Quay lại TP.HCM dịp cuối năm: 'Kiếm được đồng nào hay đồng đó'

0 Thanh Niên Online

Cuộc sống bước vào giai đoạn bình thường mới, nhiều người đã quay lại TP.HCM dịp cuối năm với hy vọng kiếm được đồng nào hay đồng đó.

Quay lại TP.HCM dịp cuối năm: 'Kiếm được đồng nào hay đồng đó' - ảnh 1

Nhiều người trở lại TP.HCM dịp cuối năm

tấn đạt

Dù chỉ còn hai tháng nữa là đến Tết Nguyên đán 2022 nhưng nhiều người vẫn muốn quay lại TP.HCM làm việc với mong muốn có thêm thu nhập, trang trải cuộc sống.

Muốn có một cái tết trọn vẹn

Sau khi tỉnh Bến Tre không còn chốt chặn tại cầu Rạch Miễu, vào cuối tháng 11, chị Nguyễn Thị Oanh, 29 tuổi, cùng chồng nhanh chóng thu gom đồ đạc trở lại TP.HCM để làm việc.

Chị Oanh mất hơn 2 ngày để dọn dẹp lại căn trọ chật hẹp của mình trong con hẻm 195 Bình Thới, Q.11, TP.HCM và chuẩn bị tinh thần bắt đầu một công việc mới.

“Trước đó, hai vợ chồng tôi làm việc ở nhà hàng tiệc cưới, thu nhập cũng ổn định, mỗi tháng dư được vài triệu gửi về quê để ông, bà nội chăm lo cho con nhỏ. Từ tháng 7, dịch bắt đầu bùng phát, hai vợ chồng quyết định nghỉ việc về quê. Ban đầu, tôi chỉ nghĩ rằng vợ chồng có thể nghỉ khoảng 1 - 2 tuần rồi trở lại TP.HCM nhưng chúng tôi không ngờ dịch kéo dài đến hơn 4 tháng và tiền tiết kiệm cũng cạn dần”, chị Oanh kể.

Quay lại TP.HCM dịp cuối năm: 'Kiếm được đồng nào hay đồng đó' - ảnh 2

Trở lại TP.HCM để kiếm tiền lo cho cái tết sắp đến

tấn đạt

Đầu tháng 11, nơi chị Oanh làm việc chưa mở cửa trở lại khiến chị càng lo lắng hơn nhưng chị may mắn được một người bạn giới thiệu vào làm thu ngân ở một quán ăn lớn tại Q.10.

Ở quê, dịch cũng bùng phát, bây giờ tôi lên lại TP.HCM với hy vọng kiếm được đồng nào hay đồng đó. Nếu cứ trông vào mấy sào đất, luống rau của cha mẹ thì không được”, chị nói.

Vợ chồng chị Oanh dự định sẽ cố tiết kiệm chi tiêu để có thể đón tết trọn vẹn. "Dù tiền không có nhiều nhưng tôi mong có thể mua được vài bộ đồ mới cho con, trang hoàng lại nhà cửa một chút. Có thịt, có gà thì cái tết sẽ vui hơn”, chị Oanh chia sẻ.

Mua ít quà gửi về quê cho cha mẹ

Dù còn đang dạy trực tuyến nhưng thầy giáo Nguyễn Bảo Thái, 29 tuổi, giảng viên Trường CĐ Đại Việt Sài Gòn, đã trở lại TP.HCM vào tháng 11. Lần này, anh Thái mang cả "một miền đặc sản" của tỉnh nhà Phú Yên như mắm nêm, chả cá, chả ram tôm đất, chả lụa ớt xiêm… để kinh doanh, kiếm thêm thu nhập.

Quay lại TP.HCM dịp cuối năm: 'Kiếm được đồng nào hay đồng đó' - ảnh 3

Trở lại TP.HCM lần này, anh Thái mang nhiều đặc sản ở quê để kinh doanh thêm

“Qua đợt dịch vừa rồi không chỉ riêng tôi mà hầu như ai ai cũng bị ảnh hưởng. Bạn tôi có nhiều người mất việc, có người thì nghỉ không lương. Tôi may mắn trong dịch vẫn làm trực tuyến và được nơi đang công tác hỗ trợ 70% lương cơ bản vùng, dù không nhiều nhưng phần nào giúp tôi giải quyết được một số việc”, anh Thái nói.

Quay lại TP.HCM dịp cuối năm: 'Kiếm được đồng nào hay đồng đó' - ảnh 4

Cuối tuần, sau khi sắp xếp công việc giảng dạy trực tuyến, anh Thái đi giao hàng cho khách

Thầy giáo 9X chia sẻ anh muốn bán đặc sản của quê nhà, kiếm thêm ít thu nhập, để sắm sửa đồ đạc cho bản thân, đóng tiền trọ và gửi chút quà cho cha mẹ ở quê dịp tết.

Mỗi ngày, sau khi kết thúc công việc giảng dạy trực tuyến, niềm vui của anh Thái là nhận được nhiều đơn đặt hàng từ bạn bè, đồng nghiệp và cả học trò. Vào cuối tuần, anh thường dậy sớm, đi lấy hàng do mẹ gửi từ quê vào TP.HCM và sau đó chạy xe đi "ship hàng" cho khách.

Anh Thái nói thêm: "Từ nhỏ đến giờ tôi chưa bao giờ phải đón tết xa nhà, nhưng năm nay tình hình dịch bệnh ở quê và TP.HCM cũng căng thẳng quá nên tôi quyết định không về quê".

Trong khi đó, anh Nguyễn Văn Giàu, 22 tuổi, cựu sinh viên Học viện Hành chính Quốc gia (phân viện TP.HCM), trở lại TP.HCM vào cuối tháng 11 để tìm một công việc mới. Chỉ sau 2 ngày nộp hồ sơ xin việc, anh đã được nhận vào làm tại một công ty ở Q.5 với vị trí nhân viên văn phòng.

“Quay lại TP.HCM giúp tôi thoát khỏi sự lo lắng về tiền bạc, nhất là suy nghĩ tiêu cực về chuyện thất nghiệp khi ra trường. Tôi nhận thấy dịp cuối năm có nhiều nơi tuyển dụng", Giàu nói thêm.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm