Phòng chống tham nhũng từ cơ sở

Lê Hiệp
Lê Hiệp
01/08/2022 04:16 GMT+7

Thông tin Thanh tra Q.Gò Vấp TP.HCM) cho biết, hiệu trưởng, kế toán, bếp trưởng Trường tiểu học Hanh Thông thuộc quận này nhận tiền từ các nhà cung cấp thực phẩm với tổng số tiền 436 triệu đồng.

Theo kết luận của Thanh tra Q.Gò Vấp, việc nhận tiền của các cá nhân nói trên là vi phạm khoản 2 điều 22 luật Phòng, chống tham nhũng về việc nhận quà tặng.

Sáng qua (31.7), trong văn bản phản hồi Báo Thanh Niên, hiệu trưởng nhà trường thanh minh số tiền hơn 400 triệu đồng được các công ty cung ứng thực phẩm tự nguyện hỗ trợ trong 3 năm (2019 - 2021) chứ không phải hằng tháng. Số tiền này cũng không liên quan đến tiền ăn của học sinh.

Thật khó để tin số tiền mà các công ty cung ứng thực phẩm chi cho lãnh đạo nhà trường không làm ảnh hưởng đến chất lượng bữa ăn của học sinh. Quan trọng hơn, nếu đây là tiền mà doanh nghiệp “tự nguyện hỗ trợ” cho nhà trường thì chắc phải giải thích rõ vì sao số tiền này lại vào túi riêng của các cá nhân như kết luận của thanh tra?

Trên thực tế, ai cũng hiểu chẳng có doanh nghiệp nào bỗng dưng lại đi “hỗ trợ” cho cá nhân lãnh đạo các cơ quan, đơn vị. Các khoản tiền “bôi trơn”, “hoa hồng”, “lại quả” mà thực chất là tiền hối lộ từ lâu đã có thêm những “biến chủng” như quà tặng hay hỗ trợ.

Từ các vụ đại án như Việt Á làm rúng động cả nước cho đến các hợp đồng cung cấp thực phẩm suất ăn bán trú cho học sinh ở một trường tiểu học như trường hợp nói trên, người ta đều thấy bóng dáng của loại “vi rút hoa hồng” nguy hiểm này. Thế nên, mới có người ví von rằng giờ “sờ” đâu cũng có thể thấy sai phạm.

Từ tháng 6 vừa qua, theo quy định của Ban Bí thư, các tỉnh, thành đã lần lượt thành lập các ban chỉ đạo phòng, chống tham nhũng cấp tỉnh. Với kinh nghiệm 10 năm của Ban Chỉ đạo cấp T.Ư, sự vào cuộc của các cơ quan thanh, kiểm tra ở cấp cơ sở chắc chắn sẽ còn phát hiện ra nhiều sai phạm, tiêu cực ở nhiều địa phương. Vấn đề là ở từng địa phương, từng cấp cơ sở có quyết tâm giám sát, kiểm tra và mạnh dạn công khai sai phạm, kiên quyết xử lý, chứ không phải là điệp khúc quen thuộc mỗi khi tổng kết báo cáo ở cấp cơ sở là “không phát hiện sai phạm, tham nhũng”, nhưng khi cơ quan thanh tra cấp trên hay cơ quan điều tra vào cuộc thì lại thấy rất rõ ràng.

Tham nhũng vặt như câu chuyện nhận tiền “hỗ trợ” từ nhà cung cấp suất ăn chắc rằng không phải là chuyện cá biệt trong đời sống kinh tế, xã hội. Từ chuyện tiếp cận dịch vụ công như giáo dục, y tế, thủ tục hành chính… cho đến vi phạm giao thông, thuế… chắc rằng là dư địa rộng để các cơ quan phòng chống tham nhũng cấp cơ sở làm sạch tham nhũng vặt.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.