Rắc rối việc nhận thưởng SEA Games 31

0 Thanh Niên

Vì một số HLV chưa gửi tài khoản cho Ban tổ chức SEA Games 31 nên thủ tục nhận tiền thưởng đại hội chưa thể hoàn tất, nhưng ngành thể thao đang cố gắng giải quyết dứt điểm ngay trong tuần này.

Phải có xác nhận của địa phương mới giải ngân được

Như Thanh Niên đã đưa tin, để khen thưởng cho đoàn thể thao Việt Nam giành thành tích xuất sắc tại SEA Games 31, được sự cho phép của các cơ quan có thẩm quyền, Tổng cục TDTT đã trích từ nguồn kinh phí của văn phòng Tổng cục TDTT số tiền 47,385 tỉ đồng làm quỹ thưởng độc lập. Nguồn kinh phí này thuộc nguồn chi thường xuyên của nhà nước dành cho lĩnh vực thể thao hằng năm, không phải nguồn kinh phí tổ chức SEA Games.

Quyết định khen thưởng do Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT ký ban hành ngày 9.6.2022 cũng nêu rõ Chánh văn phòng Tổng cục TDTT, Trưởng đoàn Thể thao VN tham dự SEA Games 31, giám đốc Sở VH-TT-DL, Sở VH-TT có các VĐV giành huy chương vàng (HCV), huy chương bạc (HCB), huy chương đồng (HCĐ) tại SEA Games và các HLV liên quan chịu trách nhiệm thi hành quyết định này. Quyết định của ngành thể thao phải có nội dung rất cụ thể như vậy vì theo Nghị định 152 của Chính phủ, không chỉ HLV các đội tuyển quốc gia được nhận thưởng mà HLV cơ sở của VĐV giành HCV, HCB, HCĐ cũng được hưởng 40% tổng số tiền thưởng đối với HLV (HLV trực tiếp được 60%). Theo quy định về tài chính, bắt buộc phải có văn bản xác nhận của các địa phương về tên tuổi HLV cơ sở để Ban tổ chức SEA Games báo cáo kho bạc nhà nước trước khi cơ quan này tiến hành giải ngân. Nếu không có xác nhận này, coi như thủ tục chưa đầy đủ.

Rắc rối việc nhận thưởng SEA Games 31 - ảnh 1

Các VĐV điền kinh đã được nhận tiền thưởng tại SEA Games 31

NGỌC DƯƠNG

Trong số các môn tiến hành xong sớm nhất các thủ tục nhận thưởng có môn bóng đá, bơi…, do việc xác nhận HLV cơ sở tương đối dễ dàng. Ví dụ, đối với trường hợp kình ngư Nguyễn Huy Hoàng, công văn do Giám đốc Trung tâm huấn luyện và thi đấu TDTT Quảng Bình (trung tâm thuộc sự quản lý của Sở VH-TT Quảng Bình) Nguyễn Văn Tuynh ký, nêu rõ: Trung tâm xác nhận HLV Hoàng Quang Minh (sinh năm 1970) là HLV có công phát hiện đào tạo và huấn luyện VĐV Nguyễn Huy Hoàng thuộc bộ môn bơi tỉnh Quảng Bình do trung tâm quản lý. Công văn còn liệt kê cụ thể cả địa chỉ thường trú và số tài khoản của HLV này.

Chưa thể nhận thưởng vì thiếu số tài khoản

Số tiền thưởng hơn 47 tỉ đồng vừa đề cập ở trên, tính đến hết ngày 6.9 vẫn chưa được giải ngân hết. Đội tuyển đấu kiếm là đội duy nhất mà cả HLV và VĐV đều chưa được nhận thưởng do đang chờ hoàn tất hồ sơ từ bộ môn đấu kiếm Tổng cục TDTT. Một số môn quy trình nhận thưởng mới chỉ xong phần VĐV, còn khoản thưởng cho HLV đang bị chậm do việc xác nhận HLV cơ sở khá khó khăn. Một thành viên của Ban tổ chức SEA Games 31 cho biết ở một số địa phương HLV từng có công phát hiện và đào tạo VĐV thời điểm ban đầu đã về hưu hoặc chuyển công tác khác nên không thể được xác nhận. Vì thế lãnh đạo Sở VH-TT lại phải có các cuộc làm việc với các bộ phận có liên quan để thống nhất việc chọn HLV cơ sở nào hợp lý nhất.

Nhưng ở một số môn, HLV chưa nhận được tiền thưởng lại do chính các địa phương chưa kê khai rõ các nội dung mà phía cơ quan tài chính yêu cầu là số tài khoản của HLV cơ sở. Ví dụ như trong công văn của Trung tâm thể thao thành tích cao Nam Định (thuộc Sở VH-TT-DL Nam Định) xác nhận HLV Phạm Văn Chinh là HLV cơ sở của “cô gái vàng” môn điền kinh Nguyễn Thị Huyền, nhưng lại thiếu số tài khoản của HLV này. Hiện các HLV cơ sở như Phạm Văn Chinh, Nguyễn Duy Bằng, Công Khanh, Hồ Thị Từ Tâm hồ sơ nhận tiền thưởng chưa đầy đủ vì chưa gửi số tài khoản. Lãnh đạo Liên đoàn Điền kinh Việt Nam cho hay: “Chúng tôi đã gửi hồ sơ xuống bộ phận tài vụ của Tổng cục TDTT, chờ các địa phương và các HLV xác nhận số tài khoản qua văn bản. Hy vọng trong tuần này mọi việc sẽ xong”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm