Quảng Trị: Ăn nấm độc, 2 cháu bé may mắn được quân y biên phòng cứu sống

24/04/2023 16:03 GMT+7

Hai cháu bé ở vùng cao Quảng Trị may mắn được các bác sĩ ở trạm quân dân y kết hợp cấp cứu kịp thời sau khi ăn phải nấm độc...

Chiều 24.4, Đồn biên phòng A Vao (Bộ độ biên phòng Quảng Trị) cho biết trạm quân dân y kết hợp của đơn vị vừa cấp cứu kịp thời cho 2 cháu bé bị ngộ độc sau khi ăn nấm độc.

Trước đó, vào 18 giờ 30 phút tối 23.4, chị H.T.B (29 tuổi, trú tại bản Pa Ling, xã A Vao, H.Đakrông, Quảng Trị) cùng người thân cõng 2 con là H.T.S (9 tuổi), H.T.S (6 tuổi) đến Trạm quân dân y kết hợp A Vao. Cả hai cháu bé đều chung tình trạng nôn mửa, đau bụng dữ dội, riêng Sen có dấu hiệu lơ mơ, mệt lả.

Quảng Trị: 2 cháu bé được quân y biên phòng cứu sống sau khi ăn nấm độc - Ảnh 1.

Các y bác sĩ ở Trạm quân dân y kết hợp đã cấp cứu kịp thời cho 2 cháu bé

THANH LỘC

Chị H.T.B cho biết, khoảng 1 giờ trước khi xuất hiện tình trạng đau và nôn ói, 2 cháu bé có ăn loại nấm màu vàng, cao khoảng 5 cm. Nấm này do một người chú đi soi ếch hái đem về cho.

Nghi ngờ 2 cháu bé bị ngộ độc nấm, y bác sĩ ở trạm quân y đã gây nôn, tiêm trợ tim và truyền dịch. Đến sáng nay 24.4, sức khỏe của 2 cháu đã ổn định.

Thiếu tá Trần Minh Vũ (trạm quân dân y kết hợp) cho biết nhờ được phát hiện kịp thời nên việc cấp cứu, điều trị cho 2 trẻ bị ngộ độc được thuận lợi. "Bản ở xa trạm y tế xã, nên có ai đau ốm bà con thường đem đến trạm trước. Với những trường hợp nằm trong khả năng, chúng tôi sẽ điều trị, còn khó thì huy động lực lượng ở đồn chuyển ra trung tâm", thiếu tá Trần Minh Vũ nói.

Bản Pa Ling cách trung tâm xã A Vao 15 km, đường đất quanh co trắc trở, vào mùa mưa thì bị cắt đứt bởi nước lũ, sạt lở đất. Trạm quân dân y kết hợp của Đồn biên phòng A Vao đặt ở trung tâm bản Pa Ling, trở thành nơi chăm sóc sức khỏe cho khoảng 200 hộ dân người đồng bào thiểu số Pa Kô ở vùng cao Quảng Trị này.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.