Phương pháp mới có thể phát hiện sớm ung thư vú trong sữa mẹ

Ngọc Quý
Ngọc Quý
13/04/2022 11:09 GMT+7

Phương pháp mới cho phép các nhà khoa học có thể phát hiện sớm ung thư vú trong máu và sữa mẹ. Cách này có thể áp dụng với phụ nữ ở mọi lứa tuổi.

Nghiên cứu do các nhà khoa học tại Đại học Clarkson (Mỹ) thực hiện. Họ đã phân tích mẫu sữa của 6 người phụ nữ, trong đó có 3 người đang mắc ung thư biểu mô ống xâm lấn, một trong những loại ung thư vú phổ biến nhất, theo trang tin Daily Mail (Anh).

Phương pháp xét nghiệm mới có thể giúp phát hiện sớm dấu vết ung thư vú trong mẫu máu và sữa mẹ

SHUTTERSTOCK

Trong sữa của 3 người mắc ung thư vú đều có 23 loại protein đặc thù. Nồng độ các protein này ở họ đều bằng nhau.

Không những vậy, xét nghiệm máu cũng có thể giúp xác định 23 loại protein này. Như vậy có nghĩa là phương pháp chẩn đoán sớm ung thư vú có thể áp dụng ở mọi lứa tuổi chứ không chỉ riêng cho thai phụ hay những người vừa sinh con, tiến sĩ Danielle Whitham, một trong những tác giả chính của nghiên cứu, cho biết.

Nhóm đang lên kế hoạch tiến hành thử nghiệm trên số lượng lớn tình nguyện viên. Nếu kết quả khả quan, phương pháp mới có thể được dùng để sàng lọc ung thư vú cho phụ nữ ở mọi lứa tuổi. Nếu thấy kết quả bất thường, bệnh nhân có thể được khuyến cáo chụp X-quang tuyến vú, nhất là nhóm phụ nữ dưới 40 tuổi có nguy cơ thấp mắc ung thư vú.

Sữa mẹ có chứa nhiều loại protein, tế bào biểu mô và tế bào miễn dịch. Do đó, sữa cung cấp rất nhiều thông tin về những thay đổi sinh học bên trong cơ thể người mẹ.

Tại Mỹ, phụ nữ từ 40 đến 54 tuổi được khuyến cáo nên khám sàng lọc ung thư vú ít nhất 1 lần/năm. Trong khi đó, phụ nữ từ 54 đến 75 tuổi thì cần khám 2 năm/lần. Khoảng 288.000 ca ung thu vú được phát hiện mỗi năm ở Mỹ.

Trong đó, 85% bệnh nhân ung thư được điều trị sẽ sống qua 5 năm. Các chuyên gia cho biết với bệnh nhân ung thư, điều quan trọng là phải phát hiện sớm vì sẽ giúp tăng tỷ lệ điều trị thành công, theo Daily Mail.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.