Rào cản nào khiến Hà Nội không thu hồi được 18 dự án chây ì?

Vũ Hân
Vũ Hân
09/07/2019 11:47 GMT+7

Còn 18 dự án đã có quyết định thu hồi đất nhưng chưa thu hồi được trên thực địa, Giám đốc Sở TN-MT Hà Nội nói do trách nhiệm của quận, huyện; nhưng quận, huyện lại bảo không có dự án như vậy trên địa bàn.

Sáng 9.7, HĐND TP.Hà Nội đã tái chất vấn về các dự án có sử dụng đất chậm triển khai trên địa bàn thành phố.
Đại biểu Trần Vân Hoa (quận Tây Hồ) đặt câu hỏi về việc tại sao vẫn còn 18/38 dự án sử dụng đất chậm triển khai chưa được thu hồi trên thực địa, trong khi vào tháng 5.2018, UBND thành phố đã quyết định thu hồi đối với cả 38 dự án trên. Lý do gì và rào cản nào khiến 18 quyết định này không có hiệu lực?
Trả lời câu hỏi này, Giám đốc Sở TN-MT Nguyễn Trọng Đông cho biết, nguyên do là bởi các chủ đầu tư chây ì, không hợp tác và trách nhiệm thu hồi thuộc về các quận, huyện.
"Theo quy định của luật Đất đai 2013, các chủ đầu tư của 18 dự án này sẽ được bồi thường với tài sản đã đầu tư trên đất khi thu hồi. Tuy nhiên, khi triển khai kiểm đếm để đền bù thì các tổ chức, doanh nghiệp đang sử dụng đất không phối hợp, không kê khai tài sản, không bàn giao nhà xưởng để giải phóng mặt bằng", ông Đông nói.
Cũng theo ông Đông, theo quy định của luật Đất đai, cấp nào ra quyết định thu hồi đất thì cấp đó phải thực hiện cưỡng chế. Điều này là khó cho các quận, huyện, vì trước năm 2017, thẩm quyền ký cưỡng chế là của UBND thành phố. Tuy nhiên, hiện nay, thẩm quyền cưỡng chế đã giao về các quận, huyện. Do đó, ông Đông kiến nghị các quận, huyện thực hiện giải phòng mặt bằng với 18 dự án này. Nếu chủ đầu tư không chấp hành thì cưỡng chế theo quy định.
Sau câu trả lời này, Chủ tịch HĐND TP.Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc đã đề nghị Giám đốc Sở TN-MT chỉ rõ dự án còn ở quận, huyện nào để “tí tôi mời giải trình luôn”. Sau đó, Giám đốc Sở TN-MT đưa ra 3 cái tên: Ba Đình, Hoài Đức và Phú Xuyên.
Điều đáng nói là 2 trong số 3 địa phương trên phủ nhận trên địa bàn có dự án cần thu hồi đất.
Lãnh đạo huyện Hoài Đức cho biết, hiện huyện không có dự án nào như ông Đông nói. Lãnh đạo quận Ba Đình thì “đề nghị đồng chí Giám đốc Sở TN-MT nói rõ dự án nào, vì trên địa bàn chúng tôi chỉ có có 2 dự án hiện đang tháo gỡ” (nhưng không thuộc diện dự án Giám đốc Sở TN-MT nêu).
Theo vị này, cả 2 dự án trên địa bàn quận Ba Đình đều liên quan đến Công ty CP Tập đoàn Ba Đình là hồ thương binh, đã giao cho doanh nghiệp từ năm 2007 để xây nhà ở cho cán bộ, nhân viên. Tuy nhiên, từ trên 10 năm nay, cử tri quận Ba Đình đã kiến nghị sử dụng khu vực trên để xây trường học và năm 2013, thành quyết định thu hồi đất xây trường mầm non cho phường Kim Mã. Hiện người dân đang khiếu kiện hết sức phức tạp và quận đang tháo gỡ chính sách cho Công ty CP Tập đoàn Ba Đình.
Dự án thứ hai là ao Út Tu (phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình), cũng đang trong tình trạng tương tự.
Chỉ có huyện Phú Xuyên có 3 dự án thuộc diện này, có dự án đã giao đất từ năm 1979, có dự án giao đất từ năm 1985, trong đó 2 dự án đang thực hiện theo kết luận của thanh tra thành phố, 1 dự án chủ đầu tư không hợp tác, đang kiến nghị Sở TN-MT thanh tra.
Trước tình hình này, bà Nguyễn Thị Bích Ngọc đã đề nghị các sở, ngành rà soát, bởi có 18 dự án chưa thu hồi được lại chưa rõ địa chỉ. “Hoài Đức bảo không có, Ba Đình bảo không phải. Tôi đề nghị các sở, ngành rà soát lại cho kỹ. Phải rõ địa chỉ mới làm được”, Chủ tịch HĐND thành phố yêu cầu. 
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.