mở các cửa phay (cửa ngăn nước) để thoát ra TP. "Đấy là vấn đề rất lớn của TP", ông Nam nhấn mạnh.

Lý giải lý do tại sao nước từ sân bay tràn TP quá lớn, Phó chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Lê Quang Nam cho hay, trước đây, sân bay Đà Nẵng do Mỹ thiết kế với 14 hồ điều hòa ở phía Q.Cẩm Lệ. 

Nhưng thời gian vừa qua, các hồ đã bị lấp hoặc bồi lấp không còn đảm bảo chức năng hồ điều hòa nữa. Vấn đề này, TP đã chỉ đạo Sở Xây dựng làm việc với Sư đoàn 375 và Sư đoàn 372. TP sẵn sàng bỏ kinh phí xử lý các hồ điều hòa.

Phó chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng nói về "vấn đề rất lớn" trong chống ngập lụt - Ảnh 2.

Một trong những nguyên nhân gây ngập lụt TP.Đà Nẵng là do lượng nước quá lớn từ sân bay đổ ra

HUY ĐẠT

Ông Lê Quang Nam cũng nhìn nhận, TP sẽ rà soát việc khơi thông cống rãnh, rà soát lại các vấn đề quy hoạch, các hướng tuyến, các khẩu độ, cửa gom, công tác nạo vét duy tu… 

"Khi mưa xuống, rác sẽ trôi ra. Một áo mưa bịt cửa thu thì sẽ bị tắc. Chính tôi đi kiểm tra và có người dân không khơi thông mà chờ lực lượng chức năng. Đương nhiên không phải là số đông nhưng rất mong người dân hỗ trợ. Các địa phương cần khơi thông cống rãnh trước và trong khi mưa để chống ngập", ông Lê Quang Nam nói.

Phó chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng nói về "vấn đề rất lớn" trong chống ngập lụt - Ảnh 3.

Trong đợt lũ vừa qua, người dân phải kê cao đồ vì mực nước dâng cao

HUY ĐẠT

Theo Phó chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng, ngoài vấn đề thời tiết cực đoan, TP.Đà Nẵng vẫn còn những vấn đề trong xử lý nước mưa mặc dù TP đã đầu tư kinh phí rất lớn.

"Hệ thống thoát nước mưa toàn bộ TP đều chảy ra biển, gây xé toạc bờ biển. TP đã giao ngành xây dựng nghiên cứu hướng thoát khác, thay vì đổ ra biển thì qua cửa sông hay vị trí khác để tránh phản cảm. Về giải pháp căn cơ chống ngập lụt, hiện Sở Xây dựng TP.Đà Nẵng đang triển khai đề án cao độ thoát nước mưa. Nếu triển khai tốt đề án này, đây sẽ là cơ sở khoa học để đánh giá toàn bộ hệ thống thoát nước của TP", ông Nam nói.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.