Chuyện quán ăn “cha truyền con nối" ở TP.HCM:

Quán hủ tiếu truyền 3 đời ở TP.HCM khiến khách ghé hoài vì nước lèo không bột ngọt

08/06/2023 12:12 GMT+7

Quán hủ tiếu được truyền qua 3 đời của gia đình chị Nguyễn Ngọc Phương Trang (38 tuổi) gần 50 năm qua vẫn hớp hồn khách nhờ bí quyết nấu nước lèo siêu ngon không dùng bột ngọt nhưng… không thể "bật mí".

Chiều chiều, quán hủ tiếu của chị Phương Trang nằm ở một góc đường Trần Bình Trọng - Trưng Nữ Vương (H.Hóc Môn) trở nên rộn ràng bởi khách đến ngồi kín bàn, nhân viên tất bật chuẩn bị món. Người dân ở đây không còn xa lạ gì với quán ăn này bởi nó có tuổi đời gần 5 thập kỷ.

Bỏ nghề kế toán nối nghiệp bà ngoại và mẹ

Nhìn vào biển hiệu quán được đặt theo tên mẹ “Cô Ba Nhành”, chị Phương Trang tự hào nói rằng quán ăn này có thâm niên từ đời ông bà ngoại mình. Quán hủ tiếu khi đó thực chất chỉ là một chiếc xe mì Tàu bằng gỗ cũ kỹ được ông bà bán quanh khu vực chợ Hóc Môn này, mọi người vẫn thường gọi theo tên của ông là “hủ tiếu ông Ịn".

Quán hủ tiếu truyền 3 đời ở TP.HCM: 'Hớp hồn' khách nhờ nước lèo không bột ngọt - Ảnh 1.

Chị Trang kế thừa quán ăn có từ đời bà ngoại.

CAO AN BIÊN

Bán dạo một thời gian, một chủ nhà gần chợ thấy thương nên quyết định cho ông bà thuê mặt bằng. Sau đó mẹ chị cùng phụ bà ngoại bán. “Sau này, quán dời sang mặt bằng này rồi bán tới giờ, ngót nghét cũng hơn 40 năm chứ không ít. Vậy nên giờ quen mặt khách.

Về sau ông bà ngoại đều không còn, để mọi người dễ nhận biết gia đình mình mới đặt tên quán theo tên của mẹ để mọi người dễ nhận biết và bán ở đây cho tới giờ. Nhiều năm trở lại đây, sức khỏe của mẹ mình không được tốt nên mình kế thừa quán ăn của mẹ, cùng 4 - 5 nhân viên vận hành", chị chủ cho biết.

[CLIP]: Quán hủ tiếu mì truyền qua 3 đời ở Hóc Môn hấp dẫn bởi nước lèo.

Thực ra món ăn ở quán mình thì cũng không có gì đặc biệt lắm đâu, sợi hủ tiếu, mì hay hoành thánh, thịt… đều tươi ngon và chỗ nào cũng có thể làm được điều đó. Riêng về công thức nấu nước lèo mình được mẹ truyền lại là điều mà khách thích nhất, nước lèo ngọt, đậm đà nhưng không có bột ngọt. Độ ngọt hoàn toàn được lấy từ rau củ quả và nước hầm xương.

Chị Nguyễn Ngọc Phương Trang, Chủ quán

Chị tâm sự nhờ có quán hủ tiếu này, ông bà ngoại đã nuôi 5 người con khôn lớn trưởng thành. Sau này, các cậu các dì đều có gia đình ổn định, trở thành công chức, viên chức. Duy chỉ có mẹ chị là vẫn kế thừa quán ăn của gia đình.

Theo lời kể của chị Phương Trang, từ năm 6 tuổi chị đã ra quán hủ tiếu để chơi, có khi phụ mẹ nên quán ăn đã trở thành kỷ niệm tuổi thơ và có ý nghĩa hết sức đặc biệt trong cuộc đời của chị. Ban đầu, chị cũng không nghĩ rằng mình sẽ nối nghiệp mẹ nên theo học kế toán và làm việc ở một công ty một thời gian.

Quán hủ tiếu truyền 3 đời ở TP.HCM: 'Hớp hồn' khách nhờ nước lèo không bột ngọt - Ảnh 4.

Quán bán từ 15 giờ - 24 giờ, đều đặn khách.

CAO AN BIÊN

Cho tới ngày cô Ba Nhành bị bệnh, vì thương cho sức khỏe của mình và cũng vì quán hủ tiếu tâm huyết của ông bà ngoại của của mẹ, chị quyết định thay mẹ buôn bán và gắn bó với nó đến tận bây giờ. Càng bán, chị lại càng dành một tình yêu đặc biệt cho quán ăn này và càng tin tưởng vào lựa chọn ngày đó của mình.

“Bây giờ mẹ thì ở nhà tịnh dưỡng, còn mình thì vẫn tâm huyết với quán ăn. Con của mình học xong tối tối cũng ra quán chơi với mình như ngày xưa mình ra phụ mẹ vậy. Nhìn hình ảnh đó tự nhiên mình thấy xúc động, nhớ lại mình hồi nhỏ. Niềm vui mỗi ngày của người bán quán như mình là thấy khách tới ăn ủng hộ và hài lòng, chỉ vậy thôi là quá đủ rồi", nhìn vào quán ăn đông khách, chị bộc bạch.

