Quan ngại về biến thể mới của SARS-CoV-2

Văn Khoa
Văn Khoa
11/09/2021 07:29 GMT+7

AFP dẫn lời người đứng đầu chiến lược vắc xin của Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) Marco Cavaleri cho rằng biến thể Mu của SARS-CoV-2 có khả năng gây lo ngại nhiều hơn vì biến thể này thể hiện có khả năng thoát miễn dịch.

Ông Cavaleri cho biết thêm EMA sẽ thảo luận với các nhà phát triển vắc xin về hiệu quả của các liều vắc xin Covid-19 hiện nay trong việc chống lại biến thể Mu. “Tuy nhiên, chúng tôi chưa có dữ liệu cho thấy biến thể Mu đang lây lan nhanh. Chúng tôi cũng chưa có bằng chứng về việc Mu có thể vượt qua biến thể Delta và trở thành biến thể chiếm ưu thế”, ông Cavaleri cho hay.
Trong khi đó, một nhóm nhà khoa học ở Nhật Bản mới đây cảnh báo biến thể Mu có thể kháng lại khả năng trung hòa bằng huyết thanh từ những bệnh nhân Covid-19 hồi phục hoặc những người đã được tiêm vắc xin, theo chuyên trang News Medical

Chuyên gia Mỹ nói gì về biến thể Mu Covid-19 đang gây quan tâm?

Nhóm nhà khoa học Nhật nhấn mạnh kết quả nghiên cứu mới của họ sẽ giúp đánh giá tốt hơn về nguy cơ của biến thể Mu. Hôm 2.9, giới chức Nhật xác nhận 2 ca mắc biến thể Mu đầu tiên ở nước này, là 2 người đến từ nước ngoài, theo báo The Japan Times.
Biến thể Mu cũng đã được ghi nhận ở 49 bang của Mỹ, theo Đài WISH-TV ngày 8.9. Một số nhà khoa học nước này cho hay biến thể Mu xuất hiện từ sự kết hợp của 3 biến thể Alpha, Beta và Gamma. Trung tâm phòng ngừa dịch bệnh của Mỹ đánh giá 3 biến thể này là đáng quan ngại. Tuy nhiên, số ca mắc biến thể Mu hiện chỉ chiếm tỷ lệ 1/1.000 trong tổng số ca nhiễm Covid-19 ở Mỹ, trong khi biến thể Delta vẫn chiếm đa số ca nhiễm mới ở nước này.
Biến thể Mu được xác định lần đầu tiên ở Colombia vào tháng 1 và có tên khoa học là B.1.621. Hồi đầu tháng này, biến thể Mu bị Tổ chức Y tế thế giới (WHO) xếp vào loại “biến thể đáng quan tâm”. Biến thể Mu đang gây quan ngại ở Colombia, chiếm 39% số ca nhiễm Covid-19 ở nước này.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.