|
Sở dĩ loại rau này có tên cải trời là vì lá của nó có thân hình giống như lá rau cải cay trồng trong vườn nhà. Hơn nữa, chúng không được ai trồng mà mọc tự nhiên ngoài rừng nhờ từng cơn gió trời phát tán những chùm bông nở trắng xóa từ năm trước. Đến mùa, gặp mưa, đất ẩm rồi cứ thế cây lớn lên tự nhiên, nhất là ở những chỗ đất rừng rẫy vừa mới dọn đốt xong. Rau cải trời mọc thành từng đám, cây mầm lớn nhanh, độ một tuần sau cây cao khoảng 30 cm, lá và đọt trở nên mơn mởn, xanh non và tốt tươi.
Vì mọc lớn tự nhiên nên rau cải trời được xem là loại rau sạch. Những người ở quê thường chọn hái phần đọt lá non mang về chế biến nhiều món ăn ngon. Còn nhớ những năm nghèo khó, rau cải trời chỉ làm những món thông thường như luộc, xào vậy mà cả nhà vẫn có những bữa cơm lúa rẫy thơm ngon chắc dạ bên đĩa rau dân dã này.
Ngày nay, rau cải trời ở những vùng núi xa vẫn còn xanh tốt mỗi khi đông sắp về. Nhiều người thích trở về với cuộc sống dân dã, thích ăn những loại rau tự nhiên, trong ngày mưa chọn nắm rau cải trời luộc chấm nước mắm ngon mà ăn ngon lành. Sang hơn, cải trời có thể xào với thịt ba chỉ, thịt nạc nhưng ngon nhất vẫn là xào với thịt bò tươi. Cách làm đơn giản, rau hái về rửa sạch, có thể luộc sơ qua hoặc xào trực tiếp. Thịt bò thái từng miếng mỏng, khử dầu xào gần chín rồi cho rau vào, xào đảo cho rau chín thấm đều với thịt rồi nêm ít gia vị là xong.
Tuy An
>> Bí bầu, rau cải... cũng phải nhập hạt giống
>> Vì sao rau cải ngừa được ung thư vú ?
>> Không ăn thịt rùa với rau cải, sò, nghêu
>> Hủ tiếu xào rau cải xốt dầu hào
Bình luận (0)