Quảng Trị: Hàn gắn vết thương chiến tranh, bứt phá phát triển kinh tế xã hội

Nguyễn Phúc
Nguyễn Phúc
29/04/2022 15:35 GMT+7

Bộ Quốc phòng phối hợp Tỉnh ủy Quảng Trị tổ chức hội thảo khoa học “Giải phóng Quảng Trị và chiến đấu bảo vệ Thành cổ năm 1972 nửa thế kỷ xây dựng, đổi mới và phát triển”.

Nhân kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng tỉnh Quảng Trị (1.5.1972 - 1.5.2022), 50 năm sự kiện 81 ngày đêm chiến đấu bảo vệ Thành cổ Quảng Trị, ngày 29.4, tại TP.Đông Hà, Bộ Quốc phòng phối hợp Tỉnh ủy Quảng Trị tổ chức hội thảo khoa học “Giải phóng Quảng Trị và chiến đấu bảo vệ Thành cổ năm 1972 nửa thế kỷ xây dựng, đổi mới và phát triển”.

Hội thảo có sự tham gia của nhiều đại diện cơ quan T.Ư, các tướng lĩnh, các nhân chứng...

Thanh Lộc

Hội thảo đã nhận gần 100 báo cáo, tham luận của các cán bộ lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng; các cơ quan Trung ương, tỉnh Quảng Trị, các địa phương; các tướng lĩnh, sĩ quan, nhân chứng lịch sử, các nhà khoa học trong và ngoài quân đội.

Các tham luận đã đề cập một cách toàn diện, phong phú, sâu sắc nhiều vấn đề của hội thảo. Phát biểu đề dẫn tại hội thảo, trung tướng Trịnh Văn Quyết, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam, nêu rõ hội thảo vừa làm rõ hơn tầm vóc, ý nghĩa của thắng lợi Chiến dịch tiến công Trị - Thiên giải phóng tỉnh Quảng Trị và chiến đấu bảo vệ Thành cổ.

Đồng thời, hội thảo cũng là dịp nêu bật những thành tựu trong lãnh đạo, chỉ đạo, sự chuyển biến quan trọng xây dựng, đổi mới, phát triển quê hương của Quảng Trị trong 50 năm hàn gắn vết thương chiến tranh nhằm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới…

Ông Lê Quang Tùng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị phát biểu tại hội thảo

Thanh Lộc

Ông Lê Quang Tùng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị, phát biểu tại hội thảo, nhấn mạnh: sau ngày quê hương được giải phóng, phát huy truyền thống đoàn kết, sáng tạo, ý chí tự lực tự cường, tinh thần đổi mới, khát vọng vươn lên, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Trị đã vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, giành được những thành tựu to lớn trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội.

Đặc biệt, trong những năm gần đây các tiềm năng, lợi thế động và tĩnh của tỉnh được nhận diện, phát huy, quảng bá đã thu hút được nhiều dự án đầu tư có quy mô khá lớn...

Hội thảo có nhiều bài tham luận có giá trị

Thanh Lộc

Trên cơ sở đánh giá những thành tựu mà tỉnh Quảng Trị đã đạt được, những hạn chế, tồn tại..., nhiều tham luận đã đưa ra một số giải pháp mang tính định hướng phát triển tương lai để Quảng Trị vươn mình “bứt phá về phát triển kinh tế - xã hội”.

Đó là đẩy mạnh tái cơ cấu các ngành kinh tế gắn với thị trường tiêu thụ sản phẩm; thực hiện tốt định hướng phát triển vùng miền; tăng cường cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh; tiếp tục sắp xếp, đổi mới, nâng cao năng lực sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp; thực hiện đồng bộ giải pháp huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn vốn đầu tư...

Trong khuôn khổ của hội thảo, ban tổ chức và các đại biểu đã đến dâng hương tại Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Thành cổ Quảng Trị; thăm và tặng quà gia đình chính sách tại TX.Quảng Trị và H.Triệu Phong…

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.