Phụ huynh thức đến 12 giờ đêm cài đặt VssID cho con

Thu Hằng
Thu Hằng
22/05/2021 10:20 GMT+7

Nhiều trường học trong cả nước đang triển khai đăng ký tài khoản VssID (bảo hiểm xã hội số) đối với học sinh trước ngày 31.5. Tuy nhiên, nhiều phụ huynh thức đến nửa đêm vẫn không thể đăng ký cài đặt VssID cho con.

Bố mẹ thay nhau canh giờ cài đặt

Mặc dù các trường học tại Hà Nội đã bắt đầu nghỉ hè từ ngày 15.5, nhưng đến ngày 20.5, nhiều phụ huynh nhận được tin nhắn của nhà trường yêu cầu hoàn thành đăng cài đặt sử dụng VssID cho học sinh.
Chị Thùy Nga, có con đang theo học tại một trường THCS ở Q.Hai Bà Trưng (Hà Nội), cho hay: “Giáo viên chủ nhiệm có nhắn trên nhóm Zalo của lớp, do tình hình dịch bệnh phức tạp, học sinh nghỉ học nên việc triển khai thu đăng ký bản cứng chưa thể thực hiện. Tuy nhiên, phụ huynh vẫn phải đăng ký kê khai số đúng thời hạn để đảm bảo quyền lợi cho học sinh vì sau ngày 1.6, các bệnh viện khám chữa bệnh với bảo hiểm y tế (BHYT) số. Yêu cầu khai báo hoàn thành kê khai thực hiện trong 2 ngày và phải chụp lại gửi cho giáo viên chủ nhiệm”.
Theo chị Nga, với những người làm trong cơ quan nhà nước đã có tài khoản VssID trước đó thì việc đăng ký thêm cho con không mấy khó khăn, nhưng với những người làm công ty tư nhân, chưa từng đăng ký thì rất khó khăn.
“Theo hướng dẫn, tôi phải tải ứng dụng đăng ký, cài đặt VssID cho mình trước rồi mới cài đặt được cho con. Mấy ngày hôm nay, tối nào tôi cũng thử mạng đều quay quay không vào được. Các phụ huynh trong lớp cũng nhớn nhác hỏi nhau, cuối cùng phải ngồi canh sau 12 giờ mới đăng ký được”, chị Nga chia sẻ.
Rất nhiều phụ huynh than phiền, có tài khoản đăng ký nhưng không thể đăng nhập vào được, khai xong tờ khai báo lỗi không hiển thị, không thể chụp màn hình gửi cho giáo viên, khai xong vẫn chưa nhận được mật khẩu để truy cập vào VssID.
Chị Mai Thanh, có 2 con học ở Q.Cầu Giấy (Hà Nội), bức xúc: “Ban đầu tôi cứ nghĩ do mạng nhà mình kém, 2 vợ chồng đến cơ quan, thay nhau canh giờ để vào cài đặt cũng không được. Việc yêu cầu khai báo cấp tập trong một thời gian ngắn như vậy gây khó cho phụ huynh”.

Nghẽn mạng do quá tải

Trước những bức xúc của các phụ huynh, trao đổi với Thanh Niên, ông Nguyễn Hoàng Phương, Phó giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin (Bảo hiểm xã hội Việt Nam), cho biết cuối tháng 3, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã có công văn yêu cầu BHXH các tỉnh, thành phố phải triển khai đăng ký giao dịch điện tử cho cá nhân dưới 18 tuổi chưa có chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân.
Đây là nhóm tham gia BHYT đông đảo hiện nay, chủ yếu là học sinh và trẻ dưới 6 tuổi…; đồng thời cũng là nhóm thường thực hiện các thủ tục hành chính với cơ quan BHXH thông qua phương thức giao dịch điện tử như cấp lại BHYT do hỏng, mất. Ứng dụng VssID đang được các nhà trường triển khai cho tất cả học sinh.

Theo BHXH Việt Nam, do có quá nhiều người truy cập đăng ký VssID vào cùng thời điểm dẫn đến "nghẽn mạng"

ẢNH T.HẰNG

Theo ông Phương, những ngày qua, BHXH Việt Nam cũng đã nhận được phản ánh của người dân, đặc biệt là các phụ huynh, về việc đăng ký cài đặt ứng dụng bị quá tải.
“Chúng tôi thiết kế hệ thống đăng ký VssID trải đều, nhưng do kho dữ liệu quá lớn, khi có nhiều người đăng ký dồn dập vào cùng một lúc dẫn đến hệ thống quá tải. Chúng tôi đang triển khai các biện pháp kỹ thuật xử lý dứt điểm, chậm nhất là đến sáng thứ 2, ngày 24.5, đường truyền sẽ thông suốt ”, ông Phương khẳng định.
Theo ông Phương, phụ huynh chỉ có thể đăng ký tài khoản VssID cho con chưa có chứng minh nhân dân, căn cước công dân thông qua tài khoản của cha hoặc của mẹ hoặc của người giám hộ. Nếu cha hoặc mẹ hoặc người giám hộ chưa có tài khoản giao dịch điện tử với cơ quan BHXH cần tạo lập tài khoản trước, sau đó sử dụng tài khoản đó để đăng ký cho con.
Đại diện BHXH Việt Nam lưu ý phụ huynh có thể đến bất kỳ cơ quan BHXH nào gần nhất để hoàn tất thủ tục đăng ký và không bắt buộc phải in tờ khai khi đến cơ quan BHXH để hoàn tất thủ tục, thay vào đó chỉ cần cung cấp thông tin số hồ sơ hoặc mã số BHXH trong tin nhắn do cơ quan BHXH Việt Nam gửi sau khi nộp hồ sơ đăng ký thành công.
Để hỗ trợ phụ huynh trong việc tạo tài khoản VssID cho con, phụ huynh có thể gửi tờ khai đăng ký cho nhà trường để nhà trường hỗ trợ hoàn tất việc đăng ký giao dịch điện tử với cơ quan BHXH.

