Quảng Nam: Phó chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân thăm người dân vùng sạt lở

Mạnh Cường
Mạnh Cường
16/12/2021 17:35 GMT+7

Trong chuyến công tác tại tỉnh Quảng Nam, sáng nay 16.12, Phó chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã đến thăm và làm việc tại huyện miền núi Nam Trà My.

Phó chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân động viên người dân vùng sạt lở núi Nam Trà My sớm vượt qua khó khăn để ổn định cuộc sống.

Theo H.Nam Trà My, địa phương hiện có khoảng 97% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số. H.Nam Trà My từng là một trong số những huyện nghèo nhất cả nước ở thời điểm năm 2003. Đến cuối năm 2021, tỷ lệ hộ nghèo của Nam Trà My đã giảm xuống còn hơn 24%. Công tác chăm lo các đối tượng chính sách, người có công cách mạng và các đối tượng bảo trợ xã hội luôn được địa phương quan tâm.

Phó chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân thăm, tặng quà cho bà Hồ Thị Bông

mạnh cường

Những năm gần đây, H.Nam Trà My liên tiếp hứng chịu thiệt hại nặng nề do thiên tai gây ra. Đặc biệt, cuối năm 2020, nhiều trận sạt lở núi đã khiến 19 người chết, 13 người mất tích, 33 người bị thương. Cùng với đó, đã có 95 ngôi nhà bị vùi lấp, nhiều công trình hạ tầng dân sinh bị tàn phá nặng nề. Mùa mưa bão năm 2021, dù không bị thiệt hại về người, nhưng thiên tai đã làm hư hỏng nhiều cơ sở hạ tầng, các tuyến đường huyết mạch trên địa bàn huyện.

Trong điều kiện khó khăn về nguồn lực, chính quyền tỉnh Quảng Nam và huyện Nam Trà My đã nỗ lực khắc phục hậu quả thiên tai, nhanh chóng ổn định đời sống người dân miền núi.

“Chuyển mình đầy sức sống”

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân bày tỏ niềm vui mừng, phấn khởi trước những kết quả kinh tế xã hội khởi sắc tại huyện miền núi cao Nam Trà My.

Phó chủ tịch nước trao quà cho người dân

mạnh cường

Theo Phó chủ tịch nước, trong kháng chiến, Nam Trà My được chọn làm căn cứ Khu ủy Khu 5. Đồng bào các dân tộc H.Nam Trà My luôn thủy chung, son sắt một lòng theo Đảng, theo Bác Hồ, bám đất giữ làng, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh, đóng góp sức người, sức của cho 2 cuộc kháng chiến thần thánh của dân tộc, giành độc lập tự do cho Tổ quốc.

Bước sang giai đoạn xây dựng và phát triển đất nước, ngay từ ngày đầu tái lập huyện năm 2003, đồng bào H.Nam Trà My tiếp tục nỗ lực thi đua, có nhiều đóng góp quan trọng trong phát triển kinh tế xã hội.

“Dù là huyện miền núi với điều kiện kinh tế xã hội còn nhiều khó khăn, thường xuyên chịu ảnh hưởng bởi thiên tai, dịch bệnh, nhưng với nghị lực và tinh thần vượt khó đã giúp Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân Nam Trà My từng bước vươn lên, chuyển mình đầy sức sống. H.Nam Trà My cần phát huy lợi thế về rừng, nhất là mở rộng trồng sâm Ngọc Linh làm động lực vươn lên phát triển kinh tế”, bà Xuân nhấn mạnh.

Phó chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã trao tặng H.Nam Trà My 11 căn nhà

mạnh cường

Bà Xuân cũng cho rằng, thiên tai, bão lũ xảy ra hằng năm rất khó lường. Cần phải có thời gian, đưa ra giải pháp tốt nhất thì H.Nam Trà My mới có thể vượt qua để phát triển.

“Chúng tôi sẽ có những kiến nghị phù hợp trên các diễn đàn của T.Ư, Quốc hội và Chính phủ. Để làm sao sự đầu tư, chăm lo của Đảng và Nhà nước đối với nhân dân các địa phương ngày càng tốt hơn”, bà Xuân nhấn mạnh.

Dịp này, Phó chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã tặng 40 suất quà, mỗi suất trị giá 1 triệu đồng cùng quà tặng; tặng 11 ngôi nhà tình nghĩa (mỗi ngôi nhà trị giá 50 triệu đồng).

Phó chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân và đoàn công tác đã đến thăm, tặng quà 2 gia đình thương binh, bệnh binh là bà Hồ Thị Bông và ông Nguyễn Văn Út tại thôn 1 (xã Trà Mai, H.Nam Trà My).

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.