Phố Tây Bùi Viện từ bar, quán nhậu sang bán... cơm tấm, ốc chờ sáng đèn

Lê Hồng Hạnh
Lê Hồng Hạnh
03/11/2021 19:35 GMT+7

Hơn 5 tháng đóng cửa vì dịch Covid-19 , các quán bar ở Phố Tây Bùi Viện (TP.HCM) nay gượng dậy dần dần khi chuyển đổi sang các hình thức kinh doanh được phép và vẫn chờ hoạt động bar được mở lại.

Từng được biết đến là khu phố Tây Bùi Viện sầm uất bậc nhất TP.HCM, dịch Covid-19 đã khiến phố đi bộ Bùi Viện bị ảnh hưởng trầm trọng, thiệt hại vô cùng lớn. Sau khoảng thời gian đóng cửa im lìm để phòng dịch Covid-19, một vài quán bar ở Bùi Viện đã rục rịch mở cửa đón khách trở lại từ đầu tháng 11 nhưng hoạt động với nhiều hình thức khác nhau để cố gắng “lấy lại sinh khí” cho phố Tây Bùi Viện.

Cổng của phố đi bộ Bùi Viện chỉ mới được mở đèn vào tối 2.11

lê hồng hạnh

Quán ốc, gỏi ốc, cơm tấm Bùi Viện

Sở Y tế TP.HCM hôm 28.10 vừa đề xuất UBND các điều kiện mở cửa trở lại quán bar, vũ trường, karaoke... vốn bị đóng cửa do thực hiện giãn cách xã hội phòng dịch Covid-19 kể từ tháng 5.

Trước đó, nhiều quán bar tại Phố đi bộ Bùi Viện đã chuyển đổi tạm thời thành các cửa hàng bán rau củ quả và thực phẩm để “thích ứng” trong mùa dịch Covid-19.

Các sạp hàng cơm tấm, ốc, gá nướng muối ớt được mở ra tạm thời trước các quán bar

lê hồng hạnh

Kể từ khi TP.HCM cho phép hàng quán phục vụ khách tại chỗ, một vài quán bar trên đường Bùi Viện như Ocean, Lacasa, Miss Saigon... đã mở cửa trở lại theo hình thức nhà hàng và phục vụ những món ăn: cơm tấm, ốc, rau má xay, chả cá Nha Trang... trong lúc đợi thông tin chính thức việc quán bar được hoạt động trở lại.

Sạp ốc phục vụ theo nhu cầu của khách

lê hồng hạnh

Nhân viên cũ tại các quán bar trên đường Bùi Viện vui mừng vì được đi làm

lê hồng hạnh

Chia sẻ với PV, chủ của một chuỗi quán bar ở Bùi Viện cho biết trước dịch có tầm 20 quán bar tại phố đi bộ Bùi Viện. Tuy nhiên, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nên đã đóng cửa hơn phân nửa vì không đủ tiền trả mặt bằng. Hiện tại còn lại 7 quán chủ chốt, toàn bộ nhân viên cũng về quê tránh dịch. Sau nhiều lần đóng mở vì tình hình dịch bệnh, đợt này chỉ mới mở lại 2 quán lớn là Ocean và Lacasa (chuyển qua bán đồ ăn, uống - hoạt động được TP cho phép).

Trong khi Lacasa bán thêm ốc và bán cơm tấm văn phòng thì Ocean ngoài phục vụ các món ăn sẽ phục vụ thêm gỏi ốc Nha Trang. Nhận được thông báo quán mở cửa trở lại, chị Kim Hồng (Quản lý quán bar Ocean) lập tức di chuyển từ quê lên Sài Gòn. Chị cho biết, tuy mở cửa trở lại nhưng số lượng bàn ghế và nhân viên giảm đi một nửa so với trước dịch Covid-19. Vì đóng cửa một thời gian khá dài, việc dọn dẹp gặp nhiều khó khăn khiến chị và nhân viên phải dành ra 1 ngày để hoàn thành".

