Phụ huynh xúc động vì được ăn món con nấu trong bài thi cuối kỳ

Mỹ Quyên
Mỹ Quyên
10/01/2023 19:23 GMT+7

Anh Phạm Anh Tuấn và chị Tô Thị Hương đã vô cùng xúc động khi được nhìn thấy con mình trong bộ đồ đầu bếp màu trắng, tất bật chuẩn bị món ăn trưa cho rất nhiều người để thực hiện bài thi cuối kỳ.

“Xin chào quý khách. Rất hân hạnh được phục vụ quý khách bữa trưa hôm nay. Đây là thực đơn của nhà hàng chúng tôi. Quý khách có thể lựa chọn một trong các đồ uống gồm rượu vang trắng, rượu vang đỏ, nước cam, nước suối… và lựa chọn các món khai vị, món chính và món tráng miệng”. Nếu như không được giới thiệu thì các vị khách sẽ không nghĩ đây là buổi thực hiện bài thi cuối kỳ của sinh viên năm nhất Trường ĐH Hoa Sen ngay tại nhà hàng của trường.

Sinh viên đang nhập vai phục vụ tại nhà hàng

MỸ QUYÊN

Phía bên trong bếp, hàng chục sinh viên trong trang phục trắng tinh tất bật chuẩn bị món ăn. Bên ngoài, những sinh viên trong vai phục vụ thì tươi cười, lịch thiệp trao đổi với “khách ẩm thực” ở từng bàn ăn.

Những vị khách này chính là phó hiệu trưởng, các thầy cô trong Khoa Du lịch, đại diện doanh nghiệp về khách sạn nhà hàng... Đặc biệt có cả những vị khách là phụ huynh.

Tiến sĩ Phan Thị Việt Nam, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Hoa Sen, thông tin: “Đây là kỳ thi kết thúc môn học của sinh viên năm nhất chương trình quản lý nhà hàng khách sạn quốc tế Vatel. Các em được thực hành tổ chức một bữa ăn trưa. Nhiều năm nay nhà trường vẫn tổ chức bài thi cuối kỳ bằng bài tập thực tế như vậy".

Các sinh viên tham gia bài thi cuối kỳ chào khách và giới thiệu món ăn bằng tiếng Anh

MỸ QUYÊN

Theo đó, 17 sinh viên sẽ được chia thành 2 nhóm: 1 nhóm làm bếp và 1 nhóm làm phục vụ. Nhiệm vụ của sinh viên là phải hoàn thành 1 thực đơn đồ ăn kiểu Âu kèm theo phục vụ như một bữa trưa thực thụ tại các nhà hàng châu Âu chuyên nghiệp. Số điểm của bài thi sẽ được tính bằng cách chấm dựa trên số lượng thực khách trong buổi tiệc.

Bên cạnh thầy cô, nhà trường còn mời đại diện doanh nghiệp tới đánh giá và năm nay lần đầu tiên khách mời có cả phụ huynh của sinh viên.

Theo bà Việt Nam, phụ huynh được mời đến làm thực khách để có thể nhìn thấy sự trưởng thành của con mình sau một thời gian trở thành sinh viên ĐH.

“Mục tiêu của hình thức thi này là để sinh viên áp dụng những kiến thức, kỹ năng đã học một cách chân thực nhất vào một bữa trưa thực tế theo đúng quy chuẩn chương trình Vatel của Pháp. Sinh viên sẽ được trải nghiệm từ việc tổ chức thực đơn, thiết kế món ăn, tổ chức bàn ăn, chú ý phong thái, trang phục, cách đi đứng và xử lý các tình huống thực tiễn trong khi phục vụ khách hàng”, tiến sĩ Việt Nam cho biết thêm.

Là một người được mời đến để chấm điểm sinh viên, ông Nguyễn Cao Duy Phương, Phó tổng quản lý khách sạn Liberty Central Saigon Citypoint, nhận định: “Tôi cảm nhận được sự tự tin của các em dù mới chỉ học được 1 học kỳ. Chất lượng món ăn rất tốt, bài trí đẹp, sáng tạo và phong cách phục vụ có thể đánh giá là đạt. Bước đầu cho nghề nghiệp như vậy là rất ổn, tôi sẽ chấm điểm 8/10 cho các em”.

Anh Tuấn, chị Hương hạnh phúc vì thấy con có đam mê với ngành học mà con đã chọn

MỸ QUYÊN

Anh Phạm Anh Tuấn và chị Tô Thị Hương, phụ huynh của sinh viên Phạm Như Trúc Ngân, sau khi thưởng thức các món ăn do chính con mình và bạn cùng lớp thực hiện, đã xúc động bày tỏ: “Tôi nhìn thấy sự trưởng thành của con khi con mặc bộ đồng phục bếp và nấu những món ăn chuyên nghiệp như vậy. Bình thường ở nhà con cũng hay nấu cho ba mẹ ăn nhưng hôm nay cảm xúc rất khác".

Chị Hương cho biết mình rất hạnh phúc vì con có đam mê với nghề nghiệp đã chọn qua cách mà con thích thú tìm hiểu về nghề và tâm huyết với nó. "Tôi sẽ chấm điểm 'kịch kim' cho bài thi cuối kỳ này để động viên con và các bạn của con”, chị Hương vui vẻ cho biết.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.