Sài Gòn trở lạnh: 'Đêm nay cô được mặc ấm rồi!'

15/12/2021 19:53 GMT+7

Nhận những chiếc áo khoác, cô chú và các bạn nhỏ cơ nhỡ vui mừng, cảm thấy ấm lòng vào những ngày Sài Gòn trở lạnh.

Sài Gòn vào những ngày trở lạnh, trên các tuyến phố, con hẻm, những người lang thang, cơ nhỡ khát khao một chiếc áo khoác giữ ấm.

Nhìn cảnh người lang thang chỉ mặc chiếc áo thun, đeo chiếc khẩu trang, ngồi nằm dọc đường, anh Vũ Ngọc Chiến, một giáo viên dạy bơi (ngụ tại Q.4, TP.HCM) cùng với nhóm bạn tham gia dự án “Đổi rác lấy quà” đã lên kế hoạch tặng áo khoác giúp người lang thang cơ nhỡ ấm áp hơn vào mùa Giáng sinh.

Tối 14.12, chúng tôi theo chân anh Chiến cùng 5 bạn trẻ di chuyển dọc tuyến đường Trần Hưng Đạo, Q.5 (TP.HCM), trao tặng áo khoác cho người dân lao động, người lang thang, cơ nhỡ. Trong một buổi tối, nhóm đã trao tặng 100 chiếc áo khoác.

Những chiếc áo khoác trao tận tay cho cô chú và bạn nhỏ vượt qua những ngày Sài Gòn trở lạnh

VŨ LÂM

Nhóm của anh Chiến chủ yếu thực hiện dự án về bảo vệ môi trường, sống xanh nhưng nay họ quyết định làm thêm hoạt động “Thu gom áo ấm cũ cho người vô gia cư” dịp Giáng sinh.

Trước đó, anh Chiến cùng các bạn đã tổ chức vận động quyên góp áo khoác. Nhà hảo tâm tham gia chương trình có thể gửi về địa chỉ 115 đường Bến Vân Đồn, Q.4. Từ đó, nhóm sắp xếp, mang áo đến một số tuyến đường ở trung tâm thành phố để trao tặng.

Anh Chiến chia sẻ: “Được tận tay trao những chiếc áo ấm, tôi cảm thấy ấm lòng hơn vì đã làm được một điều gì đó có ích, san sẻ đối với những người khó khăn”.

Mỗi người còn nhận được 50.000 đồng từ sự ủng hộ của các nhà hảo tâm và các bạn trong nhóm

Vũ Lâm

Mồ côi từ nhỏ, không nhớ chính xác quê mình ở đâu, bao lâu nay lên Sài Gòn mưu sinh, cô Trần Thị Kim Liên (48 tuổi, Q.5) tâm sự: “Tôi sống nhờ vào tình thương của mọi người. Mùa lạnh này, tôi cũng chỉ biết cam chịu thôi, ăn uống nhờ vào lòng hảo tâm, nhiều khi cũng không biết đường bị đi lạc hoài. Hôm nay các con đến cho chiếc áo này, cô mừng lắm!”.

Cô Kim Liên mừng rỡ nhận chiếc áo từ bạn trẻ

Vũ Lâm

“Trời lạnh đâu có cái gì khoác chỉ có cái áo mặc trên người” là câu nói xót xa của cô Nguyễn Thị Trang (52 tuổi) khiến mọi người ai cũng chạnh lòng. Nhận được chiếc áo khoác, cô Trang ríu rít: “Cảm ơn tấm lòng của các con, đêm nay cô được mặc ấm rồi. Tối ngủ, cô lạnh lắm mà không có mền cũng không có áo khoác lên người”.

Cô Trang tâm sự: “Tôi ở nhà thuê dưới H.Bình Chánh, mấy ngày nay không có gì ăn nên giờ tìm lên tới đây. Hằng ngày, tôi đi lượm ve chai để kiếm tiền mua đồ ăn mưu sinh qua ngày, nhiều khi ngủ lại ở các con hẻm rồi sáng dậy đi nhặt ve chai tiếp”.

Đoàn kết, tương trợ, sẻ chia là thông điệp mà nhóm bạn trẻ muốn gửi gắm

vũ lâm

Ở một ngã tư khác trên đường Trần Hưng Đạo (Q.5), mẹ con cô Trương Thương Nga (45 tuổi) lủi thủi ngồi chờ dòng người dừng đèn đỏ mua bánh. Cô ngậm ngùi: “Tôi không có khả năng mua quần áo cho con, có ai cho lại, mẹ con tôi rất vui vì trời lạnh này con mình có áo mặc. Nhờ có các con hỗ trợ, cô cảm thấy hạnh phúc lắm”.

Do tình hình dịch bệnh nên Bùi Minh Duy (27 tuổi, thành viên nhóm thiện nguyện) cho biết nhóm quyết định trao tặng áo phải tuân thủ 5K, hạn chế số lượng thành viên tham gia, đeo khẩu trang, khử khuẩn thường xuyên đồng thời khuyên các cô chú và em nhỏ nhận áo giữ khoảng cách, hạn chế trò chuyện lâu.

Ngoài trao tặng áo, nhóm còn hỗ trợ mỗi người 50.000 đồng từ sự ủng hộ của các thành viên và nhà hảo tâm. Duy bộc bạch: “Tuy số tiền ít ỏi nhưng phù hợp với kinh phí của nhóm, có thể giúp các cô chú, bạn nhỏ mua thêm sữa hay đồ ăn, nước uống tạm thời”.

“Cảm ơn tấm lòng của các con, đêm nay cô được mặc ấm rồi”

VŨ LÂM

Dự kiến vào cuối tuần này, nhóm của anh Chiến sẽ tiếp tục trao tặng áo ấm ở một số tuyến đường khác trong trung tâm thành phố. Nếu nhà hảo tâm, bạn bè gần xa còn quyên góp hỗ trợ thì nhóm bạn trẻ sẽ tiếp tục đại diện trao tặng cho đến hết tháng 12.

Thông qua hoạt động này, anh Chiến nói nhóm muốn hướng đến tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái của tất cả mọi người, đặc biệt hơn là thế hệ trẻ cần có những môi trường để các bạn có thể san sẻ và giúp đỡ cộng đồng.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.