Quầy rau má trước một quán bar khác, trước đó quán bar này đã chuyển qua bán rau củ và thực phẩm

lê hồng hạnh

Theo ghi nhận, lượng khách những ngày đầu đến Bùi Viện còn hạn chế vì chưa được nhiều người biết đến. Tuy vậy, hầu hết các nhân viên tại Bùi Viện đều cảm thấy vui mừng vì được trở lại công việc sau nhiều tháng thất nghiệp. Theo chị Hồng, đa số nhân viên đi làm lại chủ yếu là những bạn ở lại TP.HCM.

Quầy gỏi ốc Nha Trang ở trước quán bar Ocean

lê hồng hạnh

“Thời gian ở nhà buồn lắm, riêng bản thân mình mong muốn các quán bar sớm được hoạt động trở lại. Vốn đã quen với không khí xập xình của phố Bùi Viện nên nhìn phố như vậy buồn lắm. Quán bar được mở lại thì nhân viên cũng có việc làm chứ cũng nghỉ lâu quá rồi”, chị nói.

Bản tin Covid-19 ngày 3.11- Số ca mới nhiễm lại vượt mốc 6.000 - Nhiều nơi dịch bệnh đang nóng bỏng

Bartender đi pha chế… rau má

Gượng dậy sau đợt dịch Covid-19 thứ 4, không còn cảnh người đến người đi, nhạc xập xình thâu đêm nhưng phố Bùi Viện vẫn có một nét riêng khiến nhiều người ghé ngang xem hàng quán đã mở cửa trở lại hay chưa.

Lác đác vài quán bar mở cửa, còn lại những quán khác vẫn im lìm

lê hồng hạnh

Liên tục pha chế rau má theo yêu cầu của khách, anh Bùi Hữu Thịnh (ngụ Q.Bình Thạnh) kể lại trước đây anh làm bartender pha chế rượu tại quán bar. Từ khi quán bar đóng cửa, anh Thịnh thất nghiệp ở nhà. Khi hàng quán ở Bùi Viện rục rịch mở cửa trở lại, vì hiện đang sống tại TP.HCM nên anh Thịnh đảm nhận quầy bán... rau má.

Anh Thịnh chuyển tạm thời làm rau má bán cho khách

lê hồng hạnh

Nhiệt tình mời khách sử dụng đồ ăn tráng miệng, anh Thịnh chia sẻ vì làm công việc bartender nên đã quen với việc tiếp xúc và trò chuyện với khách hằng ngày. Tuy mồ hôi ròng rã vì lúc có khách mua liên tục nhưng anh Thịnh chia sẻ vẫn cảm thấy thoải mái hơn so với lúc ở nhà làm bạn với 4 bức tường thời gian TP.HCM giãn cách xã hội.

Kể lại, anh Thịnh cho biết trong một lần đi ngang qua phố đi bộ Bùi Viện thì bị thu hút bởi không khí nhộn nhịp tại đây, thấy có quán bar dán thông báo tuyển dụng vị trí bartender nên anh ứng tuyển.

Ai cũng mong muốn Bùi Viện sớm trở lại như xưa

lê hồng hạnh

Gắn bó với công việc bartender 7 năm, công việc bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, anh Thịnh mong muốn phố Tây Bùi Viện có thể sớm trở lại như xưa, anh cũng được quay trở lại công việc cũ sau nhiều tháng chờ đợi mòn mỏi.

Vừa bưng dĩa cơm tấm qua cho khách, chị Chiêm Thị Cẩm Vân (chủ sạp cơm tấm trước quán bar Lacasa) chia sẻ cảm thấy vui mừng vì được đi làm trở lại. Sạp cơm của chị bán từ sáng đến tận tối với giá 35.000 đồng/phần. Chị tâm sự đã ở nhà hơn 2 tháng nay vì dịch Covid-19, được tạo điều kiện buôn bán lại nên rất vui.

Cũng như những nhân viên khác tại phố đi bộ Bùi Viện, chị Vân luôn mong muốn phố Bùi Viện sớm trở lại và sôi động như ngày xưa...

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.