Phụ nữ Hàn Quốc ít 'mê' tổng thống tân cử?

0 Thanh Niên Online

Ông Yoon Suk-yeol (61 tuổi), một người có quan điểm bảo thủ, sẽ bắt đầu nhiệm kỳ Tổng thống của mình vào tháng 5 sắp tới.

Khi tranh cử, ông Yoon đã cam kết sẽ giải thể Bộ Bình đẳng giới và Gia đình.

Lập trường này đã giúp ông giành được ủng hộ từ các cử tri nam trẻ tuổi phản đối phong trào nữ quyền tại Hàn Quốc.

Tuy nhiên, kế hoạch khai thác tranh cãi giới tính làm bệ phóng tranh cử của ông có thể sẽ gây tác dụng ngược.

Để thực hiện lời hứa này cần có sự đồng thuận từ Quốc hội, hiện đang do đảng Dân chủ kiểm soát và những thành viên đảng Dân chủ hiện đang phản đối ý tưởng này.

Và ngay chính trong đảng Quyền lực Nhân dân (PPP) của tổng thống tân cử cũng đang bị chia rẽ ý kiến.

Ông Yoon cũng đã cam kết sẽ tăng lương cho lính nghĩa vụ và bỏ hạn ngạch giới tính cho các công việc trong khu vực công.

Phụ nữ Hàn Quốc ít 'mê' tổng thống tân cử? - ảnh 1
Tổng thống tân cử của Hàn Quốc Yoon Suk Yeol có thể gặp phải những khó khăn về lời hứa lúc tranh cử.
ảnh: reuters

Khảo sát cho thấy có đến 60% cử tri nam trong độ tuổi 20 đã bỏ phiếu cho tân Tổng thống.

Trong khi đó, chỉ có 34% cử tri nữ trong cùng độ tuổi 20 bỏ phiếu cho ông Yoon.

“Tôi nghĩ có nhiều phụ nữ trẻ trong độ tuổi 20 lo ngại về việc này. Có rất nhiều lo lắng xung quanh vấn đề chất lượng cuộc sống sẽ bị giảm sút vì thiếu sự hỗ trợ, nhưng nếu Bộ Bình đẳng giới và Gia đình bị xoá bỏ thì các chính sách hiện hành có thể bị thay đổi theo hướng thụt lùi”.

Bộ này hiện đang trở thành tâm điểm của những tranh luận gay gắt về vấn đề giới tính ở một quốc gia được xem là vẫn còn tồn tại sự bất bình đẳng giới.

Theo Tổ chức hợp tác phát triển kinh tế (OECD), tỉ lệ tham gia thị trường lao động của phụ nữ Hàn Quốc thấp hơn mức trung bình, còn độ chênh lệch về mức lương theo giới tính cũng ở mức nghiêm trọng nhất.

Tuy nhiên, ở một thị trường việc làm vốn có sự cạnh tranh khốc liệt sau đại dịch, một số nam thanh niên cảm thấy rằng những nỗ lực trong việc khôi phục thế cân bằng đã đi quá xa.

Hàn Quốc, nghĩa vụ quân sự là bắt buộc đối với nam thanh niên, nhưng nữ giới có quyền lựa chọn tham gia hoặc không. Bên cạnh đó, nhiều ý kiến cho rằng các biện pháp các trợ cấp tài chính cho phụ nữ sống một mình là “phân biệt đối xử ngược”.

Bộ Bình đẳng giới và Gia đình cũng hoạt động để ngăn chặn tội phạm tình dục và bạo lực gia đình, bảo vệ các nạn nhân và hỗ trợ các gia đình đơn thân.

Trong một cuộc thăm dò ý kiến của Realmeter được công bố hồi tháng 1 năm nay cho thấy có khoảng 52% người dân Hàn Quốc ủng hộ việc cải cách hoặc bãi bỏ Bộ Bình đẳng giới và gia đình.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm