Quảng Ngãi: Trộm cát dưới sông Trà Khúc

19/09/2023 14:08 GMT+7

Lợi dụng đêm khuya, thủ phạm dùng xe cơ giới để xúc trộm cát dưới sông Trà Khúc (Quảng Ngãi).

Theo phản ánh của người dân, tối 18.9, PV Thanh Niên đã đến hiện trường xác minh nạn trộm cát tại xóm An Khánh, thôn Thọ Lộc Tây, xã Tịnh Hà (H.Sơn Tịnh, Quảng Ngãi).

Cát tặc lộng hành vào ban đêm

Vào lúc 22 giờ 20 ngày 18.9, tiếp cận điểm khai thác cát trái phép trên sông Trà Khúc, đoạn qua xóm An Khánh, chúng tôi phát hiện một xe máy đào đang xúc cát lên xe tải. Cạnh đó, một xe tải khác đang chờ đến lượt để vào "ăn cát". Phía trên công trình bờ kè chống sạt lở sông Trà Khúc còn có 2 xe tải khác đang chờ.

Quảng Ngãi: Dùng xe cơ giới trộm cát vào ban đêm trên sông Trà Khúc - Ảnh 1.

Khai thác cát vào ban đêm dưới sông Trà Khúc, đoạn qua xóm An Khánh

HẢI PHONG

Khi phát hiện chúng tôi ghi hình, những chiếc xe tải và xe máy đào từ dưới sông Trà Khúc tháo chạy vào bên trong bờ kè để tẩu thoát.

Quảng Ngãi: Dùng xe cơ giới trộm cát vào ban đêm trên sông Trà Khúc - Ảnh 2.

Những kẻ trộm cát tháo chạy khi phát hiện chúng tôi ghi hình

HẢI PHONG

Xem nhanh 20h: Lộng hành hút cát trộm sông Trà Khúc

Theo người dân địa phương, những nghi can trộm cát này thường hoạt động vào ban đêm cho đến rạng sáng hôm sau. Khi hoạt động, có người cảnh giới ở các điểm ra, vào cách khu vực khai thác cát trộm khoảng chừng 500 m.

Quảng Ngãi: Dùng xe cơ giới trộm cát vào ban đêm trên sông Trà Khúc - Ảnh 3.

Hiện trường điểm khai thác cát trái phép vào ban đêm ở xã Tịnh Hà

PHẠM ANH

"Hoạt động khai thác cát trộm diễn ra hơn một tuần nay. Những người này dùng phương tiện xe cơ giới để khai thác. Sau đó vận chuyển đi đổ vào các bãi trữ và chở đi tiêu thụ ở các nơi khác", một người dân địa phương cho biết.

Sẽ kiểm tra, xử lý

Sáng 19.9, trao đổi với Thanh Niên, ông Bùi Tiến Dũng, Chủ tịch UBND xã Tịnh Hà, ghi nhận thông tin chúng tôi cung cấp về nạn trộm cát diễn ra trên sông Trà Khúc vào ban đêm, đoạn thuộc địa bàn xã Tịnh Hà.

Quảng Ngãi: Dùng xe cơ giới trộm cát vào ban đêm trên sông Trà Khúc - Ảnh 4.

Xe tải chở cát lậu chạy lên đường công vụ

HẢI PHONG

Theo ông Dũng, những nghi can trộm cát lợi dụng đường công vụ, điểm tiếp nối từ dưới sông Trà Khúc lên bờ kè chống sạt lở để vận chuyển cát. "Trong ngày hôm nay, chúng tôi sẽ cho kiểm tra và xử lý triệt để nạn trộm cát ở đây", ông Dũng nói.

Quảng Ngãi: Dùng xe cơ giới trộm cát vào ban đêm trên sông Trà Khúc - Ảnh 5.

Những điểm khai thác cát trái phép nằm sát công trình bờ kè chống sạt lở

PHẠM ANH

Liên quan đến vấn đề nói trên, UBND tỉnh Quảng Ngãi liên tục ra văn bản chỉ đạo UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường công tác quản lý hoạt động khai thác cát trái phép trên địa bàn.

Theo đó, yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố phải khẩn trương hoàn thành việc xây dựng phương án, kế hoạch và chủ động bố trí kinh phí để tổ chức quản lý, bảo vệ khoáng sản chưa khai thác và giám sát hoạt động khai thác khoáng sản tại địa phương. Phối hợp các đơn vị liên quan thường xuyên kiểm tra, giám sát hoạt động khai thác cát (về trữ lượng, ranh giới phạm vi, mục đích sử dụng...) và xử lý nghiêm theo quy định nếu phát hiện sai phạm trong quá trình khai thác.

Đối với chủ đầu tư các dự án, công trình thuộc bờ, bãi, lòng sông, suối, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu tăng cường phối hợp các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương kiểm soát chặt chẽ hoạt động của các nhà thầu thi công, các tổ chức, cá nhân nhằm tránh việc lợi dụng đường công vụ thi công công trình để khai thác cát trái phép. Qua đó, giao Công an tỉnh Quảng Ngãi tăng cường tuần tra, kiểm soát, bảo đảm an ninh, trật tự, nhất là vào ban đêm; kịp thời phát hiện các đối tượng khai thác cát trái phép trên các sông, suối để phối hợp xử lý theo quy định.

Tại cuộc họp khẩn với các sở, ngành liên quan về tình trạng khai thác cát trái phép, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đã ra "tối hậu thư" cho chủ tịch UBND cấp huyện, xã, nếu để xảy ra tình trạng khai thác cát trái phép sẽ bị tạm đình chỉ công tác để làm rõ trách nhiệm. Thế nhưng hoạt động trộm cát vẫn diễn ra vào ban đêm ở xã Tịnh Hà.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.