Quả nho và quả mọng giúp tăng cường sức khỏe phổi

Ngọc Lam
Ngọc Lam
23/05/2018 14:15 GMT+7

Thêm nhiều nho và quả mọng vào chế độ ăn uống là một cách để tăng cường sức khỏe phổi của bạn, một nghiên cứu mới cho thấy.

Theo UPI, các loại quả mọng và nho chứa flavonoid cụ thể, được gọi là anthocyanin, duy trì chức năng phổi tốt nhất khi chúng già đi. Anthocyanin được tìm thấy trong các loại trái cây và rau quả có màu tối như nho đỏ, quả việt quất và khoai tây tím.

Một chế độ ăn giàu trái cây và rau quả có thể giúp bảo vệ phổi khỏi tổn thương, bảo tồn chức năng của chúng và giảm nguy cơ phát triển các bệnh về đường hô hấp sau này trong cuộc sống, tác giả chính của nghiên cứu, Vanessa Garcia-Larsen cho biết.
Vào thời điểm tuổi 30, chúng ta thường đạt đến công suất phổi cao nhất. Tốc độ này suy giảm và thay đổi khác nhau ở mỗi người, tùy thuộc vào một số yếu tố, chẳng hạn như hút thuốc, hoạt động thể chất, tiếp xúc với một số chất gây ô nhiễm nhất định và sự hiện diện của các tình trạng sức khỏe khác, theo Garcia-Larsen - trợ lý giáo sư về dinh dưỡng của con người tại Trường Y tế Công cộng Johns Hopkins Bloomberg ở Baltimore (Mỹ).
Các loại thực phẩm chế biến, như thịt đã qua xử lý, đã được chứng minh trong các nghiên cứu trước đây có liên quan đến sự suy giảm chức năng phổi cao hơn, theo Garcia-Larsen. Nhưng nghiên cứu mới phát hiện ra rằng những người ăn nhiều trái cây và rau màu tối có sự suy giảm chức năng phổi chậm hơn mỗi năm so với những người ăn ít thực phẩm chứa anthocyanin hơn.
Samantha Heller, chuyên gia dinh dưỡng tại Hệ thống chăm sóc sức khỏe của Đại New York, cho biết: "Anthocyanin có tác dụng thực sự tốt cho sức khỏe. Chúng chứa đầy chất chống ô xy hóa, và nếu ăn cả quả, bạn cũng sẽ nhận được nhiều hợp chất có lợi cho sức khỏe”.
Nghiên cứu trên với 463 người lớn từ Na Uy và Anh, có tuổi trung bình 44. Kết quả được trình bày tại Cuộc họp thường niên của Hiệp hội Ngực Mỹ hôm 21.5.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.