Rút khỏi Olympic Tokyo, Triều Tiên bỏ qua cơ hội hàn gắn với Hàn Quốc

07/04/2021 15:45 GMT+7

Triều Tiên cho biết nước này sẽ rút khỏi Thế vận hội mùa hè năm nay ở Tokyo ( Nhật Bản ) do lo ngại dịch Covid-19 , trái với mong đợi từ phía Hàn Quốc - quốc gia hi vọng hai miền Triều Tiên có thể gắn kết hơn thông qua sự kiện này.

Thông báo chính thức từ Bộ Thể thao Triều Tiên hôm 6.4 cho biết Triều Tiên sẽ không tham gia Thế vận hội mùa hè năm nay được tổ chức tại thủ đô Tokyo (Nhật Bản), với lý do là lo ngại về đại dịch Covid-19. Lần cuối cùng Bình Nhưỡng không tham gia Olympic mùa hè là vào năm 1988, khi nước này tẩy chay Hàn Quốc trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh.
Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Katsunobu Kato cùng ngày cho biết nước này sẽ tiếp tục nỗ lực kiểm soát dịch trước thềm thế vận hội để các đoàn thể thao có thể yên tâm tham gia.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in từng mong rằng hai miền Triều Tiên có thể lập một đoàn thể thao chung tại Olympic Tokyo

Reuters

Dù hiện quan hệ hai nước vẫn đang trong thời kỳ căng thẳng kể từ khi thỏa thuận ngừng bắn kết thúc, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã hi vọng thế vận hội có thể trở thành chất xúc tác giúp phục hồi các cuộc đàm phán hòa bình bị đình trệ.
Việc Triều Tiên rút khỏi Thế vận hội Tokyo cũng là một bước lùi đối với các kế hoạch được cả ông Moon và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vạch ra trong việc đưa hai nước đồng đăng cai Thế vận hội năm 2032.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.