'Quan lộ' con gái Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc 'đúng quy trình'?

Thái Sơn
Thái Sơn
02/03/2021 04:56 GMT+7

Xung quanh việc con gái Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc được bổ nhiệm làm Phó giám đốc của Sở KH-ĐT tỉnh này, Thanh Niên đã đặt ra nhiều câu hỏi với các cơ quan liên quan.

Bà Trần Huyền Trang (31 tuổi), con gái của bà Hoàng Thị Thúy Lan, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc, về công tác tại Sở KH-ĐT tỉnh Vĩnh Phúc từ tháng 7.2016 với vị trí chuyên viên. Sau khi kinh qua một số chức vụ như phó phòng, trưởng phòng, bà Trang được bổ nhiệm làm Phó giám đốc của Sở KH-ĐT Vĩnh Phúc đầu năm nay...

Thăng tiến nhanh

Liên quan vụ việc này, Thanh Niên đã nhận được nhiều phản ánh đề nghị làm rõ có hay không những bất thường trong quá trình tuyển dụng, bổ nhiệm bà Trang. Bởi lẽ, bà Trang liên tục được bổ nhiệm giữ các chức vụ quan trọng trong thời gian ngắn.
Nhìn lại quá trình thăng tiến của bà Trang, thấy có nhiều vấn đề đặt ra: Với 8 năm vào làm việc tại cơ quan nhà nước, trong đó có 2 năm đi học, thì bà Trang có 6 năm cống hiến và được bổ nhiệm giữ các chức vụ quan trọng thì quy định về tiêu chí, tiêu chuẩn cán bộ sẽ được thực hiện như thế nào? Mặt khác, với thời gian ngắn như vậy, bà Trang thể hiện những năng lực phẩm chất của cán bộ như thế nào?...
Trước các câu hỏi này, những lãnh đạo có trách nhiệm của tỉnh Vĩnh Phúc đưa ra những câu trả lời, như: “đúng quy trình”, “ bà Trang là người có năng lực, lo được đời sống cho anh em tại Trung tâm nghiên cứu, xúc tiến đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp”.

Hứa công khai nhưng chưa phản hồi

Như Thanh Niên đã phản ánh trước đó, khi xuất hiện các ồn ào liên quan việc bổ nhiệm bà Trang, lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc hứa sẽ công khai minh bạch các thông tin để dư luận được rõ. Nhưng hôm qua 1.3, Thanh Niên đã liên lạc nhiều cơ quan có thẩm quyền của Vĩnh Phúc. Cụ thể, PV đã nhiều lần liên lạc với lãnh đạo Sở Nội vụ, Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Chánh văn phòng kiêm người phát ngôn của UBND tỉnh... nhưng đều không được phản hồi. Qua các kênh thông tin khác, được biết vụ việc được giao cho Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy trả lời báo chí. Tuy nhiên, khi PV liên lạc thì lãnh đạo cơ quan này cho biết đang bận việc nên không thể trả lời.
Đến cuối hôm qua, ông Nguyễn Bá Huy, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Vĩnh Phúc, ký Văn bản số 23 ngày 1.3 báo cáo về việc bổ nhiệm cán bộ của tỉnh. Văn bản này cho biết việc bổ nhiệm cán bộ nữ, cán bộ trẻ tại địa phương căn cứ vào Kết luận số 86 của Bộ Chính trị về chính sách thu hút, tạo nguồn cán bộ từ sinh viên tốt nghiệp loại xuất sắc, cán bộ khoa học trẻ và Nghị quyết T.Ư 7 khóa XII về tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ. Trên cơ sở đó, Tỉnh ủy Vĩnh Phúc đã ban hành Nghị quyết số 10 về xây dựng đội ngũ trí thức và trọng dụng nhân tài của tỉnh giai đoạn 2020 - 2025...
Nêu cụ thể về trường hợp bổ nhiệm bà Trần Huyền Trang làm Phó giám đốc Sở KH-ĐT, Văn bản của Ban Tổ chức Tỉnh ủy Vĩnh Phúc không nêu về các mốc thời gian, quá trình công tác cụ thể của bà Trang mà cho biết hiện Sở KH-ĐT Vĩnh Phúc có giám đốc và 2 phó giám đốc.
“Để đảm bảo sự lãnh đạo của Sở KH-ĐT, nhiều lần Sở đã có văn bản xin chủ trương bổ sung thêm phó giám đốc. Ngày 31.12.2020, Sở KH-ĐT tiếp tục có Tờ trình số 225 xin chủ trương bổ sung phó giám đốc sở”, văn bản nêu. Căn cứ tình hình thực tiễn và đề xuất này, Thường trực Tỉnh ủy Vĩnh Phúc đã họp và thống nhất đồng ý cho Sở KH-ĐT được bổ sung 1 phó giám đốc sở từ nguồn cán bộ quy hoạch tại đơn vị.
“Căn cứ kết quả giới thiệu và ý kiến của các cơ quan liên quan và kết quả thẩm định tiêu chuẩn chính trị, Ban Tổ chức Tỉnh ủy đã báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy xem xét, thảo luận và tiến hành bỏ phiếu kín, kết quả đồng chí Trần Huyền Trang đạt 14/14 phiếu = 100%”, Tỉnh ủy Vĩnh Phúc khẳng định, đồng thời nêu: “Cá nhân bà Trang là cán bộ có tư duy tốt, được đào tạo cơ bản về chuyên môn và lý luận, có đầy đủ tiêu chuẩn, điều kiện theo quy định, qua thực tiễn công tác tại các cơ quan đều được đánh giá là cán bộ trẻ có năng lực chuyên môn tốt, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao”.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.