Trong hai ngày 22-23.7.2014 tại khách sạn Sài Gòn Đà Lạt (TP. Đà Lạt) diễn ra cuộc thi vòng sơ kết cuộc thi “Chiếc thìa vàng 2014”.
>> Vòng sơ kết Chiếc thìa vàng khu vực Nam Trung bộ: Tôn vinh đặc sản duyên hải
>> Vòng sơ kết Chiếc thìa vàng khu vực miền Đông Nam Bộ: Tinh túy trái cây nhiệt đới
|
Độc đáo ẩm thực Tây nguyên
Tham gia cuộc thi có 12 đội đến từ các nhà hàng, khách sạn của tỉnh Lâm Đồng, Đăk Lăk, Kom Tum và Gia Lai. Các đội đã đem đến hội thi những sản phẩm đặc trưng mang đậm hương vị vùng miền nhưng không kém phần đặc sắc. Khách sạn La Sanphinette (Đà Lạt) đưa đến hội thi các món Gỏi cuốn Tây nguyên, cá tằm phi lê cuộn hoa kim châm với sốt dâu Đà Lạt, gà cuộn nắn với sốt atisô, chè atisô; khách sạn Sài Gòn- Ban Mê lại mang đến món canh trứng kiến lá giang, ba ba hầm đông trùng hạ thảo, lườn vịt nướng hạt dỗi và kem cháy. Đội nhà hàng BBQ Đệ Nhất (Kon Tum) giới thiệu những sản vật của núi rừng như món gỏi trứng kiến, hải sản trứng kiến hấp lá sung, kiến vàng nấu bò lá lốt, bí tộc với sốt mật ong; còn đội Ana Mandara (Đà Lạt) với những sản phẩm đặc thù của Đà Lạt như xà lách rau củ trộn, atiso hầm giò heo, cá tầm nướng sả ớt và dâu Đà Lạt…
|
Dù hằng ngày các đầu bếp vẫn chế biến các món ăn cho thực khách, nhưng khi đến với cuộc thi họ đều có chút “căng thẳng” vì cuộc thi có giá trị giải thưởng cao nhất đến 1 tỷ đồng. Đầu bếp Lê Hoàng Hưng (La Sanphinette -Đà Lạt) suốt một ngày trước không dám đi chơi với bạn bè mà tập trung tất cả cho cuộc thi. Các đầu bếp Nguyễn Thị Trinh, Hoàng Thị Quỳnh Giao. Lê Xuân Điệp (Nhà hàng Thắng Lợi- Buôn Ma Thuột), suốt đêm trước chuẩn bị tỉa gọt cà rốt tạo hình ngôi nhà rông, những chú voi con, cối dã gạo…khá độc đáo.
|
Kết quả vòng sơ khảo khu vực Tây Nguyên, đội Ana Mandara (Đà Lạt) đạt giải nhất, các đội đồng giải nhì gồm: Khách sạn La Sanphinette (Đà Lạt), khách sản Sài Gòn- Đà Lạt và Nhà hàng An Thái (Kon Tum). Cả 4 đội này được tiếp tục thi vòng bán kết tại TP.HCM vào tháng 11.2014.
Ấn tượng “hương vị quê nhà”
Trước khi cuộc thi chính thức diễn ra, tại khách sạn Sài Gòn- Đà Lạt có ngày hội ẩm thực “Hương vị quê nhà”. Thực khách được thưởng thức 14 món ăn đặc trưng của Đà Lạt và Tây nguyên do 9 đơn vị gởi đến . Kết quả bình chọn từ thực khách, món giò heo hầm atisô của Khách sạn Sài Gòn- Đà Lạt được giải nhất; món gỏi lá của nhà hàng BBQ Đệ Nhất (TP. Kon Tum) và món cơm thố lá sen chay của nhà hàng chay Nhật Liên (TP. Đà Lạt) đồng hạng nhì. Có những món ăn dân dã như chả bắm ram, gỏi cuốn chay, bánh bèo hay sinh tố dâu, sữa các loại đậu… cũng được nhiều người yêu thích.
|
Nằm trong khuôn khổ chương trình cuộc thi “Chiếc thìa vàng 2014” khu vực Tây nguyên, trước đó diễn ra buổi tọa đàm “Tinh túy ẩm thực Việt”. Buổi tọa đàm thu hút đông đảo các chuyên gia ẩm thực trong nước, đầu bếp các nhà hàng đến từ các tỉnh Tây nguyên, giáo viên, sinh viên các trường dạy nghề du lịch, các thương gia, nhà báo… Các diễn giả lần lượt nhắc đến những món ăn độc đáo của các tỉnh Tây nguyên, của Đà Lạt và vấn đề quảng bá các món ăn tinh túy của mỗi vùng miền đến với du khách. Có món ăn ngon rồi nhưng phải biết cách trình bày sao cho đẹp, hấp dẫn cũng là một nghệ thuật. Ông Lý Ngọc Minh, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty TNHH Minh Long 1 (thương hiệu Horeca đơn vị tài trợ chính cuộc thi) chia sẻ : “Việt Nam có rất nhiều món ăn ngon nhưng khi đưa ra bàn tiệc lại có vấn đề. Đó là cách ăn, khẩu vị từng vùng miền; chưa nói đến du khách nước ngoài. Vậy làm sao để giới thiệu được nét tinh túy của ẩm thực Việt? Ẩm thực là một trong những yếu tố để lại trong lòng du khách nhiều nhất khi đến một vùng miền nào đó”.
|
Bài, ảnh: Lâm Viên
Bình luận (0)