Bí quyết từ nồi nước lèo không bột ngọt

Quán chị Phương Trang bán chủ yếu hủ tiếu, mì, hoành thánh, nhiều khách cũng gọi “tá lả" như hủ tiếu mì hoặc thêm hoành thánh vào phần ăn nếu thích. Mỗi món ở đây giá dao động từ 35.000 - 50.000 đồng tùy loại, khá vừa vặn với túi tiền.

Quán hủ tiếu truyền 3 đời ở TP.HCM: 'Hớp hồn' khách nhờ nước lèo không bột ngọt - Ảnh 5.

Chị chủ tự hào về nước lèo ở quán ăn của mình.

CAO AN BIÊN

Quán hủ tiếu truyền 3 đời ở TP.HCM: 'Hớp hồn' khách nhờ nước lèo không bột ngọt - Ảnh 6.

Phần hủ tiếu mì hấp dẫn.

CAO AN BIÊN

“Thực ra món ăn ở quán mình thì cũng không có gì đặc biệt lắm đâu, sợi hủ tiếu, mì hay hoành thánh, thịt… đều tươi ngon và chỗ nào cũng có thể làm được điều đó. Riêng về công thức nấu nước lèo mình được mẹ truyền lại là điều mà khách thích nhất, nước lèo ngọt, đậm đà nhưng không có bột ngọt. Độ ngọt hoàn toàn được lấy từ rau củ quả và nước hầm xương", chị chủ cam đoan.

Chị chủ mời tôi một phần hủ tiếu mì đặc biệt giá 50.000 còn nóng hôi hổi. Đang bụng đói cồn cào vì chưa ăn tối, mùi thơm tỏa ra từ tô hủ tiếu khiến tôi không kiềm lòng được mà “lên đũa" ngay. Đúng như lời chủ quán, từ sợi hủ tiếu, thịt heo, thịt bằm… có trong tô khá vừa vặn, không quá đặc sắc bởi nó cũng giống như nhiều quán khác tôi từng ăn qua.

Quán hủ tiếu truyền 3 đời ở TP.HCM: 'Hớp hồn' khách nhờ nước lèo không bột ngọt - Ảnh 7.

Anh Hải là khách quen của quán.

CAO AN BIÊN

Quán hủ tiếu truyền 3 đời ở TP.HCM: 'Hớp hồn' khách nhờ nước lèo không bột ngọt - Ảnh 8.

Không gian quán không quá rộng, khách vừa ăn vừa nói chuyện.

CAO AN BIÊN

Tuy nhiên, phần nước lèo đậm đà, ngọt nước khiến một người có khẩu vị miền Tây như tôi khá ưng ý. Chính nước lèo trong tô hủ tiếu đã khiến tôi chấm món ăn này ở quán 7.5/10, đáng để thử qua.

Đồng ý với tôi, anh Hải (37 tuổi, ngụ H.Hóc Môn), cũng là một khách quen tại quán cho biết anh “mê” hủ tiếu mì ở đây cũng chính bởi nước lèo rất hợp khẩu vị. Nhiều năm trước vô tình ghé đây ăn, vì mê cái vị nước lèo nên mỗi lần thèm mì hay hủ tiếu là anh lại ghé quán này, dần thành thói quen.

“Các nguyên liệu khác cũng vừa vặn, không quá xuất sắc nhưng ăn được. Với mức giá phải chăng và nhân viên cũng nhiệt tình như vậy thì chắc chắn mình còn ủng hộ quán dài dài", vị khách nói thêm.

Quán hủ tiếu truyền 3 đời ở TP.HCM: 'Hớp hồn' khách nhờ nước lèo không bột ngọt - Ảnh 9.

Phần ăn giá 50.000 đồng.

CAO AN BIÊN

Quán hủ tiếu truyền 3 đời ở TP.HCM: 'Hớp hồn' khách nhờ nước lèo không bột ngọt - Ảnh 10.

Chị Trang quyết tâm phát triển món ăn truyền đời của gia đình.

CAO AN BIÊN

Trong khi đó bà Hồng Hà (54 tuổi) cho biết từ ngày chuyển về Hóc Môn sống hơn chục năm nay, bà được người quen dẫn đi ăn rồi thích luôn cái vị hủ tiếu mì từ đó. Cứ mỗi khi rảnh rỗi, mà thường dẫn các con trong nhà đi ăn ở quán này vì hợp với khẩu vị. Trong tuần bà thường đến đây 2 - 3 lần, có khi nhiều hơn.

Là thế hệ thứ 3 trong gia đình kế thừa quán ăn, chị Phương Trang tự hứa sẽ cố gắng để ngày càng có nhiều khách ủng hộ, không phụ công sức của ông bà và sự kỳ vọng của mẹ. Chị nói rằng mỗi ngày vẫn không ngừng lắng nghe ý kiến đóng góp của khách, từ đó cân nhắc thay đổi trong cách nấu nướng cũng như dịch vụ ở quán mình…

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.