Phòng, chống tham nhũng không dừng, không nghỉ trong bất kỳ hoàn cảnh nào

Vũ Hân
Vũ Hân
13/06/2020 18:52 GMT+7

“Người dân lo lắng khi chúng ta phòng chống dịch bệnh, lo tổ chức đại hội Đảng và lo cả cho sức khoẻ của đồng chí Tổng bí thư nữa, thì công tác phòng, chống tham nhũng có được chú trọng như thời gian vừa qua không”?

"Toát lên sự lạc quan, tin tưởng của người dân vào sự lãnh đạo của Đảng"

Phát biểu tại phiên thảo luận kinh tế - xã hội chiều 13.6, đại biểu (ĐB) Nguyễn Thái Học (Phú Yên), Phó trưởng ban Nội chính T.Ư, cho rằng giữa bộn bề những vất vả lo toan, thì qua việc phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đã “toát lên sự lạc quan, tin tưởng của người dân vào sự lãnh đạo của Đảng; sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ; thấy sáng lên tình người, tình đời, tình quân dân; làm ấm lòng tất cả mọi nhà, mọi người và đã góp phần quan trọng vào nhiệm vụ ngăn chặn, kiểm soát, khống chế được dịch bệnh ở nước ta”.
Đây là niềm vui, lòng tự hào của mỗi người dân về đất nước, con người Việt Nam và càng minh chứng, khẳng định mạnh mẽ thành tựu của đất nước ta, “chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín như ngày nay”, ĐB Học nói.
Ông Học cho biết, ông cũng như nhiều ĐB Quốc hội khác nói nhiều về Covid-19, bởi “không nói làm sao được, khi thế giới đánh giá Việt Nam là một trong những quốc gia kiểm soát được dịch bệnh tốt nhất, người dân tin tưởng vào sự điều hành chống dịch cúa Chính phủ cao nhất”.
Chúng ta đã và đang thực hiện nhất quán chủ trương không một ai, kể cả người Việt Nam ở nước ngoài và người nước ngoài ở Việt Nam, bị bỏ lại phía sau, nhất là trong lúc dịch bệnh, khó khăn.
"Việc từ em bé đến cụ già đều đập ống heo, mang những đồng tiền chắt chiu, dành dụm ủng hộ quỹ phòng, chống dịch; cây ATM gạo; hay những chiến sĩ quân đội, công an, những y bác sĩ đã không quản ngày đêm túc trực làm nhiệm vụ chống dịch… thể hiện truyền thống nhân ái, thương người như thể thương thân của con người Việt Nam; thể hiện bản chất tốt đẹp của Đảng, Nhà nước, của chế độ, của dân tộc Việt Nam, mà trong những điều kiện khó khăn như vừa qua mới thấy được giá trị đích thực" ĐB Học nói.

