Phòng chống dịch Covid-19 cần tiếp tục là nhiệm vụ trọng tâm

Vũ Thơ
Vũ Thơ
09/01/2022 15:15 GMT+7

Tại Hội nghị Đoàn chủ tịch Ủy ban T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam , các đại biểu cho rằng năm 2022, dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, nên tổ chức Hội cần coi phòng chống dịch Covid-19 là nhiệm vụ trọng tâm.

Ngày 9.1, đã diễn ra Hội nghị Đoàn chủ tịch Ủy ban T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam lần thứ 5, khóa VIII với sự tham dự, chủ trì của anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Phó chủ nhiệm thường trực Ủy ban Quốc gia về Thanh niên Việt Nam; anh Nguyễn Hải Minh, Phó chủ tịch thường trực T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam.

Hội nghị đã tổng kết công tác Hội và phong trào thanh niên năm 2021, bàn phương hướng giải pháp và chương trình Công tác Hội năm 2022.

Thể hiện “màu sắc” của Hội

Thảo luận tại hội nghị, các đại biểu cho biết năm 2021 màu sắc của thanh niên trong mặt trận phòng chống dịch đã rất nổi bật. Tổ chức Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam các cấp đã kêu gọi tập hợp đoàn kết thanh niên tham gia phòng chống dịch, hỗ trợ nhân dân và đảm bảo an sinh xã hội.

Anh Nguyễn Ngọc Lương phát biểu tại hội nghị

đăng hải

Anh Nguyễn Đức Tiến, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên TP.Hà Nội, cho biết năm 2021, Hội đã thể hiện vai trò rõ nét, màu sắc của Hội trong phòng chống dịch và đã xuất hiện nhiều mô hình hay, sáng tạo của thanh niên. “Trong gian khó, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam TP.Hà Nội đã phát huy sáng tạo, thích ứng linh hoạt đặc biệt phòng chống dịch và an sinh. Hội Thầy thuốc trẻ TP.Hà Nội không chỉ chống dịch ở thủ đô mà còn hỗ trợ TP.HCM, Đồng Nai; Hội Máu Hà Nội hỗ trợ cho Bình Dương, TP.HCM hơn 15.000 đơn vị máu; CLB Xe bán tải trực thuộc Hội đã lăn bánh khắp các tỉnh thành để hỗ trợ người dân…”, anh Tiến chia sẻ.

Theo anh Tiến, hiện dịch ở Hà Nội diễn biến phức tạp, Hội đã triển khai Trạm ATM ô xy miễn phí để hỗ trợ các ca F0 điều trị tại nhà và hiện nhu cầu cần hỗ trợ tăng lên rất nhiều.

Đồng ý với nhận định của anh Tiến, các đại biểu cho biết năm 2022 dự báo dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp nên công tác Hội cần đưa nội dung phòng chống dịch vào nhiệm vụ trọng tâm.

Hội nghị vừa tổ chức trực tiếp và trực tuyến

đăng hải

Anh Ngô Minh Hải, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam TP.HCM, cho rằng một trong các nhiệm vụ năm 2022, Hội cần đưa vào nội dung phòng chống dịch vì dịch còn diễn biến phức tạp. Hội cần vận động các hội thành viên phát huy vai trò của thanh niên để tiếp tục phòng chống dịch.

Phát huy sức mạnh của thanh niên

Đại đức Thích Nguyên Chính (Phó chánh Văn phòng T.Ư Giáo hội phật giáo Việt Nam), cũng cho rằng hiện tại dịch bệnh vẫn biến đổi khôn lường, nên luôn cần thanh niên chung tay phòng chống dịch.

“Mong Hội phát huy sức mạnh phòng chống dịch, hỗ trợ bệnh nhân điều trị tại nhà. Nếu không có thanh niên việc điều trị tại nhà rất khó. Vừa qua nhiều bệnh nhân có diễn biến nặng, diễn tiến nhanh, nếu không có thanh niên, bác sĩ hỗ trợ ô xy kịp thời thì số lượng bệnh nhân nặng không biết như thế nào”, đại đức bày tỏ.

