Quay cuồng trong cơn sốt đất - Kỳ 3: Nữ giám đốc siêu lừa và dự án ma

0 Thanh Niên Online

'Nữ giám đốc siêu lừa' Nguyễn Thị Bích Thuận cùng đồng bọn lừa đảo gần 150 người, chiếm đoạt khoảng 80 tỉ đồng qua các 'dự án ma' của mình.

Đường Đô Đốc Lân, nơi "nữ giám đốc siêu lừa" Nguyễn Thị Bích Thuận (ảnh nhỏ) vẽ ra dự án ma để lừa đảo /// Ảnh: Nguyễn Tú
Đường Đô Đốc Lân, nơi "nữ giám đốc siêu lừa" Nguyễn Thị Bích Thuận (ảnh nhỏ) vẽ ra dự án ma để lừa đảo
Ảnh: Nguyễn Tú

Ngày 15.5, Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an TP.Đà Nẵng cho biết vẫn đang kêu gọi các nạn nhân của nữ giám đốc siêu lừa Nguyễn Thị Bích Thuận, Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư và phát triển Quảng Đà (gọi tắt là Công ty Quảng Đà), đến trình báo để mở rộng điều tra.

Bị khởi tố vẫn lừa

Đến nay, cơ quan điều tra xác định Thuận cùng đồng bọn lừa gần 150 người, chiếm đoạt khoảng 80 tỉ đồng, tuy nhiên, số tiền cũng như số nạn nhân vẫn chưa dừng lại.

Quay cuồng trong cơn sốt đất - Kỳ 3: Nữ giám đốc siêu lừa và dự án ma - ảnh 1
Thuận ký vào biên bản tống đạt quyết định khởi tố, bắt tạm giam, khám xét Công ty Quảng Đà 
Ảnh: Nguyễn Tú

Trước đó, đầu tháng 4, Phòng Cảnh sát Kinh tế tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Thị Bích Thuận ngay tại trụ sở Công ty Quảng Đà (155 Ngũ Hành Sơn, P.Mỹ An, Q.Ngũ Hành Sơn, TP.Đà Nẵng) trong sự ngỡ ngàng của chục khách hàng. Càng về tối, khách hàng hay tin kéo đến công ty càng đông khiến điều tra viên phải cho người ghi danh sách, ý kiến khách hàng để tiếp tục điều tra.

Trong lúc lực lượng chức năng đang thi hành nhiệm vụ, một vài nhân viên của Công ty CP Đầu tư và phát triển Quảng Đà ngoan cố bất hợp tác, có người còn trao đổi nhỏ to với Thuận, có người còn lén ghi hình quá trình khám xét, tống đạt các quyết định của lực lượng công an. Khi bị các điều tra viên phát hiện, yêu cầu xóa hình, một nữ nhân viên còn ngoan cố khiến lực lượng suýt lập biên bản tạm giữ điện thoại thì cô này mới chấp hành.

Tiếp đó, trong tháng 5, đến lượt Hồ Cẩm Uyên (30 tuổi, ngụ P.Tam Thuận, Q.Thanh Khê, TP.Đà Nẵng), nhân viên của Thuận bị khởi tố, bắt tạm giam cùng tội danh.

[VIDEO] Bắt thêm đồng bọn của nữ giám đốc bán đất ảo, lừa hàng trăm người

Phòng Cảnh sát Kinh tế cũng thu được của Uyên thêm một số tiền và tài sản, cùng với số tài sản của Thuận, lực lượng đang tạm giữ khoảng 40 tỉ đồng. Phần lớn trong số 40 tỉ đồng này là tiền Thuận, Uyên chiếm đoạt của các bị hại.

Quay cuồng trong cơn sốt đất - Kỳ 3: Nữ giám đốc siêu lừa và dự án ma - ảnh 2
Hồ Cẩm Uyên, cánh tay phải đắc lực của Thuận bị bắt
Ảnh: Nguyễn Tú

Điều khiến cơ quan điều tra ngao ngán là sự bất chấp, liều lĩnh trong hành vi phạm tội của các bị cáo. Theo trình báo của nhiều bị hại, ngay trước khi bị bắt khoảng 2 tiếng, Thuận còn cho nhân viên gọi điện giục khách hàng nhanh chân đến nộp tiền để lấy vị trí đẹp.

Chưa kể, từ tháng 1.2019, Phòng Cảnh sát Kinh tế đã khởi tố vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Công ty Quảng Đà và đăng tải công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng kèm thông báo tìm bị hại, nhiều người đọc được liền đến chất vấn Thuận.

Quay cuồng trong cơn sốt đất - Kỳ 3: Nữ giám đốc siêu lừa và dự án ma - ảnh 3
Khám xét Công ty Quảng Đà tại 155 Ngũ Hành Sơn
Ảnh: Nguyễn Tú

Tuy nhiên, siêu lừa buôn nước bọt này lại trấn an khách hàng bằng cách cho rằng bị nhiều đơn vị đối tác tung tin giả, mua chuộc cơ quan chức năng hãm hại Công ty Quảng Đà, từ đó, tiếp tục hứa hẹn viễn cảnh trúng đậm khiến nhiều người sập bẫy.