Tiếp tục chống tham nhũng mạnh hơn nữa

Tuy “vui, phấn khởi, tin tưởng là vậy”, nhưng ĐB Học cũng phê phán “những con người với những suy nghĩ, việc làm lạc lõng, đi ngược lại với xu thế chung khi chỉ lo vun vén lợi ích cá nhân mình, cho gia đình, người thân của mình, thậm chí có những hành vi vi phạm pháp luật làm cho người dân bức xúc và bất bình”.
Đó là việc nâng khống giá trị thiết bị y tế phòng chống dịch từ khoảng 2,3 tỉ đồng lên 7 tỉ đồng. Vụ việc một số cán bộ tại khu cách ly tự ý vận động tiếp nhận tiền, vật chất của người cách ly. Đó là hành vi chống người thi hành công vụ, tung tin sai sự thật, xuyên tạc tình hình và công tác phòng chống dịch của một số người do nhận thức chưa đầy đủ, hoặc là bị kẻ xấu lợi dụng.
Gói hỗ trợ 62.000 tỉ đồng chỉ dành cho các đối tượng có cuộc sống bấp bênh, vậy mà cán bộ của một số địa phương lại đưa người nhà, người thân quen của mình vào danh sách được hưởng. Nghiêm trọng hơn nữa, chỉ trong một thời gian ngắn đã có nhiều vụ phá rừng với quy mô lớn và có tổ chức làm tan hoang nhiều cánh rừng ở nhiều địa phương. 
“Cái đúng, điều tốt cần phải được nâng niu, trân trọng và nhân rộng. Cái sai điều trái cần phải được phát hiện, đấu tranh, nhất là các hành vi vòi vĩnh, trục lợi, tham nhũng trong bối cảnh khó khăn, cả nước đang gồng mình chống dịch. Người dân cả nước có những thái độ phẫn nộ, bất bình, đề nghị sớm điều tra, xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm”, Phó trưởng ban Nội chính T.Ư nói.
Cũng theo ông Học, đáp lại yêu cầu, đòi hỏi của người dân, tại cuộc họp cuối tháng 5 vừa qua, Thường trực Ban chỉ đạo T.Ư phòng chống tham nhũng đã quyết định đưa vụ án nâng khống giá trị thiết bị chống dịch vào diện theo dõi. “Chúng ta tin tưởng rằng, vụ án sẽ được các cơ quan chức năng khẩn trương điều tra, truy tố, xét xử nghiêm minh theo đúng quy định quy định của pháp luật”, ông Học nói.
Theo ông Học, từ vụ án này cho thấy một thực tế, là dù ở đâu, trong điều kiện, hoàn cảnh nào, do bất cứ ai thực hiện, nếu có hành vi vi phạm pháp luật, đi ngược lại lợi ích của người dân, quốc gia, dân tộc, sớm muộn sẽ bị phát hiện và xử lý. Điều này đã được Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Trưởng Ban chỉ đạo T.Ư về phòng chống tham nhũng khẳng định tại cuộc họp thường trực ban chỉ đạo vừa qua.
Ông Học cho biết, phát biểu tại cuộc họp Thường trực Ban chỉ đạo T.Ư về phòng, chống tham nhũng ngày 26.5, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng bày tỏ: “Người dân đang rất quan tâm, lo lắng khi chúng ta phòng chống dịch bệnh, lo tổ chức đại hội Đảng các cấp và lo cả cho sức khoẻ của đồng chí Tổng bí thư nữa, thì công tác phòng chống tham nhũng có được quan tâm, chú trọng như thời gian vừa qua không”?
Tổng bí thư, Chủ tịch nước khi đó cho rằng, đây là sự quan tâm, lo lắng rất chính đáng của người dân. Do đó, các cấp, các ngành, những người có trách nhiệm phải trả lời bằng những chủ trương và hành động cụ thể.
Điều cần khẳng định và cũng là sự tin tưởng, phấn khởi của người dân là từ đầu năm 2020 đến nay, trong khi tập trung lo chống dịch Covid -19, lo tổ chức Đại hội Đảng các cấp, công tác phòng, chống tham nhũng vẫn luôn được quan tâm chú trọng đẩy mạnh và không bị chùng xuống.
Công tác thanh tra, kiểm tra, điều tra, truy tố, xét xử, các vụ việc, vụ án tham nhũng vẫn được tiến hành theo đúng kế hoạch của Ban Chỉ đạo. Đây là sự nỗ lực rất lớn của các cơ quan chức năng, của các cơ quan tiến hành tố tụng, theo ông Học.
Một lần nữa dẫn phát biểu kết luận cuộc họp Thường trực Ban chỉ đạo T.Ư về phòng, chống tham nhũng của Tổng bí thư, Chủ tịch nước, ông Học cho biết, Tổng bí thư, Chủ tịch nước đã khẳng định: “Công tác phòng, chống tham nhũng vẫn phải làm quyết tâm, quyết liệt, không dừng, không nghỉ trong bất kỳ hoàn cảnh nào, và phải tiếp tục làm mạnh hơn nữa để tạo không khí phấn khởi, tin tưởng của cán bộ, đảng viên và nhân dân trước Đại hội XIII của Đảng”. 
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.