Phụ nữ có con sau tuổi 33 sẽ sống thọ hơn

Ngọc Quý
Ngọc Quý
05/07/2018 10:32 GMT+7

Những phụ nữ sinh con sau tuổi 33 có khuynh hướng sống thọ hơn những người sinh đứa con cuối cùng trước tuổi 30.

Các nhà khoa học tin rằng dường như cơ thể những người sinh con muộn có khả năng lão hóa chậm hơn bình thường.
Thậm chí, khả năng sống qua 95 tuổi của những người sinh con sau tuổi 33 cao gấp đôi những người sinh đứa con cuối cùng trước tuổi 30, MSN trích dẫn nghiên cứu.
Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu của Trường Đại học Y khoa Boston (Mỹ) nhấn mạnh hiệu ứng này dường như chỉ xuất hiện khi phụ nữ mang thai tự nhiên.
Việc vẫn còn khả năng sinh sản khi đã bước qua tuổi 33 là dấu hiệu cho thấy cơ thể phụ nữ dường như lão hóa chậm hơn so với bình thường, giáo sư sinh trắc học Paola Sebastiani, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết.
Trong nghiên cứu, Sebastiani và các cộng sư đã phân tích dữ liệu sức khỏe của 551 gia đình, trong đó xác định 462 phụ nữ đã có con và tuổi thọ của họ.
Nhóm nghiên cứu phát hiện những bà mẹ sinh con sau 33 tuổi không những sống thọ hơn những người sinh đứa con cuối cùng ở tuổi 29, mà khả năng sống qua 95 tuổi cũng cao gấp đôi.
Nhóm nghiên cứu tin rằng rất có thể các biến thể di truyền mà những phụ nữ sinh con muộn sở hữu đã làm chậm quá trình lão hóa của họ, cũng như làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tuổi già như ung thư buồng trứng và tiểu đường. Đây cũng chính là những căn bệnh ảnh hưởng đến khả năng sinh sản ở phụ nữ.
Ngoài ra, các nhà khoa học cũng tiết lộ những biến thể di truyền tốt này của những người mẹ sinh con muộn sẽ được truyền lại cho thế hệ sau, theo Daily Mail.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.