Rét đậm, rét hại kéo dài, Thủ tướng yêu cầu bảo vệ sức khỏe người dân

Mai Hà
Mai Hà
24/01/2024 09:14 GMT+7

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương chủ động phòng, chống rét đậm, rét hại kéo dài, bảo vệ sức khỏe người dân.

Thủ tướng Chính phủ vừa có công điện gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố: Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Tuyên Quang, Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên, Yên Bái, Sơn La, Hòa Bình, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Phú Thọ, Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Hà Nội… và các bộ, ngành yêu cầu phòng, chống rét đậm, rét hại kéo dài.

Rét đậm, rét hại kéo dài, Thủ tướng yêu cầu bảo vệ sức khỏe người dân- Ảnh 1.

Rét đậm, rét hại kéo dài, Thủ tướng yêu cầu bảo vệ sức khỏe người dân

NGUYỄN MINH CHUYÊN

Theo công điện, những ngày qua, do ảnh hưởng của không khí lạnh cường độ mạnh, toàn miền Bắc đã xảy ra rét hại, vùng núi cao xuất hiện băng giá, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân và sản xuất nông nghiệp.

Miền Bắc chìm trong rét hại, người dân tuyệt đối không làm gì?

Theo nhận định của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, đây là đợt không khí lạnh có cường độ mạnh nhất mùa đông năm 2023 - 2024. Trong đợt rét này, ở Bắc bộ nhiệt độ có khả năng thấp nhất từ 3 - 6 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 0 độ C; khu vực Bắc Trung bộ phổ biến từ 9 - 11 độ C; khu vực Trung Trung bộ từ 12 - 15 độ C.

Ngoài ra, các vùng biển trên khu vực Biển Đông có gió đông bắc mạnh cấp 6 - cấp 7, có nơi cấp 8, giật cấp 9; biển động mạnh. Tình trạng biển động còn kéo dài trong nhiều ngày.

Để chủ động ứng phó với rét đậm, rét hại đối với sản xuất nông nghiệp, bảo vệ sức khỏe của người dân, hạn chế thiệt hại đến mức thấp nhất đối với sản xuất kinh doanh, nhất là sản xuất nông nghiệp, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc Công điện số 1404/CĐ-TTg về việc chủ động phòng, chống rét đậm, rét hại kéo dài.

Theo đó, yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư chủ động tuyên truyền, hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống rét và diễn biến thời tiết khắc nghiệt bảo đảm sức khỏe và an toàn cho người dân nhất là người cao tuổi, trẻ em và người yếu thế…

Tập trung chỉ đạo tổ chức triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống đói, rét, dịch bệnh đối với cây trồng, vật nuôi, thủy sản nhằm giảm thiểu thiệt hại đối với sản xuất kinh doanh, nhất là sản xuất nông nghiệp.

Chỉ đạo cơ quan chức năng của địa phương theo dõi chặt chẽ, cập nhật diễn biến thời tiết và thông báo, hướng dẫn nhân dân biết để chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống rét, bảo đảm an toàn cho người, hạn chế thiệt hại đối với sản xuất nông nghiệp.

Thủ tướng cũng giao Bộ NN-PTNT tập trung chỉ đạo theo dõi sát diễn biến thời tiết, hướng dẫn các địa phương triển khai thực hiện công tác phòng, chống rét, dịch bệnh cho gia súc, gia cầm, thủy sản và cây trồng; xây dựng và hướng dẫn kế hoạch sản xuất vụ đông xuân, cơ cấu cây trồng phù hợp với điều kiện thời tiết.

Bộ Y tế phối hợp với các cơ quan thông tin truyền thông phổ biến kiến thức, hướng dẫn, khuyến cáo người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống rét hiệu quả, bảo đảm an toàn sức khỏe, tránh nguy cơ nhiễm độc khí khi đốt than, củi để sưởi ấm trong phòng kín; chỉ đạo lực lượng y tế tuyến cơ sở bảo đảm cơ số thuốc chữa bệnh cần thiết, tổ chức khám chữa bệnh cho người dân nhất là trong dịp tết Nguyên đán.

Bộ TN-MT chỉ đạo theo dõi chặt chẽ, dự báo, cảnh báo, cung cấp thông tin kịp thời về tình hình thời tiết, rét đậm, rét hại để cơ quan chức năng và cơ quan truyền thông truyền tải đến người dân biết và chủ động tích cực, triển khai các biện pháp ứng phó hiệu quả với rét đậm, rét hại, băng giá.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.