Quảng Ngãi kiểm soát dịch: Người về từ vùng cam, đỏ có phải cách ly tập trung?

0 Thanh Niên Online

UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa ban hành công văn khẩn về việc thực hiện cách ly y tế theo trong tình hình mới nhằm thích ứng an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, nhất là với các trường hợp đến/về từ ngoài tỉnh.

Ngày 8.12, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã ban hành công văn khẩn về việc thực hiện cách ly y tế theo trong tình hình mới nhằm thích ứng an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19.

Quảng Ngãi kiểm soát dịch: Người về từ vùng cam, đỏ có phải cách ly tập trung? - ảnh 1

Người từ vùng cam, đỏ khi đến/về Quảng Ngãi đã tiêm đủ vắc xin Covid-19 thì xét nghiệm RT-PCR, tự theo dõi tại nhà, nơi cư trú 7 ngày

phạm anh

Công văn khẩn ngày 8.12 của UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết, với những người đến, về từ các tỉnh thành có số ca mắc Covid-19 cao như TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An… và các khu vực có nguy cơ cao (cấp độ 3, vùng cam) và nguy cơ rất cao (cấp độ 4, vùng đỏ), khi về, đến Quảng Ngãi phải thực hiện đúng quy định của tỉnh này trong phòng chống dịch Covid-19.

Theo đó, với trường hợp đã tiêm đủ liều vắc xin Covid-19, có thẻ xanh trên sổ sức khỏe điện tử hoặc giấy chứng nhận của cơ quan có thẩm quyền, hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng thì phải xét nghiệm RT-PCR ngày đầu tiên về Quảng Ngãi. Với trường hợp phát hiện dương tính với Covid-19 thì ngành chức năng tỉnh này sẽ thực hiện theo quy định chung.

Người dân phải tự theo dõi sức khỏe tại nhà hoặc nơi cư trú 7 ngày, thực hiện 5K, nếu phát hiện ho, khó thở, đau rát họng, mất vị giác… thì báo cho cơ quan y tế gần nhất để theo dõi.

Ngày 8.12: Cả nước 14.599 ca Covid-19, 24.737 ca khỏi | TP.HCM 1.475 ca

Người chưa tiêm đủ liều vắc xin Covid-19, có thẻ vàng trên sổ sức khỏe điện tử, hoặc có giấy chứng nhận của cơ quan có thẩm quyền, khi đến/về Quảng Ngãi phải xét nghiệm Covid-19 theo RT-PCR ngày đầu về Quảng Ngãi; thực hiện cách ly y tế tại nhà, nơi cư trú 7 ngày, thực hiện 5K và xét nghiệm PCR ngày thứ 7 kể từ khi về địa phương.

Những ai chưa tiêm vắc xin Covid-19, khi đến/về Quảng Ngãi phải cách ly y tế tại nhà 14 ngày, thực hiện 5K và xét nghiệm Covid-19 ngày đầu về Quảng Ngãi, ngày thứ 7 và ngày thứ 14; test nhanh kháng nguyên một lần vào ngày thứ 3.

Tỉnh Quảng Ngãi cũng có quy định, với người đến, về từ vùng nguy cơ thấp (vùng xanh) và nguy cơ trung bình (vùng vàng) đã tiêm đủ vắc xin hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng, thì tự theo dõi sức khỏe 7 ngày và báo cho ngành y tế nếu phát hiện cơ thể khác thường ho, khó thở, đau rát họng, mất vị giác. Người chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ vắc xin Covid-19 thì tự theo dõi tại nhà, nơi lưu trú 7 ngày, hạn chế tiếp xúc cộng đồng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm