Phòng không Ukraine đuối sức, thành phố Kharkiv lâm nguy

Phòng không Ukraine đuối sức, thành phố Kharkiv lâm nguy

La Vi
La Vi
14/04/2024 07:29 GMT+7

Khi Nga tăng cường chiến dịch không kích tấn công cơ sở hạ tầng năng lượng và các khu đô thị của Ukraine, không có thành phố lớn nào bị ảnh hưởng nặng nề hơn Kharkiv. Sự hỗ trợ quân sự của phương Tây cạn kiệt trong những tháng gần đây đã khiến thành phố không được bảo vệ.

Kateryna Velnychuk đang ngủ trưa thì một quả bom dẫn đường của Nga phát nổ bên ngoài căn hộ ở tầng trệt của cô ở Kharkiv.

Cô gái 22 tuổi không hề hấn gì nhưng bạn trai của cô bị thương và một người đưa thư bên ngoài đã thiệt mạng.

Khi chiến dịch không kích của Nga vào Ukraine được đẩy mạnh, không có thành phố lớn nào bị ảnh hưởng nhiều hơn hoặc nặng nề hơn Kharkiv.

Phòng không Ukraine đuối sức, thành phố Kharkiv lâm nguy- Ảnh 1.

Đội cứu hộ cấp cứu cho người bị thương trong một cuộc không kích ở Kharkiv

Reuters

Chỉ cách biên giới Nga 45 km, một tên lửa Nga có thể bay tới thành phố trong vòng chưa đầy một phút.

Sự hỗ trợ quân sự của phương Tây đã cạn kiệt trong những tháng gần đây.

Thống đốc Oleh Syniehubov giải thích rằng một gói viện trợ quân sự quan trọng của Mỹ đã bị kẹt tại quốc hội nước này, trong bối cảnh phe Cộng hòa phản đối, khiến Kharkiv không được bảo vệ.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy tiếp tục kêu gọi cung cấp thêm nguồn viện trợ phòng không và tuần này cho biết gần 1/4 Kharkiv đã bị phá hủy.

Ông cáo buộc Nga đã biến thành phố thành đống đổ nát để dọn đường cho quân đội tiến lên.

Với việc Nga tăng cường các cuộc tập kích trên không vào mạng lưới điện của Ukraine trong những tuần gần đây, Kharkiv đã phải hứng chịu tình trạng mất điện luân phiên kéo dài tới 12 giờ mỗi ngày.

Nhà phân tích quân sự Oleksandr Kovalenko nói với Reuters rằng đây có thể là một chiến thuật nhằm dọa người dân rời khỏi thành phố.

Nga bác bỏ cáo buộc tấn công vào dân thường và nói rằng hệ thống năng lượng của Ukraine là mục tiêu quân sự hợp pháp.

Nga vô tình thả bom 'cực kỳ mạnh' xuống khu do mình kiểm soát ở Ukraine

Nhưng 15 người dân Kharkiv mà Reuters phỏng vấn – bao gồm cả Kateryna – cho biết họ quyết tâm ở lại nhà bất chấp các cuộc tấn công.

Các quan chức cho biết không có dấu hiệu nào cho thấy người dân đang rời bỏ thành phố.

Trong khi đó, đài RT ngày 12.4 dẫn lời Tổng thống Nga Vladimir Putin nói lực lượng nước này tấn công hạ tầng điện nhằm "phi quân sự hóa" Ukraine và để đáp trả các cuộc tấn công của đối phương nhằm vào những cơ sở năng lượng Nga. Theo đó, Moscow cho rằng việc tấn công sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp ngành công nghiệp quốc phòng Ukraine. Nhà lãnh đạo nhấn mạnh Nga "không tiến hành bất cứ cuộc tập kích nào" vào hạ tầng điện Ukraine trong mùa đông "vì lý do nhân đạo".

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.