Quân đội Trung Quốc lại điều động máy bay quân sự đến Trường Sa?

Văn Khoa
Văn Khoa
15/07/2021 13:50 GMT+7

Quân đội Trung Quốc gần đây ngang nhiên triển khai máy bay cảnh báo sớm cùng trực thăng tới 2 thực thể nước này chiếm đóng phi pháp trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam, theo tờ The Washington Times .

Cụ thể, những hình ảnh chụp từ vệ tinh do The Washington Times có được cho thấy trong tháng 5 và tháng 6, quân đội Trung Quốc (PLA) điều máy bay kiểm soát và cảnh báo sớm KJ-500 đến đá Vành Khăn.
Ngoài ra, những hình ảnh chụp từ vệ tình khác còn cho thấy máy bay vận tải Y-9 và trực thăng Z-8 của quân đội Trung Quốc hiện diện trên đá Xu Bi trong tháng 6 và tháng 7.
Hồi năm ngoái, Trung Quốc cũng đã ngang nhiên điều máy bay tác chiến chống tàu ngầm KQ-200 đến đá Chữ Thập. Ba đá Chữ Thập, Vành Khăn và Xu Bi nằm trong số 7 thực thể thuộc quần đảo Trường Sa nhưng bị Trung Quốc chiếm đóng, bồi đắp phi pháp thành đảo nhân tạo và quân sự hóa.

[VIDEO] Chính phủ Mỹ bác bỏ yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông, cam kết giúp Philippines phòng thủ

Những hình ảnh vệ tinh về số máy bay quân sự Trung Quốc nói trên do cựu sĩ quan tình báo hải quân Mỹ J. Michael Dahm có được. Trong cuộc trả lời phỏng vấn với The Washington Times, ông Dahm cảnh báo rằng sự xuất hiện của máy bay và trực thăng quân sự Trung Quốc ở đá Vành Khăn và Xu Bi cho thấy PLA có thể đã bắt đầu thực hiện các hoạt động từ đường băng trên hai thực thể này.
Trung Quốc đã xây phi pháp 3 đường băng dài 3 km có khả năng tiếp nhận tất cả các loại máy bay quân sự, trong đó có cả máy bay ném bom H-6, trên 3 đá Chữ Thập, Vành Khăn và Xu Bi. “Những thực thể này bổ sung năng lực quan trọng cho hải quân PLA ở Biển Đông, đặc biệt là về sức mạnh trên không và do thám, cho đến khi Trung Quốc hoàn thành chương trình phát triển tàu sân bay”, ông Dahm nhận định.
Ông Dahm cảnh báo Trung Quốc có thể dùng chiến đấu cơ, máy bay giám sát và hệ thống tên lửa trên các đảo nhân tạo để mở rộng sức mạnh quân sự ở Biển Đông và khu vực Đông Nam Á, theo The Washington Times.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.