Quốc Cơ - Quốc Nghiệp chồng đầu chạy xe clip quảng cáo: Luật sư nói dùng kỹ xảo không phù hợp ATGT

22/10/2023 15:23 GMT+7

Luật sư cho rằng clip Quốc Cơ - Quốc Nghiệp biểu diễn chồng đầu khi chạy xe dù đã qua kỹ xảo nhưng không phù hợp với quy định chạy xe phải đội mũ bảo hiểm, kể cả xe máy điện.

Clip Quốc Cơ - Quốc Nghiệp biểu diễn chồng đầu khi chạy xe "dậy sóng" mạng xã hội trong 2 ngày cuối tuần. Cơ quan chức năng đã lập tức vào cuộc, mời người liên quan đến làm việc và bước đầu xác định clip của 2 anh em nghệ sĩ xiếc không giống với vụ việc Ngọc Trinh.

Trong đoạn clip, Quốc Cơ - Quốc Nghiệp vừa đi xe máy không đội mũ bảo hiểm, sau đó biểu diễn chồng đầu khi chạy xe. Công an TP.Thủ Đức xác định đoạn clip đã được phía thực hiện xin phép đơn vị quản lý dự án, đồ bảo hộ, dây bảo hiểm, xe cứu thương và có hợp đồng các bên. Tuy nhiên, trước khi đăng tải, đơn vị quay đã dùng kỹ xảo khiến người xem có cảm giác như 2 nghệ sĩ xiếc không đội nón bảo hiểm khi chạy xe, với pha biểu diễn chồng đầu khi đang chạy không mặc đồ bảo hộ, hiểu nhầm sang việc vừa chạy xe vừa biểu diễn chồng đầu.

Tuy nhiên khi trả lời Thanh Niên, cả Sở VH-TT và Sở Thông tin truyền thông (TTTT) đều cho biết không hề cấp phép cho đơn vị thực hiện cảnh quay. Sở VH-TT TP.HCM cho biết Sở không có chức năng cấp phép quảng cáo trên nền tảng Internet nên không cấp phép quảng cáo cho doanh nghiệp cũng như nghệ sĩ trong clip. 

Còn Sở TT-TT cho biết không có thẩm quyền cấp phép quảng cáo mà thuộc cơ quan chuyên môn của Bộ TT-TT. 

Xem nhanh 20h ngày 23.10: Dat Bike gỡ clip quảng cáo | Hết hồn vì quảng cáo đèn LED

Quảng cáo nguy hiểm với người trẻ tuổi

Luật sư (LS) Đỗ Ngọc Thanh, Đoàn LS TP.HCM cho biết, 2 nghệ sĩ xiếc Quốc Cơ - Quốc Nghiệp có lượng người theo dõi cao trên trang cá nhân, từng thành công trên các sân khấu với màn biểu diễn chồng đầu.

Clip Quốc Cơ - Quốc Nghiệp biểu diễn chồng đầu khi chạy xe: Quảng cáo 'lố' - Ảnh 1.

Phần biểu diễn gây tranh cãi của 2 nghệ sĩ xiếc

Cắt từ clip

Với phần biểu diễn chồng đầu khi đang chạy xe, dù đã qua kỹ xảo, nhưng khi xuất hiện trên mạng xã hội không có ghi chú đã sử dụng kỹ xảo. Thậm chí, theo LS, hình ảnh không đội mũ bảo hiểm khi lái xe, biểu diễn chồng đầu khi đang chạy xe cũng là những điều "phi thực tế".

"Pháp luật Việt Nam quy định người tham gia giao thông bằng xe máy, kể cả xe máy điện phải đội mũ bảo hiểm và cài quai đúng quy định. Hành vi của 2 nghệ sĩ xiếc trước tiên sẽ tác động đến ý thức an toàn giao thông đối với người tham gia giao thông. Người nổi tiếng có một lượng lớn người theo dõi và ảnh hưởng. Khi họ thể hiện một hành vi không an toàn, thiếu chuẩn mực, nhiều người có thể xem đó là một tiêu chuẩn chấp nhận được. Điều này đặc biệt nguy hiểm với những người trẻ tuổi - những người dễ bị ảnh hưởng và muốn bắt chước những người họ ngưỡng mộ, người họ thần tượng để làm theo", LS Thanh phân tích.

