Quân đội Myanmar và lực lượng nổi dậy tranh giành thị trấn ven biển

17/11/2023 20:10 GMT+7

Quân đội Myanmar đã tấn công trên không và trên biển để chiếm lại một thị trấn bên vịnh Bengal, giữa lúc chính quyền quân sự đối mặt thách thức nghiêm trọng nhất nhiều năm từ các phe nhóm đối lập.

Quân đội đã lên nắm quyền tại Myanmar sau chính biến năm 2021. Họ đang chống lại cuộc tấn công phối hợp mà một liên minh gồm 3 nhóm nổi dậy, cũng như các lực lượng ủng hộ dân chủ, đã phát động vào tháng trước.

"Quân đội đã tấn công thị trấn Pauktaw bằng trực thăng và hỏa lực pháo binh từ một tàu hải quân sau khi chúng tôi chiếm đồn cảnh sát của thị trấn vào buổi sáng", Liên minh Ba Anh em cho biết trên kênh Telegram của mình, đề cập đến giao tranh ở bang Rakhine phía tây Myanmar hôm 16.11, theo Reuters.

"Vào buổi tối, binh sĩ chính quyền quân sự đã tiến vào thị trấn và bắn chết dân thường", liên minh trên cho hay.

Quân đội Myanmar và lực lượng nổi dậy tranh giành thị trấn ven biển - Ảnh 1.

Các binh sĩ quân đội Myanmar đầu hàng trước một trong các nhóm nổi dậy

REUTERS

Reuters không thể độc lập xác thực các tuyên bố này và người phát ngôn của chính quyền quân sự Myanmar không trả lời yêu cầu bình luận. Pauktaw cách thành phố Yangon khoảng 500 km về phía tây bắc.

Cuộc tấn công mà liên minh nổi dậy gọi là "Chiến dịch 1027" là cuộc tấn công lớn nhất mà chính quyền quân sự Myanmar phải đối mặt trong nhiều năm.

Xung đột leo thang, Myanmar yêu cầu cơ quan chính quyền chuẩn bị tình huống khẩn cấp

Ba nhóm nổi dậy, liên kết với các tay súng ủng hộ dân chủ và một chính phủ dân sự tự xưng hoạt động song song với chính quyền quân sự, đã chiếm được một số thị trấn và đồn quân sự trên khắp đất nước.

Trang tin Irrawaddy dẫn lời một người dân ở Pauktaw cho biết các thành viên của nhóm Quân đội Arakan (AA) trước đó đã nắm quyền kiểm soát thị trấn.

"Tất cả người dân đều bỏ chạy. Không có ai trong thành phố, mọi cửa hàng đều đóng cửa", người dân này cho biết.

Giao tranh cũng đã nổ ra ở bang Shan giáp biên giới với Trung Quốc. Lực lượng nổi dậy cam kết giành quyền kiểm soát khu vực này từ tay chính quyền quân sự và xóa bỏ các trung tâm lừa đảo trực tuyến hoạt động bất hợp pháp ở đó.

Theo lực lượng nổi dậy và một đoạn video được Reuters xác minh, hàng chục binh sĩ quân đội đã đầu hàng trong các cuộc giao tranh và nhiều người khác đã trốn sang nước láng giềng Ấn Độ.

Chính quyền quân sự cho biết họ đang chiến đấu với "những kẻ khủng bố" và đã ra lệnh cho toàn bộ nhân viên chính phủ cũng như những người có kinh nghiệm quân sự chuẩn bị phục vụ trong trường hợp khẩn cấp.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.