Phương Tây - Nga leo thang công kích

Bảo Vinh
Bảo Vinh
27/02/2022 06:36 GMT+7

Sáng qua (26.2), 15 thành viên H ội đồng Bảo an LHQ bỏ phiếu về dự thảo nghị quyết “lấy làm tiếc” về chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine.

Dự thảo do Mỹ và Albania trình lên được 11 nước ủng hộ, nhưng Nga phủ quyết. Ấn Độ, Trung Quốc và UAE bỏ phiếu trắng. Theo Reuters, dự thảo có nội dung “lấy làm tiếc” về hành động của Nga đối với Ukraine, yêu cầu Nga “dừng ngay lập tức việc sử dụng vũ lực đối với Ukraine” và “rút ngay lập tức, hoàn toàn và vô điều kiện toàn bộ lực lượng quân sự khỏi lãnh thổ Ukraine nằm trong biên giới được quốc tế công nhận”. Dự thảo còn yêu cầu Moscow rút lại quyết định công nhận 2 vùng lãnh thổ miền đông Ukraine là cộng hòa độc lập.

Nga nói chiến dịch quân sự tiếp tục vì Ukraine từ chối đàm phán

Một số nhà ngoại giao tiết lộ cuộc bỏ phiếu đã bị trì hoãn 2 giờ để thương lượng nhằm thay đổi ngôn từ để thuyết phục Trung Quốc bỏ phiếu trắng thay vì phiếu chống. Từ “lấy làm tiếc” được sử dụng thay từ “lên án”.

Trong một diễn biến khác, Cộng hòa Czech phê chuẩn lô vũ khí và đạn dược trị giá hơn 8,57 triệu USD, gồm súng máy, súng trường và một số vũ khí hạng nhẹ. Hà Lan thông báo cung cấp 200 tên lửa phòng không, trong khi Ba Lan chuyển đến một lô đạn dược. Pháp quyết định gửi vũ khí phòng vệ đến cho Ukraine, theo Reuters. Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden chỉ đạo Bộ Ngoại giao giải ngân khoản viện trợ an ninh và quân sự 350 triệu USD cho Ukraine. Theo Sky News, tính đến hôm qua, đã có 27 quốc gia đã đồng ý cung cấp viện trợ quân sự cho Ukraine để phòng vệ trước hành động quân sự của Nga.

Bên cạnh đó, Mỹ, Canada, Anh và EU hôm qua thông báo đang áp đặt lệnh cấm vận cá nhân đối với Tổng thống Nga Vladimir Putin và Ngoại trưởng Sergei Lavrov. Lệnh cấm vận có thể gồm đóng băng tài sản và cấm đi lại. Cùng ngày, Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Liên bang Nga Dmitry Medvedev cảnh báo Moscow sẽ phong tỏa tài sản của cá nhân và công ty nước ngoài tại Nga, không loại trừ khả năng quốc hữu hóa.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.