Sau sự việc 2 anh em nghệ sĩ xiếc Quốc Cơ - Quốc Nghiệp biểu diễn chồng đầu khi đang chạy xe và các clip Ngọc Trinh thả 2 tay, nằm trên yên xe xuất hiện trên mạng, nhiều người cũng lo ngại vì ý thức của người nổi tiếng.

LS Đỗ Ngọc Thanh chia sẻ, người nổi tiếng cần phải nhận thức rằng mỗi hành động của mình đều có hậu quả và hệ lụy. Để xây dựng một xã hội an toàn và tuân thủ pháp luật, mỗi người, không chỉ người nổi tiếng, cần phải chịu trách nhiệm cho hành động của mình.

Clip Quốc Cơ - Quốc Nghiệp biểu diễn chồng đầu khi chạy xe: Quảng cáo 'lố' - Ảnh 2.

Dòng chữ cảnh báo xuất hiện trong khoảng 2 giây của clip

Cắt từ clip

Luật pháp luôn công bằng, dù người dân thường hay là người nổi tiếng nếu qua quá trình kiểm tra, xác minh của cơ quan chức năng có thẩm quyền nếu phát hiện có vi phạm pháp luật thì cũng cần phải xử lý nhanh chóng, công bằng và minh bạch.

"Người sử dụng mạng xã hội cũng cần có ý thức đúng đắn. Không nên bình luận tích cực trước những nội dung thiếu chuẩn mực để ngăn chặn những quảng cáo vi phạm pháp luật", LS nêu ý kiến.

Cố tình khiến người xem hiểu lầm?

LS Lê Trung Phát, Giám đốc Hãng luật Lê Trung Phát cũng cho rằng, hiện nay có nhiều quảng cáo mà hậu trường có thể khác xa với hình ảnh được công chiếu. Trong đó có không ít các quảng cáo có tính chất mạo hiểm, hành động nguy hiểm. Những hình ảnh này nhằm góp phần làm tăng sự thu hút về sản phẩm quảng cáo đến với người xem.

Như trong clip quảng cáo của Quốc Cơ - Quốc Nghiệp cho một hãng xe, việc biểu diễn chồng đầu đã dùng kỹ xảo để che đi dây bảo hộ. Hình ảnh phát sóng và hậu trường của clip này cũng khác biệt.

Clip Quốc Cơ - Quốc Nghiệp biểu diễn chồng đầu khi chạy xe: Quảng cáo 'lố' - Ảnh 3.

Hình ảnh hậu trường clip

D.M

LS Lê Trung Phát nhận xét, từ những hình ảnh quảng cáo này, có thể khiến cho người xem quảng cáo nhầm tưởng rằng nó được thực hiện thực tế như trong quảng cáo.

"Dù trong quảng cáo có nêu được thực hiện bởi các chuyên gia hay khuyến cáo người xem không tự ý thực hiện tại nhà. Nhưng nhiều người vẫn không hiểu là tại sao không được thực hiện, bởi trong quảng cáo không cho thấy cảnh hậu trường của quá trình thực hiện quảng cáo. Điều này, làm cho nhiều người tò mò muốn tự làm tại nhà hoặc hiểu nhầm về sản phẩm dịch vụ được quảng cáo", LS Phát phân tích.

Do vậy, LS Phát đề xuất, với các quảng cáo có tính chất hoạt động nguy hiểm cần được cơ quan chức năng kiểm duyệt dựa trên hậu trường thực tế. Cần phải xem xét đơn vị hay người quảng cáo có các biện pháp bảo hộ như trong các kỹ xảo trong phim ảnh hay không. Từ đó, cơ quan chức năng mới quyết định có cấp phép quảng cáo hay không.

Việc rà soát và tăng cường công tác kiểm duyệt sẽ góp phần bảo đảm cho các quảng cáo không vi phạm các quy định tại Điều 8 của luật Quảng cáo năm 2012 - Hành vi cấm trong hoạt động quảng cáo.

"Có như vậy, người xem quảng cáo mới không hiểu nhầm về sản phẩm được giới thiệu. Cơ quan chức năng cũng cần tăng cường quy định về việc đơn vị quảng cáo phải chứng minh thông tin trong quảng cáo là đúng trước khi công khai lên truyền thông", LS Lê Trung Phát đề xuất.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.