'Dự án ma' của nữ giám đốc siêu lừa

Như Thanh Niên đã thông tin, giữa năm 2018, Thuận bịa ra dự án Khu dân cư Nam cầu Cẩm Lệ mở rộng (đường Đô Đốc Lân, P.Hòa Xuân, Q.Cẩm Lệ, TP.Đà Nẵng).

Quay cuồng trong cơn sốt đất - Kỳ 3: Nữ giám đốc siêu lừa và dự án ma - ảnh 4
Các nhân viên môi giới giới thiệu vị trí khu đất ma Khu dân cư Nam cầu Cẩm Lệ mở rộng
Ảnh: Nguyễn Tú

Đây là quỹ đất tái định cư thuộc quản lý của UBND TP.Đà Nẵng, Thuận không có bất cứ giấy tờ pháp lý nào, tuy vậy, Thuận vẫn bịa chuyện đã trúng đấu giá, còn Uyên thì nổ quan hệ rộng với lãnh đạo ở... Trung ương, có thể lấy được dự án này.

Nhờ miệng lưỡi và chỉ với tờ sơ đồ tự vẽ, tự phân bố 121 lô đất, Thuận khiến không chỉ khách hàng sập bẫy, mà nhiều sàn môi giới BĐS cũng tin Thuận, giúp Thuận bán sản phẩm. Chỉ trong thời gian ngắn, toàn bộ 121 lô đất với số tiền giữ chỗ 100 triệu đồng/lô đã có khách. Tháng 6 rồi tháng 7.2018, Thuận không mở bán như đã hứa.

Giám đốc một sàn công ty bất động sản than thở sàn BĐS của ông tin tưởng môi giới cho Công ty Quảng Đà hơn 40 khách với số tiền giữ chỗ hơn 4 tỉ đồng. Sau đó, công ty này bị khách bao vây khiến giám đốc phải tự bỏ tiền túi ứng lại cho khách trong khi chính ông và các sàn khác cũng là nạn nhân vì đã chuyển toàn bộ tiền giữ chỗ cho Công ty Quảng Đà.

Về phía Thuận, khi các sàn giao dịch cùng khách hàng kéo đến làm căng, dọa làm lớn chuyện ở trụ sở Công ty Quảng Đà, Thuận mới trả lại một phần tiền giữ chỗ.

Theo nhiều bị hại, Thuận dùng chiêu ngon ngọt dỗ những người nộp tiền rằng nếu cần Thuận sẽ trả lại ngay nhưng số tiền 100 triệu đồng không lớn, nếu tiếp tục giữ chỗ sẽ được hưởng chiết khấu cao khi mở bán và đặc biệt là được mua với giá cũ. Giai đoạn này, giá BĐS Đà Nẵng "nhảy múa" từng giờ nên nhiều người tin tưởng tiếp tục để Thuận giữ tiền với hy vọng mua được giá tốt.

Quay cuồng trong cơn sốt đất - Kỳ 3: Nữ giám đốc siêu lừa và dự án ma - ảnh 5
Các lô đất Thuận cho nhân viên bán khống cho khách, chiếm đoạt tiền giữ chỗ
Ảnh: Nguyễn Tú

Thượng tá Nguyễn Mạnh Sơn, Phó trưởng Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an TP.Đà Nẵng, cho hay thủ đoạn của Thuận và đồng bọn là đánh vào lòng tham của người mua đất, giá thị trường khu vực đều hơn 20 triệu đồng/m2 nhưng Thuận ra giá chỉ mười mấy triệu nên ai cũng tưởng vớ phải món hời.

Đây được xem là vụ lừa đảo BĐS lớn nhất về số tiền và số bị hại kể từ cơn sốt BĐS mới tại Đà Nẵng trong vài năm qua.

Công an TP.Đà Nẵng cũng đã có báo cáo UBND TP.Đà Nẵng về vụ án và Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng, ông Huỳnh Đức Thơ chỉ đạo Công an TP.Đà Nẵng khẩn trương điều tra, hoàn tất hồ sơ, thủ tục để xử lý nghiêm nhằm răn đe các đối tượng khác, ổn định thị trường BĐS, tạo điều kiện để người dân thu hồi tài sản bị lừa đảo chiếm đoạt.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Văn hóa tâm linh - di sản của tài nguyên văn hóa Việt Nam

Văn hóa tâm linh - di sản của tài nguyên văn hóa Việt Nam

Tôn giáo tín ngưỡng vừa là hợp phần quan trọng của một nền văn hóa vừa làm nên sắc thái của nền văn hóa ấy. Văn hóa tâm linh là một di sản đặc biệt của mỗi dân tộc, ẩn chứa nhiều truyền thống và giá trị đặc sắc cần nghiên cứu, bảo tồn và phát huy.

TP.HCM: Xử lý nghiêm việc hành hung nhân viên y tế

TP.HCM: Xử lý nghiêm việc hành hung nhân viên y tế

PGS-TS Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, khẳng định cả ngành y tế tiếp tục lên án thân nhân bệnh nhân vào bệnh viện gây rối, hành hung nhân viên y tế và mong các cơ quan chức năng xử lý nghiêm.