Quỹ nghìn tỉ của Vingroup tài trợ đợt đầu tiên cho 20 dự án khoa học

19/08/2019 17:04 GMT+7

Quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup vừa công bố tài trợ 124 tỉ đồng cho 20 dự án khoa học và công nghệ . Kể từ khi ra mắt, đây là đợt tài trợ cho các chương trình khoa học đầu tiên của quỹ nghìn tỉ thuộc Vingroup.

Chiều nay, 19.8, Quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup (VINIF), thuộc Tập đoàn Vingroup công bố tài trợ đợt đầu tiên cho các dự án khoa học và công nghệ. Theo GS Vũ Hà Văn, Giám đốc Khoa học Quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup, đây là những dự án xuất sắc và đột phá, mang lại lợi ích thiết thực trong các lĩnh vực quan trọng như big data, y sinh tính toán, gen và tế bào, khoa học vật liệu, giao thông thông minh, IoT, nhận dạng hình ảnh và xử lý ngôn ngữ tự nhiên…
Để chọn ra được những dự án xuất sắc nhất, các hội đồng khoa học gồm các chuyên gia hàng đầu về lĩnh vực liên quan trong và ngoài nước, đã họp xét chọn 3 vòng, lọc ra từ 200 hồ sơ đăng ký. Vòng cuối cùng, các chuyên gia phỏng vấn trực tiếp các ứng viên (gồm 25 chủ nhiệm đề tài của 25 dự án).
Chung cuộc, Hội đồng Khoa học công nghệ của quỹ đã chọn ra được 20 dự án xuất sắc nhất để tài trợ, với tổng mức tài trợ là 124 tỉ đồng, trong đó mức cao nhất là 10 tỉ đồng/dự án. Kinh phí tài trợ được sử dụng để chi trả lương cho thành viên dự án, chi phí thuê chuyên gia trong nước và quốc tế; mua nguyên, nhiên, vật liệu và các vật tư, dụng cụ; mua sắm trang thiết bị phục vụ nghiên cứu, thực hiện công bố quốc tế và đăng ký sáng chế…
Bên cạnh đó, Quỹ VINIF cũng hỗ trợ các dự án những nguồn lực khác như giới thiệu, cung cấp chuyên gia tư vấn, cung cấp cơ sở dữ liệu lớn và sở hữu trí tuệ từ Vingroup. Đặc biệt, nhằm tạo điều kiện đầu ra cho các dự án nghiên cứu, VINIF sẽ hỗ trợ giới thiệu, ứng dụng các sản phẩm, dịch vụ và giải pháp của nghiên cứu vào thực tế; giúp đăng ký và bảo hộ bằng độc quyền sáng chế, giải pháp hữu ích; tìm kiếm nguồn đầu tư sau dự án để tiếp tục hoàn thiện và phát triển sản phẩm.
GS Vũ Hà Văn chia sẻ: “Điều đáng mừng là trong số những nhà khoa học tham gia thực hiện 20 dự án được tài trợ, có khoảng 300 bạn trẻ đang làm nghiên cứu sinh, bởi một trong những mục tiêu quan trọng của quỹ là giúp phát triển đào tạo sau đại học cho hệ thống giáo dục đại học trong nước”.
Ngay trong tháng 8, các dự án sẽ bắt đầu nhận tài trợ để triển khai, với mục tiêu đạt được tối thiểu 1 trong 4 yêu cầu sau: có bài báo công bố trên tạp chí quốc tế hoặc các tổ chức nghiên cứu có uy tín xếp hạng Q1 hoặc tương đương; sản phẩm, dịch vụ, giải pháp mang lại lợi ích thiết thực cho cộng đồng; chấp nhận đơn đăng ký sở hữu trí tuệ; đào tạo thạc sĩ và hỗ trợ đào tạo tiến sĩ trong nước.
Với mục tiêu khuyến khích sự phát triển khoa học và công nghệ cho Việt Nam và nguyên tắc hoạt động phi lợi nhuận, các tài sản mua sắm và hình thành từ dự án như sản phẩm, giải pháp, dịch vụ, quyền sở hữu trí tuệ cùng các kết quả dự án khác hoàn toàn thuộc về chủ nhiệm dự án, nhóm nghiên cứu hoặc tổ chức chủ trì.
Để được nhận tài trợ, chủ nhiệm dự án phải là nhà khoa học có bằng tiến sĩ, đã có kinh nghiệm và thành tựu; số lượng người nước ngoài tham gia dự án không được vượt quá 30%. Trường hợp chủ nhiệm dự án là người Việt Nam đang định cư ở nước ngoài thì cần có thời gian làm việc trong nước tối thiểu 3 tháng/năm trong thời gian chủ nhiệm dự án. Điều kiện trên nhằm đảm bảo đúng mục tiêu hỗ trợ các nhà khoa học Việt và sự phát triển của khoa học nước nhà.
“Đây là chương trình hỗ trợ hàng năm của Vingroup, có cơ chế tài chính linh hoạt, thủ tục hành chính tối giản và các nguồn lực mạnh mẽ nhằm mang đến điều kiện làm việc tốt nhất cho các nhà khoa học; đồng thời thúc đẩy các nghiên cứu đi vào ứng dụng thực tế. Chúng tôi mong muốn góp phần hỗ trợ các nhà khoa học Việt Nam thực hiện thành công những dự án xuất sắc, có tầm ảnh hưởng lớn, với định hướng ứng dụng cùng phương pháp tiếp cận và công nghệ hiện đại”, Giáo sư Vũ Hà Văn, Giám đốc Khoa học Quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup, chia sẻ.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.