Phong tỏa TP.Chí Linh xuyên Tết vì Covid-19: Nhiều người ly hương thương bố mẹ ở quê

29/01/2021 08:43 GMT+7

Thủ tướng chỉ thị phong tỏa thành phố Chí Linh (Hải Dương) từ 12 giờ ngày 28.1 và thực hiện giãn cách xã hội toàn thành phố trong 21 ngày. Nhiều người dân ở đây và những người con xa xứ cho biết rằng vì dịch bệnh nên năm nay họ không thể về quê ăn Tết cùng gia đình.

Thủ tướng Chính phủ ra chỉ thị phong toả toàn bộ thành phố Chí Linh và áp dụng nghiêm các biện pháp theo chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31.3.2020. Thủ tướng yêu cầu thực hiện giãn cách xã hội toàn bộ thành phố trong thời gian 21 ngày kể từ 12 giờ ngày 28.1.2021 theo nguyên tắc cách ly gia đình với gia đình, thôn với thôn, xã với xã,…

Vùng dịch thôn Kim Điền nín thở trong ngày cách ly xã hội vì Covid-19

“Động viên mẹ, sợ mẹ buồn”

Trước thông tin dịch Covid-19 bùng phát bất ngờ, nhiều người dân ở thành phố Chí Linh đang học tập và làm ăn xa quê cảm thấy hụt hẫng vì có thể không được đón Tết cùng gia đình và lo cho người thân đang ở vùng tâm dịch.
Anh Vũ Đình Trường (quê ở TP Chí Linh) hiện đang làm công việc bán hàng tại chợ Gia Lâm – Hà Nội. Theo dự định khoảng 26 – 27 âm lịch anh sẽ trở về Hải Dương đón Tết cùng gia đình. Thế nhưng, dịch Covid-19 bùng phát bất ngờ khiến mọi kế hoạch của anh phải thay đổi hoàn toàn.

Nhiều chốt chặn được lập nên để kiểm tra an toàn đảm bảo phòng dịch Covid-19

“Ở quê bố mẹ đang sắm sửa đồ đạc đón Tết thì nghe tin dịch Covid-19 bùng phát, giờ tôi phân vân không biết nên về hay không vì về sợ dịch kéo dài không lên làm việc được nhưng giãn cách chắc không về được. Hôm nay tôi gọi về mấy cuộc cho bố mẹ để xem tình hình, họ giờ chỉ ở nhà theo đúng lệnh giãn cách xã hội của thành phố, không đi đâu được”, anh Trường cho hay.
Anh Trường cho biết, anh là con trai duy nhất của bố mẹ nên dù công việc bận rộn nhưng năm nào anh cũng sắp xếp về quê ăn Tết cùng gia đình. Nếu như Tết Nguyên đán Tân Sửu năm nay không về được anh cảm thấy buồn vì bố mẹ sẽ cô đơn khi không bản thân mình không có ở nhà.
“Mọi kế hoạch xoay chuyển 180 độ, tôi đang chuẩn bị mua ít đồ sắm Tết để mang về nhà thì nghe tin có ca nhiễm ở quê. Lúc đầu mới ít người nhưng sau đó số người nhiễm tăng lên nhanh chóng, tôi phải ở lại trên này mọi dự định coi như bỏ hết. Tôi cũng động viên mẹ vì sợ mẹ buồn cũng may mẹ cũng hiểu nên cũng đỡ lo chút ít. Giờ chỉ mong TP Chí Linh quê tôi và các nơi khác không dịch Covid-19 để mọi người có một cái Tết ấm no chứ nhà nào ở nhà nấy cũng buồn”, anh Trường chia sẻ.

Phong toả thành phố Chí Linh, đóng cửa sân bay Vân Đồn vì Covid-19 rất phức tạp

Lo lắng cho bố mẹ

Anh Phạm Quang Huy (22 tuổi, quê ở TP Chí Linh) hiện đang sinh sống và học tập tại Hà Nội. Theo dự định, sau khi kết thúc kỳ thực tập, Huy sẽ về quê để đón Tết cùng gia đình vào hôm nay. Tuy nhiên, trước thông tin thành phố bị phong tỏa, dự định này của anh phải tạm hoãn và anh sẽ không về quê ăn Tết với mọi người.

Cán bộ khử khuẩn khu vực nhà anh Trường

“Sáng nay khi nghe tin ở TP Chí Linh quê mình xuất hiện các ca Covid-19 cảm giác lúc đó rất buồn vì trước đấy đang háo hức về quê ăn Tết. Sau đó không lâu lệnh phong toả ban hành mình lại lo lắng thêm vì không biết ở nhà thế nào, cũng không gọi cho bố mẹ được. Đến chiều mẹ gọi lại thì báo mình ở lại Hà Nội, không về quê trong lúc này cũng may ở nhà mọi thứ cũng ổn vì bố mẹ ở nhà nghe theo chỉ đạo của chính quyền”, Quang Huy chia sẻ.
Cũng theo chia sẻ của Quang Huy, thời điểm hiện tại anh vẫn cảm thấy bế tắc vì không đi học, đã được nghỉ Tết nhưng phải ở lại Hà Nội do tình hình ở quê đang phức tạp vì dịch Covid-19. Hiện tại, gia đình anh đang ở nhà và thực hiện, tuân thủ các biện pháp phòng dịch theo hướng dẫn của chính quyền địa phương.
“Vì dịch Covid-19 nên mình không về quê đón Tết năm nay được. Nhưng Tết này ở Hà Nội mình cũng không có nhiều người thân và cũng cảm thấy tò mò không biết ra sao nếu như ở đây đón Tết một mình vì từ trước đến giờ mình đều về quê ăn Tết cùng bố mẹ, anh em”, Quang Huy chia sẻ.

Ngã ba Sao Đỏ - Chí Linh vắng tanh trong đêm đầu tiên thực hiện phong tỏa TP để ngăn dịch Covid-19

Chị Vũ Thị Hương (24 tuổi, người dân TP Chí Linh) hiện đang sinh sống và làm việc ở TP Hồ Chí Minh đã đặt vé máy bay ngày 31.1 (19 tháng chạp ) để về quê đón Tết cùng gia đình. Dịch bệnh bùng phát, thành phố phong toả khiến chị phải huỷ vé, ở lại TP Hồ Chí Minh và chưa biết bao giờ sẽ được về quê.
“Khi biết tin tôi cảm thấy cảm thấy buồn vì cả năm được ngày Tết lại không về, vừa thương mọi người ở quê làm cả năm có cái Tết để nghỉ ngơi nhưng cuối cùng vì dịch bùng phát nên mọi thứ phải tạm dừng. Cũng hy vọng qua năm mới dịch sẽ ổn, giờ phải ở lại không được đón Tết cùng gia đình”, chị Hương nói.

Bản tin Covid-19 ngày 28.1: Ngày nín thở vì lây nhiễm cộng đồng ở Hải Dương, Quảng Ninh

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.