Quán cơm chỉ có 1.000 đồng ở miền Tây

29/08/2018 09:08 GMT+7

Tại ấp Phong Thạnh, xã Phong Nẫm, một xã cù lao thuộc H.Kế Sách (Sóc Trăng) có một quán cơm chay đặc biệt dành cho bà con lao động và học sinh nghèo.

Quán có tên “Quán cơm 1 ngàn đồng”. Người vào quán, sau khi ăn xong chỉ trả 1.000 đồng. Thực đơn gồm cơm, bún, hủ tiếu, kèm một ly trà đá đường. Tuy nhiên, người ăn có thể tự nguyện đóng góp thêm một số tiền bằng cách cho vào thùng “tùy hỷ”. Ngoài ra, những người vì công việc làm ăn không tới quán được thì có thể gọi điện thoại, con trai của chủ quán sẽ mang thức ăn đến tận nơi, giá mỗi phần từ 6.000 - 8.000 đồng, tùy đoạn đường gần hay xa.
Chủ quá là bà Huỳnh Thị Lil (59 tuổi) chia sẻ: “Đất cù lao Phong Nẫm này đa số là nông dân. Đời sống bà con còn nhiều khó khăn, nhất là học sinh nên tôi bàn với gia đình mở quán cơm từ thiện nhằm giúp người lao động nghèo có bữa cơm ấm lòng, góp phần giảm bớt khó khăn, vất vả trong cuộc sống”.
Tuy là quán nghèo đơn sơ, nằm giữa vùng sông nước, thực đơn phần lớn là nguyên liệu được chọn lọc từ thiên nhiên như rau, củ, quả nhưng từ ngày khai trương đến nay mới hơn 1 tháng, số thực khách đến quán ngày càng đông, bình quân mỗi ngày có trên 100 khách. Với số tiền 1.000 đồng/phần chẳng thấm vào đâu so với chi phí mua thức ăn nên quán phải bù lỗ mỗi tháng 4 - 5 triệu đồng. Đây là tiền của các nhà hảo tâm thấy việc làm vì lợi ích thiết thực và tấm lòng thiện nguyện của bà Lil nên họ tự nguyện đóng góp thêm.
Em Nguyễn Hải Đăng, 12 tuổi, học sinh lớp 6 Trường THCS Phong Nẫm, cho biết: “Nhà con nghèo nên mỗi ngày con và hàng chục bạn cùng trường đạp xe đến đây ăn cơm trước khi vào lớp, đỡ phải tốn cơm gia đình”. Nhiều chị bán hàng rong và người bán vé số dạo cũng thường ghé qua đây dùng cơm trưa, vừa tiện lợi, vừa đỡ tốn tiền.
Ngoài quán cơm 1.000 đồng, bà Lil còn trông coi một cơ sở hốt thuốc nam bên cạnh quán cơm. Bà đã hiến căn nhà của mình cho Hội Từ thiện xã Phong Nẫm để làm phòng khám bệnh đông y miễn phí. Không những vậy, bà còn thường xuyên vận động các mạnh thường quân quyên góp tập vở, áo quần, dụng cụ học tập giúp học sinh nghèo, hỗ trợ người già cô đơn không nơi nương tựa. Những lúc rảnh rỗi, bà cùng các thành viên trong đội tình nguyện đi tìm thảo dược cho phòng khám.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.