Rủi ro lớn nếu Mỹ trì hoãn viện trợ cho Ukraine?

07/12/2023 06:23 GMT+7

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cảnh báo chính phủ Mỹ sẽ phải chịu trách nhiệm về "thất bại của Ukraine", nếu quốc hội Mỹ không thông qua kế hoạch ngân sách mới nhất để hỗ trợ Kyiv theo đề xuất của chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden.

"Tôi nghĩ họ (các nhà lập pháp Mỹ) hiểu điều này, rằng đây là một tình huống nghiêm trọng và chính chúng ta có thể phải chịu trách nhiệm về thất bại của Ukraine nếu chúng ta không tìm cách cung cấp khoản tài trợ cần thiết đó cho Ukraine… Đơn giản là Ukraine sắp cạn tiền", Reuters dẫn lời bà Yellen nói với các phóng viên trong chuyến đi Mexico ngày 5.12.

Mỹ, EU sắp “cạn tiền” viện trợ cho Ukraine

Trước đó, ông Andriy Yermak, chánh văn phòng của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, nói việc Mỹ trì hoãn viện trợ sẽ tạo ra "rủi ro lớn" là Ukraine thua trong cuộc chiến với Nga. Ông Zelensky sau đó đã hủy bỏ kế hoạch phát biểu kêu gọi viện trợ trước quốc hội Mỹ cùng ngày.

Các nhà lập pháp Mỹ vẫn tiếp tục tranh cãi về gói ngân sách bổ sung trị giá 106 tỉ USD mà chính quyền Biden đề xuất hồi tháng 10, bao gồm viện trợ cho Ukraine và Israel, cũng như tài trợ cho an ninh biên giới Mỹ - Mexico. Đảng Cộng hòa yêu cầu viện trợ cho Kyiv phải đi kèm với khoản tiền phục vụ việc điều chỉnh các chính sách về nhập cư và biên giới của Washington.

Rủi ro lớn nếu Mỹ trì hoãn viện trợ cho Ukraine? - Ảnh 2.

Một người lính Ukraine bắn súng cối về phía vị trí quân Nga.

REUTERS

Đảng Dân chủ ở Thượng viện Mỹ ngày 5.12 hé lộ dự luật ngân sách 110,5 tỉ USD để giải quyết yêu cầu của chính quyền Biden. Lãnh đạo phe đa số Thượng viện Chuck Schumer cho biết ông sẽ cố gắng phá vỡ thế bế tắc bằng cách cho đảng Cộng hòa cơ hội bổ sung một sửa đổi về chính sách biên giới trong dự luật này. 

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.