Robot biết bay, đi thăng bằng trên dây

08/10/2021 18:08 GMT+7

Cao khoảng 76 cm, robot này có thể vừa bay vừa đi bộ một cách dễ dàng.

LEONARDO là tên gọi của một loại robot hai chân kết hợp với drone (máy bay không người lái), sản phẩm thuộc Viện Công nghệ California (Mỹ). Phần đầu của nó là drone hoạt động như động cơ đẩy, giúp robot nhảy vọt, bay giữa không trung, giữ thăng bằng khi đi trên dây hoặc trượt ván.

Robot LEONARDO (viết tắt của Legs Onboard Drone)

CHỤP MÀN HÌNH

Theo Daily Mail, nhờ khả năng bay trên không cũng như đi trên đất liền, nhóm nghiên cứu hy vọng robot có thể tham gia các nhiệm vụ mạo hiểm, hỗ trợ con người kiểm tra đường dây điện trên cao, sửa chữa những bộ phận bên trong trạm vũ trụ. Họ lấy cảm hứng tạo nên robot sau khi quan sát chuyển động của chim và côn trùng. Chúng là những loài linh hoạt, có thể thay đổi luân phiên giữa đi bộ, bay hoặc bò trên mặt đất.

Leonardo: robot biết bay, trượt ván và cả đi trên dây

Robot LEO bước đi với tốc độ 20 cm/giây, nhưng nó sẽ di chuyển nhanh hơn lúc bay trên không trung. Kết hợp vừa bay vừa đi bộ, nó có thể di chuyển với tốc độ 3 - 5 m/giây và tránh được những chướng ngại vật mà robot đi trên mặt đất bình thường khó vượt qua. LEO có hai chân với ba khớp truyền động, bốn cánh quạt được điều khiển đồng bộ với các khớp chân để robot có khả năng tự cân bằng, thậm chí không ngã ngay cả khi bị người khác xô đẩy. Pin nằm trong phần thân của LEO, với hệ thống cảm biến, máy tính hoàn toàn tự động.

Robot có thể vừa bay vừa đi bộ

CHỤP MÀN HÌNH

Dù có những ưu điểm nhất định, robot bay lại tốn nhiều điện năng hơn bình thường và không thể mang theo những vật nặng.

Thành viên Kyunam Kim của nhóm nghiên cứu cho biết: "Robot vận động đa phương thức di chuyển trong các môi trường gồ ghề hiệu quả hơn robot truyền thống. Việc kết hợp các hình thức chuyển động chưa xuất hiện nhiều trong các hệ thống robot hiện tại, nên LEO sẽ giúp thu hẹp khoảng cách giữa hai hình thức di chuyển trên không và trên mặt đất".

Tiếp theo, nhóm nghiên cứu sẽ cải thiện hiệu suất của LEO bằng cách tạo ra đôi chân cứng cáp hơn và tăng lực đẩy của các cánh quạt. Họ cũng có kế hoạch nâng khả năng tự chủ của LEO, trang bị một thuật toán giúp LEO hạ cánh an toàn sau khi bay.

Một khi đã nhận biết môi trường xung quanh, robot LEO có thể tự đưa ra quyết định khi nào nên đi bộ hoặc bay và tự tiết kiệm năng lượng.

Xem robot hình người bật nhảy santo, vượt chướng ngại vật 'ngọt ngào'
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.