Qatar bị nghi ngờ trả tiền để thuê ‘cổ động viên giả’

Minh Tân
Minh Tân
16/11/2022 05:45 GMT+7

Một tuần trước khi World Cup chính thức khởi tranh, một đoạn video đã ghi lại cảnh những cổ động viên bóng đá từ khắp nơi trên thế giới xuất hiện tràn ngập các đường phố ở thủ đô Doha của Qatar. Thế nhưng rất nhiều nghi vấn đã được đặt ra xung quanh đoạn video này.

Qatar Living - được xem là tài khoản cộng đồng chính thức đầu tiên của Qatar trên nền tảng Tiktok - đã đăng tải đoạn video hàng trăm người hâm mộ từ các quốc gia khác nhau đã xuất hiện trên đường phố Qatar cùng với cờ và rất nhiều biểu ngữ cổ động cho World Cup.

Qatar bị cáo buộc trả tiền thuê ‘cổ động viên giả’
TIKTOK QATARLIVING

Không rõ liệu những người hâm mộ này có phải là công dân nhập cư đang sinh sống ở Qatar hay các cuộc diễu hành đã được tổ chức bởi chính quyền.

Đoạn video cho thấy một biển người được cho là cổ động viên Brazil vẫy cờ ở Doha Corniche, lối đi dạo ven sông trong thành phố và những video khác là những cổ động viên đến từ Bồ Đào Nha, Anh, Argentina, Ghana, Cameroon và Tunisia.

Đáng chú ý, hành vi của những người này dường như đã được dàn dựng và sắp xếp trước một cách cẩn thận. Trên mạng xã hội đã bắt đầu xuất hiện những bình luận cho rằng nước chủ nhà Qatar đã thuê những người này để đi xuống đường.

Các cổ động viên Argentina tại Qatar

REUTERS

Một số người tinh ý còn phát hiện ra rằng cùng một người nhưng lại xuất hiện trong nhiều đoạn video thể hiện sự ủng hộ của họ đối với các quốc gia khác nhau. Đặc biệt là trong đám đông lại không có bất kỳ cổ động viên nữ nào.

Đây không phải là lần đầu tiên Qatar bị cáo buộc thuê CĐV giả. Vào năm 2014, họ bị cáo buộc sử dụng lao động nhập cư làm người hâm mộ nhằm lắp đầy khoảng trống trên các sân thi đấu bóng chuyền bãi biển. Vào thời điểm đó, những người nhập cư cho biết họ tham dự giải đấu là vì tiền chứ không phải vì môn thể thao này.

Nhiều công nhân ở Qatar cho biết rằng họ thường xuyên được trả tiền để tham gia các sự kiện thể thao.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.