Đại đức Thích Nguyên Chính phát biểu tại hội nghị

đăng hải

Cũng chia sẻ về việc thanh niên đã hỗ trợ trong công tác phòng chống dịch, anh Hà Anh Đức (Chánh văn phòng Bộ Y tế, Chủ tịch Hội thầy thuốc trẻ Việt Nam), cho biết năm 2021, tổ chức Hội đã có nhiều điểm sáng trong hoạt động phòng chống dịch. Đặc biệt các hội thành viên đã phát huy hiệu quả và có nhiều mô hình sáng tạo như: Mạng lưới thầy thuốc trẻ đồng hành của Hội thầy thuốc trẻ; mô hình ATM ô xy hiện đã triển khai ở 11 tỉnh thành…

Anh Đức cho rằng, trọng tâm công tác Hội năm 2022 cần nhấn mạnh đến việc củng cố xây dựng tổ chức; tiếp tục hỗ trợ các địa phương thành lập Hội thầy thuốc trẻ cấp tỉnh để hoàn thiện hệ thống cơ sở địa phương.

Nhiều đại biểu cũng đề xuất năm 2022, vẫn cần chú trọng đến hỗ trợ nghề nghiệp, việc làm cho thanh niên. Anh Trần Trọng Nguyên, Phó bí thư Đoàn Thanh niên Công an, cho rằng, trước diễn biến dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp sẽ còn tác động tới việc làm của thanh niên, trong năm 2022 tổ chức Hội cần tiếp tục quan tâm đồng hành, hỗ trợ giải quyết việc làm cho thanh niên. Anh Nguyên cũng đề xuất, tổ chức Hội bổ sung thêm các hoạt động, hỗ trợ thanh niên hoàn lương tái hòa nhập cộng đồng.

Anh Nguyễn Tiến Dũng (Thứ trưởng Bộ TT-TT, Phó chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam) cũng cho biết năm 2022 vẫn cần chú trọng đến hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp, trong đó phải gắn kết với hỗ trợ thanh niên chuyển đổi số. Hội sẽ hình thành mạng lưới tư vấn chuyển đổi số rộng khắp trên toàn quốc.

Kết luận hội nghị, anh Nguyễn Ngọc Lương cho biết sẽ tiếp thu ghi nhận đầy đủ các ý kiến của đại biểu và thống nhất với đánh giá về báo cáo tổng kết năm 2021.

“Đây là năm có nhiều sự kiện lớn cả đất nước, dịch Covid-19 phức tạp nhưng công tác Hội đã chuẩn bị sớm, chủ động, thích ứng nhanh; vai trò của tổ chức Hội được tập hợp rõ nét. Công tác tập hợp đoàn kết thanh niên phòng chống dịch là gam màu sáng; thanh niên đã đóng vai trò quan trọng trong việc giúp xã hội ổn định lại trong đại dịch. Từ đó vai trò uy tín của tổ chức Hội được nâng cao”, anh Lương đánh giá.

Theo anh Lương, năm 2022, nhiều đại biểu đồng tình với việc chọn chủ đề công tác năm “Xây dựng tổ chức Hội vững mạnh” vì đây là năm sơ kết giữa nhiệm kỳ. Tuy nhiên, nhiệm vụ trọng tâm vẫn phải tiếp tục nhấn mạnh đến công tác phòng chống dịch tham gia phục hồi kinh tế, vì đây là định hướng lâu dài, phương châm xuyên suốt. Đồng thời hỗ trợ thanh niên chuyển đổi số, hình thành các nhóm chuyên sâu để tập hợp thu hút thanh niên, cần được xem là trọng tâm lớn.

Bên cạnh đó, sẽ đẩy mạnh hướng nghiệp giới thiệu việc làm cho thanh niên vì dịch bệnh sẽ có nhiều khó khăn về việc làm nên tổ chức Hội cần tính toán thực hiện tốt hơn nhiệm vụ này.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.