Quảng Ninh: Người đàn ông mắc bệnh mèo cào hiếm gặp

Lã Nghĩa Hiếu
Lã Nghĩa Hiếu
21/06/2023 22:26 GMT+7

Ngày 21.6, thông tin từ Bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) cho biết, bệnh viện này vừa tiếp nhận điều trị cho một bệnh nhân bị sốt và sưng hạch nách sau khi bị mèo cắn (bệnh mèo cào) hiếm gặp.

Nam bệnh nhân (37 tuổi, trú tại thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh) khi bắt mèo nhà làm thịt thì bị mèo cắn, thời điểm bị cắn là khoảng 50 ngày trước khi nhập viện.

Tại thời điểm khám bệnh tại Bệnh viện Bãi Cháy, bệnh nhân bị sưng, đau ngón tay giữa bên phải và vùng hố nách; bên tay bị mèo cắn có hạch sưng đau, kích thước khoảng 3x2 cm.

Quảng Ninh: Người đàn ông mắc bệnh mèo cào hiếm gặp - Ảnh 1.

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân mắc bệnh mèo cào

BVCC

Qua thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị bệnh mèo cào, theo dõi tình trạng nhiễm khuẩn huyết. Bệnh nhân được điều trị bằng thuốc giảm đau, hạ sốt, kháng sinh theo phác đồ.

Người đàn ông mắc bệnh mèo cào hiếm gặp

Bệnh mèo cào là bệnh được thế giới công nhận là bệnh nhiễm trùng thường do trực khuẩn gram âm Bartonella henselae gây ra. Mèo đóng vai trò là ổ chứa tự nhiên của Bartonella henselae và sinh vật này gây bệnh nhiễm khuẩn huyết trong hồng cầu.

Cơ chế nhiễm bệnh có thể do mèo cào hay cắn gây xây xước trên cơ thể người bệnh hoặc mèo liếm nước bọt vào vết thương hở trên cơ thể người bệnh.

BS-CKI. Phạm Công Đức, Trưởng khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Bãi Cháy, cho biết đối với bệnh mèo cào, vi khuẩn hay gây bệnh cho người là trực khuẩn gram âm nội bào Bartonella henselae. Khi xâm nhập từ mèo vào cơ thể con người qua vết cào hoặc vết cắn, vi khuẩn sẽ tấn công hệ thống hạch bạch huyết của cơ thể người gây tình trạng viêm hạch tại chỗ.

Quảng Ninh: Người đàn ông mắc bệnh mèo cào hiếm gặp - Ảnh 2.

Vết mèo cào của bệnh nhân

BVCC

Bệnh nhân sẽ có biểu hiện sưng tấy, đau, đóng vảy đen tại vị trí bị mèo cào, cắn hoặc liếm. Sau một thời gian, vảy bong nhưng vết thương không liền sẹo như vết thương thông thường mà vẫn sưng, phù nề, các hạch bạch huyết gần vùng cắn có thể bị sưng to gây tình trạng sốt, chán ăn, nhức đầu kéo dài 2 - 5 tháng.

Bệnh mèo cào nếu được bác sĩ chẩn đoán dùng thuốc hạ sốt, giảm đau, kháng sinh đặc hiệu kịp thời thì tình trạng bệnh nhân ổn định. Nếu phát hiện muộn, bệnh có thể biến chứng nghiêm trọng vào nội tạng gây tổn thương gan thận, biến chứng thần kinh gây viêm não, động kinh, biến chứng mắt gây mù lòa… ảnh hưởng đến sức khỏe và đe dọa tính mạng của người bệnh.

Qua trường hợp của bệnh nhân trên, bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy khuyến cáo, khi tiếp xúc với động vật như chó, mèo, người dân cần chú ý tránh việc bị mèo cào, cắn, hạn chế tiếp xúc gần với chó, mèo khi da bị xây xước.

Khi mèo cào, cắn, liếm vết thương hở phải rửa vết thương dưới vòi nước chảy mạnh 5 - 10 phút, dùng xà phòng hoặc nước sát khuẩn rửa, vệ sinh. 

Các gia đình nuôi chó, mèo cần chủ động tiêm phòng dại cho chó mèo, đặc biệt với gia đình có trẻ em cần biết cách bảo vệ trẻ em khỏi những con chó mèo dữ để tránh điều đáng tiếc xảy ra.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.