Tết đến thấy mọi người không ‘2 vạch’ là vui rồi!

0 Thanh Niên Online

Chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh, các bạn trẻ 'sợ' Tết nhưng cảm thấy an bình khi người thân luôn khỏe mạnh và không bị '2 vạch' dương tính khi xét nghiệm nhanh Covid-19.

Tết đến thấy mọi người không ‘2 vạch’ là vui rồi! - ảnh 1

Dịch Covid-19, khiến nhiều người sợ tết

tấn đạt

Nhiều người mất việc hoặc giảm thu nhập vì đợt bùng phát dịch Covid-19 nghiệm trọng vừa qua nên họ không còn còn trông đến dịp tết như xưa.

Lương thấp, thưởng không có

Nhớ năm ngoái, thời điểm này là chị Nguyễn Thùy Linh, 33 tuổi, ngụ Q.12, TP.HCM đã nôn nao lên kế hoạch mua sắm và "săn" vé máy bay để về Bắc thăm gia đình. Còn năm nay thì cô lại sợ tết đến và băn khoăn không biết có nên về quê hay không.

Chị Linh làm ở đơn vị sự nghiệp nhà nước chuyên về văn hóa ở Q.10, TP.HCM. Khi dịch Covid-19 bùng phát từ tháng 7, cơ quan gặp khó khăn về tài chính, dẫn đến lương của chị bị giảm 50% và đến nay vẫn chưa có dấu hiệu được khôi phục.

“Mỗi tháng, tôi chỉ nhận được mức lương cơ bản gần 4 triệu đồng và đến hết năm cũng vậy. Lương thấp, thưởng không có, nên chuyện về quê chắc là rất khó thực hiện. Tiền vé máy bay cho gia đình 3 người rồi quà cáp cũng phải 30 triệu đồng nên tôi dự định ở lại TP.HCM đón tết 2022. Tết sắp đến, chắc tôi không thể mua sắm được gì vì năm nay đã lấy gần hết tiền tiết kiệm để trang trải nên chỉ có thể biếu nội ngoại ở quê 2 - 3 triệu đồng ăn tết. Ngoài ra, tôi cũng ngại về quê vì tình hình dịch Covid-19 diễn biến khá phức tạp. Tôi không rõ sẽ phải cách ly tập trung khi về quê hay không vì tôi chỉ nghỉ được khoảng 7 ngày để đón Tết”, chị Linh chia sẻ.

Tết đến thấy mọi người không ‘2 vạch’ là vui rồi! - ảnh 2

Nhiều người lo lắng cho việc mua sắm dịp tết đến

tấn đạt

Giống như chị Linh, anh Nguyễn Hoàng Tuấn, 26 tuổi, ở trọ tại hẻm 40/13 Lê Đại Hành, Q.11, TP.HCM chưa bao giờ lại sợ tết đến như thế. Anh Tuấn chia sẻ năm 2021 là một năm thất bại vì anh bị mất việc kể từ tháng 6 và phải trở về quê gần 4 tháng qua. Đến đầu tháng 10, chàng trai 26 tuổi trở lại TP.HCM, tìm công việc mới, nhưng không may bị lây nhiễm Covid-19 nên phải điều trị và cách ly thêm hơn 3 tuần.

Tết đến thấy mọi người không ‘2 vạch’ là vui rồi! - ảnh 3

Vào đầu tháng 11, anh mới có thể vào guồng quay của công việc mới. Tối đến anh còn chạy xe ôm công nghệ để có thêm thu nhập bù lại những tháng mất việc làm trong dịch.

“Mỗi khi đến tết tôi phải lo toan mọi thứ, từ việc sắm sửa đồ đạc đến việc biếu quà. Tôi chưa bao giờ cảm thấy áp lực và sợ tết đến như vậy. Giờ tôi chỉ hy vọng năm mới, đại dịch sẽ qua đi, mọi hoạt động trở lại bình thường để mọi người an tâm làm việc", anh Tuấn tâm sự.

Tết đến thấy mọi người không ‘2 vạch’ là vui rồi! - ảnh 4

Cuối năm, nhiều người trẻ lao vào công việc để kiếm tiền

tấn đạt

Tiền bạc mất đi, chúng ta có thể kiếm lại được...

Nói đến tết, Nguyễn Thị Ngọc Ánh, 26 tuổi, đang làm truyền thông tại số 123 Võ Văn Tần, Q.3, TP.HCM, cho hay cô không chỉ cảm thấy áp lực về tài chính mà còn lo lắng về tình hình sức khỏe của bản thân khi phải ra ngoài làm việc, tiếp xúc nhiều người.

“Sắp đến tết nhưng tôi lo ngại về tình hình dịch bệnh và không muốn bản thân trở thành nguồn lây lan Covid-19 cho gia đình ở quê”, Ngọc Ánh chia sẻ.

Tết đến thấy mọi người không ‘2 vạch’ là vui rồi! - ảnh 5

Nhiều người chỉ mong người thân khỏe mạnh là đủ khi tết đến

tấn đạt

Cô thừa nhận: “Tết có tiền thì vui đó nhưng thú thật tết đến, nhìn thấy mọi người khỏe mạnh, không “2 vạch” là vui rồi. Khi đó, tôi chỉ mong được yên ổn ở cạnh cha mẹ, dọn dẹp nhà cửa, làm mấy món ăn lặt vặt rồi tận hưởng những phút giây cả nhà quây quần bên mâm cơm, cùng ngồi trò chuyện bên nồi bánh bánh tét, háo hức đón giây phút giao thừa… Như thế cũng đủ an ủi cả năm".

Trải qua nhiều tháng khó khăn trong công tác phòng, chống dịch và bây giờ lại cuốn vào công việc, anh Nguyễn Quốc Khắc Huy, công tác tại Đoàn thanh niên, P.8, Q.10, TP.HCM, chỉ mong muốn có được những giây phút an yên, nghỉ ngơi bên người thân thay cho những ngày tết linh đình, náo nhiệt như những năm trước.

Tết đến thấy mọi người không ‘2 vạch’ là vui rồi! - ảnh 6

Anh Huy (ngoài cùng bên phải) chỉ mong có được cái tết nhẹ nhàng, ấm cúng sau đợt dịch vừa rồi

tấn đạt

Anh Huy nhìn nhận: “Dịp tết 2022, tôi mong mọi người hãy dành nhiều thời gian hơn cho gia đình sau 1 năm rất nhiều biến động. Trải qua đợt bùng phát dịch vừa qua, chứng kiến nhiều cảnh tang thương, tôi nghĩ rằng được gần gũi, nói chuyện và chăm sóc những người thân yêu là điều rất đáng quý. Sau đợt dịch này, tôi cũng nhận thấy tiền bạc mất đi, chúng ta có thể kiếm lại được nhưng hạnh phúc, niềm vui bên gia đình, người thân không dễ gì có được".

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm