Quân đội Trung Quốc có động thái ở biên giới với Myanmar

Văn Khoa
Văn Khoa
25/11/2023 12:29 GMT+7

Quân đội Trung Quốc thông báo trên mạng xã hội rằng họ sẽ bắt đầu 'các hoạt động huấn luyện tác chiến' từ hôm nay 25.11 ở khu biên giới giáp với Myanmar.

Cụ thể, Chiến khu Nam bộ của quân đội Trung Quốc viết trên ứng dụng nhắn tin WeChat rằng cuộc huấn luyện nói trên nhằm "kiểm tra khả năng cơ động nhanh chóng, khả năng phong tỏa biên giới và tấn công hỏa lực của binh sĩ", theo Reuters. Quân đội Trung Quốc không đưa ra chi tiết về thời gian cũng như số lượng binh sĩ tham gia cuộc huấn luyện.

Thông báo về cuộc huấn luyện được đưa ra một ngày sau khi một đoàn xe tải chở hàng hóa từ Trung Quốc vào Myanmar đã bốc cháy tại thị trấn Muse thuộc bang Shan ở phía bắc Myanmar. Báo chí nhà nước Myanmar gọi đó là một cuộc tấn công do phe nổi dậy đứng sau, theo Reuters.

Nhóm vũ trang Myanmar chiếm cửa khẩu phía bắc đất nước, Trung Quốc kêu gọi ngừng bắn

Vụ hỏa hoạn ở thị trấn Muse xảy ra khi Đại sứ Trung Quốc tại Myanmar Trần Hải gặp các quan chức hàng đầu của Myanmar ở thủ đô Naypyidaw để thảo luận về sự ổn định ở biên giới.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Myanmar ngày 24.11 cũng đã kêu gọi những công dân Trung Quốc mắc kẹt tại khu vực Laukkai trong vùng Kokang thuộc bang Shan, giáp với Trung Quốc, sơ tán càng sớm càng tốt. Đại sứ quán Trung Quốc còn cảnh báo rủi ro đối với công dân Trung Quốc trong khu vực là rất cao do giao tranh giữa quân đội Myanmar và các phe nổi dậy vẫn tiếp diễn.

Quân đội Trung Quốc có động thái ở biên giới giữa lúc giao tranh ở Myanmar - Ảnh 1.

Khói bốc lên khi một đoàn xe tải bốc cháy gần thị trấn Muse (Myanmar), trong bức ảnh từ một video xuất hiện trên mạng xã hội

Reuters

Trước đó, một cuộc tấn công phối hợp chống quân đội Myanmar đã phát động vào ngày 27.10 tại bang Shan và các nhóm nổi dậy có vũ trang đã chiếm giữ một số thị trấn và hơn 100 đồn quân sự, theo Reuters.

Đến ngày 15.11, phát ngôn viên chính quyền quân sự Myanmar Zaw Min Tun cho hay quân đội nước này đang đối mặt với "các cuộc tấn công lớn" từ một số lượng đáng kể quân nổi dậy có vũ trang" trong bang Shan ở phía đông bắc, bang Kayah ở phía đông và bang Rakhine ở phía tây Myanmar.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.