Quảng Nam: Một nữ bệnh nhân tử vong do nhiễm vi khuẩn 'ăn thịt người'

Mạnh Cường
Mạnh Cường
23/10/2023 14:52 GMT+7

Sau thời gian điều trị, một nữ bệnh nhân ở Quảng Nam đã tử vong do nhiễm vi khuẩn 'ăn thịt người'.

Chiều 23.10, một lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Quảng Nam cho biết đã nhận được báo cáo từ Bệnh viện đa khoa Tâm Trí Quảng Nam (đóng tại H.Duy Xuyên, Quảng Nam) về một ca bệnh tử vong do nhiễm vi khuẩn "ăn thịt người" (bệnh Whitmore).

Quảng Nam: Một nữ bệnh nhân tử vong do nhiễm vi khuẩn 'ăn thịt người'

Theo báo cáo, trưa 11.10, Bệnh viện đa khoa Tâm Trí Quảng Nam tiếp nhận bệnh nhân N.T.T.V (47 tuổi, ở xã Quế Phú, H.Quế Sơn, Quảng Nam) nhập viện cấp cứu trong tình trạng sốt cao, khó thở, mệt mỏi...

Quảng Nam: Một nữ bệnh nhân tử vong do nhiễm vi khuẩn 'ăn thịt người' - Ảnh 1.

Bệnh viện đa khoa Tâm Trí Quảng Nam, nơi điều trị cho bệnh nhân

Mạnh Cường

Sau khi được xử trí cấp cứu, bệnh nhân được chẩn đoán bị viêm phổi nặng, theo dõi nhiễm khuẩn huyết. Bệnh kèm tiểu đường loại 1 bỏ điều trị khoảng 1 năm, biến chứng suy hô hấp cấp, tăng đường máu cấp.

Ngay sau đó, bệnh nhân được chỉ định các cận lâm sàng như xét nghiệm, chụp X-quang, siêu âm điện tim, cấy máu, cấy đàm... Nhưng do bệnh viện chưa thực hiện được cấy máu và cấy đàm nên phải gửi mẫu thực hiện tại Bệnh viện Trường đại học Phan Châu Trinh.

Đến 16 giờ 45 ngày 11.10, do tình trạng bệnh diễn biến xấu, tiên lượng nặng nên nữ bệnh nhân được chuyển ra Bệnh viện Đà Nẵng tiếp tục điều trị, nhưng đến khuya cùng ngày bệnh nhân đã tử vong.

Đến ngày 14.10, Bệnh viện đa khoa Tâm Trí Quảng Nam nhận được kết quả cấy máu và cấy đàm của nữ bệnh nhân N.T.T.V gửi về với kết quả bệnh nhân nhiễm vi khuẩn Burkholederia pseudomallei.

Theo lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Quảng Nam, bệnh Whitmore là một bệnh lý nhiễm trùng ở người và động vật, do vi khuẩn Burkholderia pseudomallei gây ra.

Vi khuẩn gây bệnh Whitmore tồn tại tự nhiên trong đất, có thể gây ô nhiễm nguồn nước và lây truyền chủ yếu qua da khi có vết thương hở tiếp xúc trực tiếp với đất, bùn, nước bị nhiễm khuẩn. Bệnh có biểu hiện lâm sàng rất đa dạng, khó chẩn đoán và khiến người bệnh có thể tử vong do biến chứng viêm phổi nặng, nhiễm trùng huyết và sốc nhiễm trùng.

Những người có bệnh nền (tiểu đường, gan, thận, phổi mạn tính, suy giảm miễn dịch...) có nguy cơ cao mắc bệnh. Hiện chưa có vắc xin phòng bệnh Whitmore.

Với tỷ lệ tử vong cao, bệnh Whitmore được Bộ Y tế đưa vào danh sách các bệnh lý nguy hiểm hàng đầu.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.