Bổ sung thêm nhiều tiện ích trên VssID

Theo đại diện BHXH Việt Nam, để tiện dụng hơn cho người dùng, ngày 20.5, phiên bản nâng cấp 1.5.3, ứng dụng VssID được cập nhật, bổ sung nhiều tính năng mới ưu việt. Trong đó, cho phép hiển thị hình ảnh cá nhân tại màn hình "Sử dụng thẻ BHYT".
Tính năng này kịp thời đáp ứng yêu cầu nghiệp vụ của ngành trên cơ sở đề xuất của BHXH Việt Nam với Bộ Y tế trong việc thống nhất sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID để đi khám chữa bệnh trên toàn quốc, trong thời gian tới.
Cụ thể, tại bước đăng ký tài khoản VssID bổ sung chức năng cho phép người dùng đăng ký giao dịch điện tử với cơ quan BHXH ngay trên ứng dụng (thay vì đăng ký qua Cổng Dịch vụ công như trước đây); tích hợp thêm tính năng hỗ trợ tra cứu, quét mã QR thẻ BHYT, thẻ căn cước công dân để tự động điền các thông tin về mã số BHXH, họ tên, số căn cước công dân, địa chỉ,… thay cho việc nhập bằng tay trong phần khai thông tin đăng ký tài khoản. Tính năng này giúp cho việc nhập dữ liệu cá nhân chính xác và nhanh hơn với cách nhập thông tin thông thường.
Đồng thời, VssID bổ sung tính năng lựa chọn gửi email tờ khai. Sau khi nhập xong tờ khai người dùng chọn gửi email tờ khai tới cơ quan BHXH đã chọn và chỉ cần xuất trình giấy tờ tùy thân khi đến cơ quan BHXH (đã chọn trong tờ khai) để thực hiện bước xác minh tài khoản, không phải tự in tờ khai như trước đây.
“Việc sử dụng hình thức thẻ BHYT trên ứng dụng VssID phù hợp với yêu cầu cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý BHYT. Việc nâng cấp này cũng thuận lợi hơn cho việc đăng ký tài khoản BHXH điện tử cho học sinh đang được triển khai. Người sử dụng thẻ không lo mất, quên thẻ BHYT như đã xảy ra đối với thẻ BHYT giấy; đồng thời giúp giảm thời gian làm thủ tục khám chữa bệnh của cả người tham gia và cơ sở khám chữa bệnh”, ông Phương cho biết.

Các bước đăng ký tài khoản VssID cho con:

             
Bước 1: Truy cập Cổng dịch vụ công của BHXH Việt Nam tại địa chỉ: https://dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn hoặc đăng ký trên ứng dụng VssID.
Bước 2: Trên màn hình trang chủ, chọn “Đăng nhập” để hiển thị màn hình đăng nhập cổng dịch vụ công.
Bước 3: Chọn “Cá nhân” và đăng nhập thông tin
Trên màn hình đăng nhập, chọn “Cá nhân”, nhập “Tên đăng nhập” (tên đăng nhập là mã số BHXH của cha hoặc mẹ hoặc người giám hộ đã đăng ký), “Mật khẩu” và “Mã kiểm tra” sau đó chọn “Đăng nhập”.
Bước 4: Sau khi đăng nhập thành công, thực hiện vào mục thông tin tài khoản, chọn chức năng: “Đăng ký cho con” để thực hiện".
Bước 5: Kê khai thông tin cho cá nhân dưới 18 tuổi.
Lưu ý: Mã số BHXH của con chính là 10 số cuối của mã thẻ BHYT của trẻ.
Bước 6: Chọn “Chọn” để hiển thị danh sách cơ quan BHXH và chọn cơ quan BHXH tiếp nhận.
Bước 7: Chọn “Ghi nhận” để hệ thống tự động xuất file pdf theo mẫu tờ khai và gửi thông tin tới cơ quan BHXH tiếp nhận. Sau khi hệ thống tiếp nhận tờ khai đăng ký sẽ tự động nhắn tin thông báo tới số điện thoại của cá nhân.
Bước 8: Đến cơ quan BHXH gần nhất để hoàn tất việc đăng ký giao dịch điện tử với cơ quan BHXH.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.