Que cấy tránh thai 'đi lạc' sâu trong cơ bắp tay

Khánh Hoan
Khánh Hoan
30/09/2022 13:26 GMT+7

Sau 3 năm cấy que tránh thai , một phụ nữ ở Nghệ An được phát hiện que cấy thai 'đi lạc' sâu trong cơ bắp tay, phải phẫu thuật để gắp ra.

Ngày 30.9, thông tin từ Bệnh viện Sản nhi Nghệ An cho biết, các bác sĩ của bệnh viện này vừa phát hiện và phẫu thuật, đưa một dị vật là que tránh thai ra khỏi cơ bắp tay của nữ một bệnh nhân.

Que cấy tránh thai được cấy vào cánh tay của phụ nữ

ẢNH MINH HỌA: BLISSTREE

Trước đó, Bệnh viện Sản nhi Nghệ An tiếp nhận bệnh nhân N.T.T. (31 tuổi, ngụ H.Nam Đàn, Nghệ An) đến để kiểm tra que tránh thai bị đi sâu vào trong cơ bắp tay.

Theo lời kể của chị T., sau khi sinh được 2 con, chị T. đã quyết định đặt que tránh thai. Sau 3 năm, đến thời hạn đi tháo que, nhân viên y tế phát hiện que tránh thai ở vị trí khó nên đã tư vấn cho chị T. nhập viện.

Sau khi thăm khám, kiểm tra, các bác sĩ nhận định đây là trường hợp que tránh thai “đi lạc” sâu vào tổ chức cơ phức tạp, chứa nhiều mạch máu, dây thần kinh và không thể kéo ra ngoài bằng phương pháp tiêm thuốc tê rồi rạch đường nhỏ dưới da tay.

Các bác sĩ của khoa Kế hoạch hóa gia đình (Bệnh viện Sản nhi Nghệ An) đã tiến hành hội chẩn với bác sĩ ngoại khoa của bệnh viện để lên phương án phẫu thuật, đưa dị vật ra ngoài an toàn.

Trước phẫu thuật, que tránh thai đi lạc được định vị chính xác và đánh dấu bằng siêu âm tần số quét cao. Sau 10 phút can thiệp, bác sĩ Trần Văn Bảo, Phó trưởng khoa Kế hoạch hóa gia đình phối hợp cùng các bác sĩ khoa ngoại đã rút được dị vật ra khỏi bắp tay. Rất may, dị vật chưa chạm vào bó mạch máu - thần kinh cánh tay.

Các bác sĩ cũng cho biết, trường hợp que tránh thai “đi lạc” phần lớn do kỹ thuật cấy que chưa phù hợp, nếu không được can thiệp lấy sớm, que tránh thai có thể tiếp tục đi sâu, đụng bó mạch thần kinh. Hậu quả, người bệnh có thể viêm, chèn ép dây thần kinh, khó khăn trong việc nâng, mang, vác đồ vật thường ngày, không loại trừ khả năng gây vỡ mạch máu, gây tê, yếu liệt tay, hoặc tiếp tục di chuyển đến các bộ phận trong cơ thể.

Theo bác sĩ Bảo, để đề phòng que cấy tránh thai đi lạc nguy hiểm, chị em nên thực hiện thủ thuật cấy que ngừa thai ở bệnh viện uy tín và nên tái khám để kiểm tra theo hẹn của bác sĩ. Ngoài ra, khi tự sờ nếu không cảm nhận được que cấy cần đến bệnh viện khám ngay.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.