Quảng Trị: Bệnh viêm da nổi cục trên trâu bò bùng phát, uy hiếp nhiều địa phương

Nguyễn Phúc
Nguyễn Phúc
07/04/2021 10:23 GMT+7

Nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đã xuất hiện bệnh viêm da nổi cục trên trâu bò, gây lo lắng cho nhân dân địa phương. Trong khi lực lượng chức năng đang nỗ lực dập dịch...

Ngày 7.4, UBND TP.Đông Hà (Quảng Trị) đã có quyết định công bố bệnh viêm da nổi cục trên trâu bò tại P.Đông Thanh (TP.Đông Hà). Theo UBND TP.Đông Hà, vùng dịch bị uy hiếp gồm các địa phương trong phạm vi bán kính 3 km, vùng đệm gồm các địa phương trong phạm vi bán kính 10 km xung quanh...
Trong khi đó, thông tin từ Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Quảng Trị cho biết, dịch bệnh viêm da nổi cục trên đàn gia súc đang có dấu hiệu bùng phát, lây lan diện rộng ở địa phương. Thống kê của Chi cục Chăn nuôi và Thú y cho thấy, đến nay đã có 161 con gia súc của 117 hộ dân ở 33 thôn thuộc các huyện Vĩnh Linh, Gio Linh và TP.Đông Hà mắc bệnh. Hiện đã có 5 con gia súc (bò) bị chết và đã được tiêu huỷ với tổng trọng lượng 1.447kg.
Các địa phương xuất hiện ổ dịch gồm: xã Vĩnh Tú, Hiền Thành, Vĩnh Giang, Vĩnh Chấp, Trung Nam và thị trấn Hồ Xá, Cửa Tùng (H.Vĩnh Linh); xã Trung Giang, Gio Mỹ (H.Gio Linh) và P.Đông Thanh (TP.Đông Hà).
Trước đó, vào đầu tháng 12.2020, bệnh viêm da nổi cục trên trâu bò lần đầu được ghi nhận tại tỉnh Quảng Trị. Chi cục Chăn nuôi và Thú y Quảng Trị cũng cảnh báo có khoảng 2.379 con gia súc ở các địa phương xuất hiện ổ dịch đang nằm trong diện nguy cơ mắc bệnh cao.
Ông Đào Văn An, Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Quảng Trị cho biết, để chủ động ngăn chặn, bảo vệ đàn trâu, bò tại các vùng bị dịch uy hiếp, vùng có nguy cơ cao, Chi cục đã tập trung hướng dẫn các hộ nuôi cách ly trâu, bò bị bệnh và triển khai các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định. Cấp hóa chất, phun thuốc tiêu độc khử trùng, thuốc diệt ve, mòng…. Đồng thời, đề xuất cấp kinh phí mua 50.000 liều vacxin Lympyvac phòng bệnh viêm da cục nổi và 500 lít hóa chất Hantox-200 để phun diệt côn trùng, ve mòng để phòng, chống dịch.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.