Nữ chủ quán không dám nhận bưu phẩm của Michelin
7 giờ, vợ chồng bà Ngô Thị Phương Nga (64 tuổi) và ông Bùi Huy Hải (65 tuổi), chủ quán phở ở phố Ấu Triệu, luôn trong tình trạng phải căng mình làm việc vì khách tấp nập đến ăn phở.
Từ ngày quán phở lọt vào danh sách quán ăn ngon với giá cả phải chăng của Michelin, lượng khách kéo tới mỗi ngày một đông. Điều đặc biệt nhất là quán phở này không có biển hiệu nhưng khách vẫn dễ dàng tìm thấy.
Chia sẻ với Thanh Niên, bà Ngô Thị Phương Nga cho biết, bà là cháu nội của ông Tư - chủ thương hiệu phở Tư Lùn nổi danh Hà Thành 80 - 90 năm qua. Hiện nay, quán phở gốc vẫn ở phố Hai Bà Trưng (Q.Hoàn Kiếm) do mẹ và chị gái của bà đứng bếp.
Bà Nga kể, cách đây 30 năm, sau khi lấy chồng, bà mang theo công thức gia truyền của ông nội về phố Ấu Triệu mở quán. Do học nấu phở từ lúc 13 - 14 tuổi nên quán phở nhanh chóng là điểm mà người dân lui tới ăn sáng.
Nói về việc quán phở lọt vào danh sách của Michelin, bà Nga cho hay rất bất ngờ vì không biết về giải thưởng này.
"Ngày nhân viên bưu điện mang thư mời tham dự lễ công bố tới, tôi tưởng bưu phẩm lừa đảo, đắn đo không dám nhận. Thật may, các con đã đọc kỹ và giới thiệu cho tôi về Michelin. Cả nhà mừng lắm, háo hức chờ ngày công bố. Ngày 6.6, tôi đi dự lễ công bố, khi được vinh danh, tôi đã vỡ òa hạnh phúc", bà Nga kể và cho biết, do tham dự sự kiện nên hôm sau không kịp nấu nước dùng, quán phải đóng cửa một hôm khiến nhiều khách tiếc nuối.
Nữ chủ quán tiết lộ, sau ngày được vinh danh, quán có phần đông khách hơn. Điều này cũng là động lực để bà cố gắng mang hương vị phở Việt Nam tới du khách, cộng đồng trong nước cũng như quốc tế.
"Khách đông nhưng không phải vì thế mà tôi cố làm nhiều hơn. Nhà tôi bán theo số lượng, bán hết thì nghỉ, không pha chế, kể cả đông khách hết hàng cũng nghỉ", bà Nga khẳng định.
"Không cần Michelin, quán vẫn đông nghịt khách"
Trong khi đó, ông Bùi Huy Hải cho biết, mỗi ngày hai vợ chồng ông chỉ ngủ được khoảng 4 giờ, phải thức dậy từ 3 giờ để chuẩn bị phục vụ khách hàng. Dù mệt và vất vả nhưng ông Hải, bà Nga không bao giờ than phiền bởi đây cũng là đam mê của hai vợ chồng.
"Trông đông khách thế thôi nhưng vất vả lắm, nhà tôi còn có 5 - 6 nhân viên hỗ trợ nữa nhưng vẫn không xuể. Bát phở nhà tôi mọi người nghĩ giá cao (55.000 - 65.000 đồng/bát - PV) nhưng so với bát phở thông thường thì khác lắm. Mọi người ăn có thể cảm nhận rõ nhiều thịt hơn. Nhưng cái quan trọng nhất vẫn là chất lượng. Nếu mình làm không vì cái tâm thì khách không đông như hôm nay", ông Hải chia sẻ.
Ông Hải cho biết thêm, từ khi mở quán đến nay gia đình ông chưa từng lắp biển hiệu to nhỏ, như cửa hàng khác. Mọi người vẫn thường quen gọi đây là phở Ấu Triệu hay phở Tư Lùn - Ấu Triệu. Đặc biệt, quán phở không cần Michelin cũng luôn trong tình trạng đông khách.
Chủ quán phở tiết lộ vợ chồng ông sinh được 2 người con (một trai, một gái) nhưng cả hai không có ý định theo nghiệp gia đình để lại vì thấy "bố mẹ quá vất vả".
"Các con cố gắng học tập thật giỏi và giờ đều đã có công việc ổn định. Làm cái này phải yêu nghề mới làm. Vợ chồng tôi cũng sẵn sàng chỉ bảo nếu ai đó thực sự yêu và có tâm với nghề", ông Hải chia sẻ thêm.
Nhân viên tại quán phải làm việc liên tục cho đến khi hết phở
ĐÌNH HUY
Bình luận (0)