Quang Hải cần cẩn thận trước thói phân biệt đối xử tại phương Tây

29/06/2022 13:54 GMT+7

Những khó khăn xảy đến với Quang Hải sẽ có những khoản thu nhập nào tại Pau FC?">Quang Hải tại Pháp là rất nhiều, từ việc thích nghi với môi trường sống, sự hòa nhập với lối chơi của tập thể đến rào cản ngôn ngữ. Ngoài ra, Quang Hải cần chuẩn bị tâm lý trước nạn phân biệt đối xử tại Pháp.

Có một nỗi lo dành cho Quang Hải bên cạnh những đòi hỏi về việc thích nghi với thời tiết, cách sinh hoạt và ngôn ngữ. Một yếu tố quan trọng không kém những điều kể trên chính là thói phân biệt đối xử.

Ngày 11.4.2021, trong trận Tottenham gặp Manchester United tại Premier League, ngôi sao bóng đá số 1 châu Á Son Heung-min bị CĐV mắng chửi với những lời lẽ mang nội dung phân biệt chủng tộc.

Ngày 19.9.2020, Neymar bị cho là có lời lẽ xúc phạm hậu vệ người Nhật Bản Hiroki Sakai của Marseille.

Hai ngôi sao của Pháp Antoine GriezmannOusmane Dembele bị công ty sản xuất trò chơi điện tử Konami hủy hợp đồng do phân biệt chủng tộc với người châu Á. Chính điều này đã được đại diện của công ty danh tiếng từ Nhật Bản tuyên bố hồi tháng 7.2021.

Quang Hải là cầu thủ Việt Nam đầu tiên sang Pháp thi đấu. Anh xuất phát từ Đông Nam Á xa xôi, nơi được cho là vùng trũng của bóng đá thế giới. Đông Nam Á trong khoảng 5 năm qua thường là sự thống trị của Việt Nam và Thái Lan khi cả hai nền bóng đá mạnh hơn so với phần còn lại. Tuy vậy khi bước ra sân chơi châu lục, cả Việt Nam và Thái Lan đều không thể hiện được vị thế, thậm chí lọt vào top 10 châu Á cũng là cái đích phấn đấu chứ chưa đạt được. Chính điều này khiến cầu thủ từ Đông Nam Á khó được đánh giá cao về chuyên môn.

Ở một bình diện khác, người dân từ nơi khác sống ở các quốc gia châu Âu, cạnh tranh việc làm với người châu Âu cũng là một thứ "virus" rất khó định danh nhưng nó là tác nhân làm lây lan tình trạng phân biệt đối xử giữa người bản xứ với người dân có nguồn gốc Á, Phi, Mỹ La-tinh.

Làn sóng phân biệt đối xử chưa bị loại bỏ khỏi châu Âu, trong đó có Pháp. Tất nhiên vẫn có những hành động cụ thể để bảo vệ người dân có nguồn gốc ngoài châu Âu. Vào ngày 19.3.2022, hàng ngàn người Pháp đã xuống đường ở 12 thành phố trên khắp đất nước hình lục lăng nhằm chống lại nạn phân biệt chủng tộc.

Những thử thách về thời tiết, ẩm thực và lối sống gây ít nhiều khó khăn cho Quang Hải trong thời gian anh thi đấu tại Pháp. Ngoài ra, cầu thủ người Việt Nam cũng sẽ đối mặt với nạn vấn nạn phân biệt đối xử bởi phải thành thật mà nói thì một bộ phận người phương Tây vẫn chưa thoát khỏi tư tưởng kỳ thị các sắc dân đến từ châu lục khác.

Chúng ta đã thấy trên sân cỏ và cuộc sống ngoài bóng đá, châu Âu vẫn còn những vấn nạn liên quan đến sắc tộc. Tất nhiên cầu thủ người Việt Nam Quang Hải cũng khó tránh khỏi va chạm khi chơi bóng tại Ligue 2.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.